1. Lữ đoàn trưởng Thủy Quân Lục Chiến: Tình huống bên trong Azovstal của Mariupol 'vượt ra ngoài một thảm họa nhân đạo'

Một chỉ huy Ukraine bên trong cơ sở này cho biết tình hình bên trong nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố Mariupol là “vượt xa một thảm họa nhân đạo”.

Serhiy Volyna, thuộc lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36, cho biết có hàng trăm người trong công trình thép, trong đó có 60 trẻ em, đứa trẻ nhất mới 4 tháng tuổi.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông cho biết vì cuộc tấn công gần đây của Nga nhằm vào bệnh viện dã chiến của nhà máy, không có thiết bị y tế quan trọng và người dân “có rất ít nước, rất ít thức ăn”.

Volyna nói:

Phòng mổ bị đánh trực diện. Và tất cả các thiết bị phẫu thuật, mọi thứ cần thiết để thực hiện phẫu thuật đã bị phá hủy nên hiện tại, chúng tôi không thể điều trị cho những người bị thương của mình, đặc biệt là những người bị mảnh bom và vết đạn.

Anh ấy nói thêm:

Chúng tôi đang chăm sóc những người bị thương ngay bây giờ bằng bất cứ công cụ nào chúng tôi có. Chúng tôi có quân y viện và họ đang sử dụng mọi kỹ năng có được để chăm sóc những người bị thương. Và hiện tại, chúng tôi không có bất kỳ công cụ phẫu thuật nào nhưng chúng tôi có một số thứ cơ bản. Nhưng chúng tôi cũng đang rất cần thuốc. Chúng tôi hầu như không còn thuốc.

Khi được hỏi về kế hoạch di tản có thể xảy ra, do văn phòng tổng thống Ukraine công bố hôm nay, Volyna nói rằng anh không “biết chi tiết”.

2. Mỹ không tin Nga dám sử dụng vũ khí hạt nhân

Jack Detsch của Foreign Policy cho biết một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nhận định rằng Mỹ không tin lời đe dọa Nga sử dụng vũ khí hạt nhân bất chấp sự leo thang gần đây trong luận điệu của Mạc Tư Khoa.

“Chúng tôi không đánh giá rằng có mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân và không có mối đe dọa nào đối với lãnh thổ Nato.”

Mỹ cho biết Nga đang chậm hơn nhiều ngày so với lịch trình của họ trong các hoạt động quân sự ở khu vực Donbas của Ukraine.

Quan chức này cho biết Mỹ tin rằng cuộc giao tranh giữa Nga với Ukraine ở khu vực Donbas sẽ là một “cuộc chiến xáp lá cà”, vì cả hai bên sẽ sớm đi đến giai đoạn cạn kiệt vũ khí.

Các quan chức Mỹ nhận định rằng các cuộc giao tranh ở Donbas có thể trở nên kéo dài bởi các cuộc chiến đấu trên bộ và sử dụng hỏa lực tầm xa.

Foreign Policy nhận định rằng Nga chịu ít thương vong hơn sau khi tập trung vào khu vực Donbas, nhưng con số vẫn khá cao.

Khi được hỏi về thương vong của Ukraine, một quan chức Mỹ cho biết: Họ đang chịu một số tổn thất nhưng chắc chắn không phải ở mức mà lực lượng Nga đang phải chịu.

Những tổn thất đó đối với lực lượng Nga, chúng tôi đánh giá là có tác động đáng kể đến ý chí chiến đấu của các lực lượng Nga trên diện rộng, nhưng tổn thất của Ukraine không ảnh hưởng đến tinh thần của lực lượng Ukraine.

3. Sau khi tung ra các đe doạ hạt nhân, ngoại trưởng Nga cho biết “không có người chiến thắng” trong một cuộc chiến tranh hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết một cuộc chiến tranh hạt nhân không nên được phát động vì “không có người chiến thắng” và ông kêu gọi các nước tuân thủ điều này trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Al Arabiya có trụ sở tại Dubai hôm thứ Sáu.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng trong tất cả các nước, Nga “là nhà vô địch trong việc cam kết không bao giờ tung ra chiến tranh hạt nhân”.

Khi được hỏi liệu quân đội Nga có muốn toàn quyền kiểm soát Donbas và miền nam Ukraine để cung cấp một hành lang trên bộ cho Crimea hay không, Ngoại trưởng Lavrov nói, “tôi không có thẩm quyền thảo luận về các phương tiện quân sự để đạt được các mục tiêu của Nga” và nói rằng ông không muốn thảo luận về những “dự đoán”

Ngoại trưởng Lavrov cũng không xác nhận, khi được hỏi, liệu các hoạt động ở Donbas có kết thúc vào ngày 9/5, là Ngày Chiến thắng hàng năm của Nga hay không. Một số nhà phân tích và quan chức Mỹ cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nhắm đến mốc thời gian này, như là ngày tuyên bố chiến thắng. Ông không trả lời thẳng câu hỏi, nhưng nói “Chúng sẽ được hoàn thành khi các mục tiêu tôi vừa mô tả với bạn đã được thực hiện, đã đạt được.”

Câu trả lời của Ngoại trưởng Lavrov, cho thấy các quan chức Nga giờ đây không mấy tin tưởng vào thành công của các chiến dịch ở miền Donbas.

Ngoại trưởng Lavrov cũng hạ thấp áp lực trừng phạt của các chính phủ phương Tây đối với Nga.

“Họ không thuộc lịch sử. Nga luôn phải gánh chịu các biện pháp trừng phạt. Cơn cuồng nộ mới nhất này, và làn sóng trừng phạt đã cho thấy bộ mặt thực sự của phương Tây… họ tin rằng điều này sẽ khiến Nga khóc thét, và cầu xin được ân xá… họ không biết gì về chính sách đối ngoại của Nga, cũng như cách đối phó của Nga”.

4. Âu Châu rơi vào suy thoái kinh tế vì cuộc chiến tại Ukraine

Đèn cảnh báo đang nhấp nháy đối với các nền kinh tế khu vực đồng euro, với tăng trưởng quý đầu tiên ở Pháp bị đình trệ và bị thu hẹp ở Ý, do cuộc chiến của Nga ở Ukraine làm tăng chi phí năng lượng trên khắp lục địa.

Số liệu từ Eurostat, cơ quan thống kê của Liên Hiệp Âu Châu, cho thấy tăng trưởng GDP trên khu vực đồng Euro đã giảm 0,2% trong ba tháng đầu năm 2022. Trong quý cuối cùng của năm 2021, khi biến thể Omicron Covid ảnh hưởng mạnh đến hoạt động, mức giảm là 0,3%.

Các nhà kinh tế đã dự báo tỷ lệ tăng trưởng 0,3% cho 19 quốc gia trong khu vực đồng euro, nêu bật những rủi ro kinh tế từ chiến tranh trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng cao do xung đột làm trầm trọng thêm.

Làm dấy lên bóng ma lạm phát đình trệ khi chi phí sinh hoạt tăng cao trong khi tăng trưởng GDP chững lại, nền kinh tế Pháp bất ngờ chững lại trong ba tháng đầu năm, ghi nhận mức tăng trưởng bằng 0 do gián đoạn chuỗi cung ứng và chi phí năng lượng cao hơn đã kìm hãm các hoạt động.

Nền kinh tế Ý suy thoái, Tây Ban Nha mất đà, trong khi Đức phục hồi sau sự suy giảm trong quý 4 khi Omicron và các vấn đề về chuỗi cung ứng đè nặng lên nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng euro.

Các số liệu thống kê cho thấy một giai đoạn yếu hơn sắp tới do xung đột tiếp tục đẩy giá năng lượng lên cao, ảnh hưởng đến các nhà nhập khẩu khí đốt trên khắp lục địa, các số liệu riêng cho tháng 4 cho thấy lạm phát của khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục 7,5%.

Giá đã tăng 0,6% chỉ trong tháng Tư. Năng lượng là yếu tố lớn nhất, khiến chi phí tăng với mức tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái do giá dầu và khí đốt tăng cao, trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung trên khắp lục địa khi chiến tranh tiếp diễn.

5. Trong tuần này, máy bay chiến đấu của NATO đã nhiều lần đánh chặn máy bay chiến đấu của Nga gần không phận liên minh

Theo một tuyên bố của Bộ Tư lệnh Không quân Đồng minh của NATO, các máy bay chiến đấu của NATO đóng tại khu vực Baltic và Biển Đen đã xuất kích “nhiều lần trong 4 ngày qua” để theo dõi và đánh chặn máy bay Nga gần không phận của liên minh

Các radar của NATO đã theo dõi một số máy bay không xác định trên biển Baltic và Biển Đen kể từ hôm thứ Ba. NATO lưu ý rằng các máy bay Nga thường “không truyền mã bộ phát đáp cho biết vị trí và độ cao của chúng, không lập kế hoạch bay hoặc không liên lạc”.

Tại khu vực Baltic, các máy bay chiến đấu của Ba Lan, Đan Mạch, Pháp và Tây Ban Nha đã được sử dụng vào nhiều thời điểm khác nhau để đánh chặn và xác định các máy bay đang đến gần. Trong khu vực Biển Đen, các máy bay của Rumani và Anh đã được sử dụng để điều tra dấu vết của các máy bay không xác định đang tiếp cận không phận đồng minh.

NATO nói rằng máy bay Nga chưa bao giờ đi vào không phận của liên minh và “các vụ đánh chặn được tiến hành một cách an toàn và thường xuyên.”

6. 2 khu vực của Nga tuyên bố biên giới của họ với Ukraine đã bị pháo kích

Hai khu vực của Nga giáp biên giới với Ukraine - Kursk và Bryansk - nói rằng lãnh thổ của họ đã bị pháo kích.

“Buổi sáng ở thị trấn biên giới Rylsk thật đáng lo âu. Vào khoảng 8 giờ sáng, súng cối bắn vào trạm kiểm soát ở làng Krupets”, Thống đốc vùng Kursk, Roman Starovoit, cho biết trong bài đăng Telegram sáng thứ Sáu theo giờ địa phương.

Theo Starovoit, “các điểm bắn đã bị dập tắt bởi hỏa lực bắn trả của lính biên phòng Nga và quân đội.”

Người đứng đầu vùng Bryansk, Alexander Bogomaz, cho biết bộ phận biên phòng thuộc Cơ quan An ninh Liên bang, gọi tắt là FSB, đã báo cáo về một cuộc pháo kích vào làng Belaya Berezka, được cho là được thực hiện từ lãnh thổ Ukraine.

“Vào ngày 29 tháng 4, một chi nhánh của cục biên phòng thuộc FSB của Nga ở vùng Bryansk ở làng Belaya Berezka, huyện Trubchevsky, đã bị trúng đạn cối từ lãnh thổ Ukraine,” Bogomaz cho biết trong một bài đăng trên Telegram hôm thứ Sáu. Ông cho biết không có thương vong.

Bogomaz cho biết thêm, mạng lưới điện và nước bị hư hại do các trận pháo kích ở vùng Bryansk.

7. Tòa Bạch Ốc nói với nước chủ nhà G20 rằng Nga không được phép tham gia

Tòa Bạch Ốc đã thông báo riêng với Indonesia rằng Nga không nên được phép tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay, mặc dù tổng thống nước này hôm thứ Sáu đã thông báo rằng Tổng thống Vladimir Putin đã nhận lời mời tham dự.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki lưu ý rằng hội nghị thượng đỉnh vẫn còn sáu tháng nữa mới diễn ra và không cung cấp thông tin cập nhật về việc liệu Tổng thống Biden có tham gia hay không. Nhưng cô ấy nói rằng quan điểm của tổng thống Biden rõ ràng rằng Nga không nên ở đó.

Bà nói: “Tổng thống đã bày tỏ công khai phản đối việc Tổng thống Putin tham dự G20”.

Tòa Bạch Ốc hiểu rằng Indonesia đã mời Putin tham dự trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố xác nhận việc Nga chấp nhận lời mời, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói: “Indonesia muốn thống nhất G20. Đừng để xảy ra chia rẽ. Hòa bình và ổn định là chìa khóa cho sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế thế giới”.

Indonesia cũng đã mở rộng lời mời đến Ukraine tham gia với tư cách khách mời, một bước đi mà Mỹ hoan nghênh, Psaki cho biết vẫn còn quá sớm để nói rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra như thế nào.

Psaki nói thêm: “Còn sáu tháng nữa. Vì vậy, chúng tôi không biết làm thế nào để dự đoán, chúng tôi không thể dự đoán tại thời điểm này, điều đó sẽ như thế nào. Chúng tôi đã truyền đạt quan điểm của mình rằng chúng tôi không nghĩ rằng người Nga là một phần của hội nghị này dù công khai và riêng tư”.

Psaki cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sẵn sàng tham gia vào các hoạt động ngoại giao nghiêm túc.

Bà nói: “Có rất nhiều điều có thể xảy ra từ bây giờ đến lúc đó, nhưng chúng tôi chắc chắn chưa thấy dấu hiệu nào về kế hoạch tham gia các cuộc đàm phán ngoại giao một cách xây dựng. Chắc chắn rằng hy vọng của chúng tôi là điều đó sẽ thay đổi bởi vì rõ ràng các cuộc đàm phán và đối thoại ngoại giao là cách để chấm dứt xung đột này và Tổng thống Putin có thể kết thúc điều này vào ngày mai, có thể kết thúc điều này ngay bây giờ.”

Bộ Ngoại Giao Nga cho biết Putin đã nhận lời tham dự cuộc họp G20 ở Indonesia. Tuy nhiên, nhiều quan sát viên hoài nghi liệu ông ta có sống được tới 6 tháng nữa không sau khi đã gây ra thảm họa cho Ukraine và cho chính nước Nga của ông ta.