1. Lực lượng vũ trang Ukraine loại bỏ một chỉ huy khác của Nga

Hôm thứ Bẩy, bộ máy tuyên truyền của Nga đã tung ra nhiều tin vui khiến những người Nga nhẹ dạ rất hồ hởi phấn khởi. Đầu tiên là thông báo của Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết già trẻ lớn bé, nam phụ lão ấu trên thế giới đã đóng góp vào quỹ chiến tranh của Nga đến một nghìn tỷ rúp, tương đương với 14 tỷ USD qua doanh thu phụ trội do giá xăng dầu tăng cao. Tiếp theo là tin cho rằng, tháng 8 tới đây, Nga sẽ chiếm được Kyiv và Ukraine sẽ phải đầu hàng vô điều kiện.

Đáp lại, trong bản tin tối thứ Bẩy 28 tháng 5, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine gởi đến người dân Nga một tin buồn: Lực lượng vũ trang Ukraine đã loại bỏ chỉ huy một tiểu đoàn cường kích của trung đoàn Dù 104, là Trung tá Alexander Dosyagaev.

“Chỉ huy một tiểu đoàn cường kích của trung đoàn Dù 104, Trung tá Alexander Dosyagaev, đã được đề cử giải 'Bộ binh có cánh' tại lễ hội 'Quân đội Nga 2021', nhưng điều này không giúp ích gì cho anh ta trong cuộc gặp gỡ với các chiến binh Ukraine,” tuyên bố cho biết.

Vào đầu tháng 5, Tướng David Petraeus, cựu giám đốc CIA và cựu chỉ huy Bộ chỉ huy trung tâm Hoa Kỳ, nói rằng ít nhất mười tướng Nga đã bị giết ở Ukraine.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nhấn mạnh rằng từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 28 tháng 5, Lực lượng vũ trang Ukraine đã loại bỏ khoảng 30.000 binh sĩ Nga

2. Quân đội Ukraine mở cuộc tấn công giải phóng Kherson

Quân Nga đang dồn dập tấn công ở vùng Donbas và chờ đợi quân Ukraine cứu viện. Các hệ thống hỏa tiễn hàng loạt của Nga đã được bố trí sẵn dọc theo các tuyến có thể chuyển quân của Ukraine.

Biết thế, Ukraine khẩn thiết xin các nước cứu viện bằng cách gởi các loại hệ thống hỏa tiễn hàng loạt có thể bắn xa tối thiểu 300 km để họ có thể giải vây cho vùng Donbas. Bên cạnh đó, lợi dụng quân Nga đang tập trung tại Donbas, các lực lượng Ukraine đã mở một cuộc tấn công giải phóng Kherson.

Báo cáo sáng Chúa Nhật của Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết trong những giờ đầu giao tranh, quân xâm lược Nga bị tổn thất nặng nề về nhân sự và phải lui về phòng thủ trên các vị trí bất lợi.

“Kết quả của các hành động tấn công của các đơn vị Lực lượng Phòng vệ Ukraine, là quân Nga đã bị tổn thất và bắt đầu phòng thủ trên các vị trí bất lợi gần Andriivka, Lozove và Bilohirka, vùng Kherson. Giao tranh vẫn tiếp tục. Quân xâm lược Nga đã bắn vào cơ sở hạ tầng dân sự bên ngoài các khu định cư Prybuzke, Posad-Pokrovske, Blahodatne, Osoko-rivka, Novovo-rontsovka, Novoo-leksand-rivka và những nơi khác. Với sự trợ giúp của các hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300, quân Nga tiếp tục tăng cường khả năng phòng không của mình.”

3. Phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài thấu hiểu yêu cầu của Ukraine về hỏa tiễn tầm xa

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ “lưu tâm và biết đến” yêu cầu của Ukraine về các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, gọi tắt là MLRS, nhưng “quyết định… vẫn chưa được đưa ra”.

“Mục tiêu của chúng tôi ngay từ đầu là cố gắng giúp đỡ họ trong cuộc chiến mà họ đang tham gia ngày hôm nay,” thư ký báo chí Ngũ Giác Đài sắp mãn nhiệm John Kirby cho biết tại một cuộc họp báo với các phóng viên.

“Tôi sẽ không đi quá xa khi nói rằng đã quá muộn để cung cấp cho người Ukraine bất kỳ hệ thống hoặc khả năng nào mà họ có thể cần vì họ rất tích cực trong cuộc chiến và họ đã đẩy lùi người Nga khỏi Kharkiv,” Kirby nói.

Tuy nhiên, Kirby cho biết Bộ Quốc phòng đang “quan tâm đến vấn đề thời gian” khi nói đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Kirby cho biết: “Chúng tôi luôn lưu tâm như những gì chúng tôi đã làm kể từ khi bắt đầu, chú ý đến thời gian ở đây, chú ý đến cảm giác cấp bách này, lưu ý rằng thời gian không phải là bạn của chúng ta,” Kirby nói, “đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục di chuyển thiết bị theo đúng nghĩa đen mỗi ngày trong hơn 90 ngày vừa qua của cuộc chiến này. “

CNN đưa tin hôm thứ Năm rằng chính quyền Biden đang chuẩn bị gửi các hệ thống hệ thống hỏa tiễn hàng loạt như một phần của gói hỗ trợ quân sự và an ninh lớn hơn cho Ukraine, có thể được công bố ngay trong tuần tới. MLRS và phiên bản trọng lượng nhẹ hơn, HIMARS, có thể phóng xa tới 300 km (186 dặm), tùy thuộc vào loại bom, đạn.

4. Tổng thống Zelenskiy: Người Ukraine đã hiểu mọi thứ về Nga

Người Ukraine đã hiểu mọi thứ về Nga, vì vậy họ sẽ không thể đe dọa bất kỳ ai bằng sự khủng bố mới.

“Hôm nay, quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công hoàn toàn vô nghĩa, man rợ một cách trắng trợn vào vùng Sumy. Hỏa tiễn, súng cối. Và để làm gì? Và cho cái gì? Người Ukraine ở khu vực Sumy, cũng như bất kỳ khu vực nào khác trong quốc gia của chúng tôi, đã hiểu mọi thứ về Nga. Và nó sẽ không thể thêm bất cứ điều gì bởi sự khủng bố mới. Và thậm chí hơn thế nữa, nó sẽ không thể đe dọa được ai,” Zelenskiy nói trong bài phát biểu mới nhất của mình.

Theo ghi nhận, một người đã thiệt mạng, 7 người bị thương trong trận pháo kích của Nga vào Mykolaiv hôm nay. Đạn trúng một khu dân cư, cách trường mẫu giáo hai mươi mét. “Đây là những gì được Liên bang Nga lựa chọn,” Tổng thống nhấn mạnh.

Zelenskiy lưu ý rằng ông sẽ tiếp tục thúc giục thế giới công nhận Nga là nhà nước bảo trợ chủ nghĩa khủng bố. “Điều này đơn giản là đúng. Điều này là công bằng và phản ánh thực tế hàng ngày mà những kẻ xâm lược đã tạo ra ở Ukraine và đang mong muốn mang đến Âu Châu xa hơn. Và điều này phải được tuyên bố một cách hợp pháp “, Tổng thống Ukraine nói.

5. Chiến thắng dồn dập, lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi bảy cuộc tấn công của Nga ở các khu vực Donetsk và Luhansk.

Trong bản báo cáo sáng Chúa Nhật 29 tháng 5, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết:

“Quân Nga sử dụng máy bay chiến đấu, nhiều bệ phóng hỏa tiễn, pháo hạng nặng, xe tăng, súng cối của nhiều hệ thống khác nhau dọc theo toàn bộ tuyến phòng thủ và tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bom vào cơ sở hạ tầng dân sự và các khu dân cư yên bình. Trong ngày thứ Bẩy 28 tháng 5, lực lượng vũ trang Ukraine đã đẩy lùi bảy cuộc tấn công của Nga ở các khu vực Donetsk và Luhansk.”

Quân xâm lược Nga đã nã đạn vào hơn 40 địa phương ở vùng Donetsk và Luhansk.

“Chỉ riêng tại khu vực Donetsk, 15 đối tượng dân sự đã bị phá hủy và hư hại, bao gồm 14 tòa nhà dân cư và một nhà máy than cốc. Ít nhất 3 dân thường thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong các vụ tấn công. Dữ liệu về thương vong, sự tàn phá và thiệt hại trong khu vực Luhansk đang được làm rõ”

Lực lượng vũ trang Ukraine gây tổn thất nhân lực và khí tài chiến tranh cho quân xâm lược Nga. Hôm nay, các đơn vị Liên quân đã tiêu diệt một xe tăng và sáu xe địch. Các đơn vị phòng không đã bắn rơi một máy bay không người lái Orlan-10.

6. Liên Hiệp Quốc cho biết hơn 6,7 triệu người tị nạn đã rời khỏi Ukraine

Số lượng người Ukraine ra nước ngoài kể từ đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga đã vượt quá 6,7 triệu người.

Tính đến ngày 27 tháng 5, 6.737.208 người đã rời khỏi lãnh thổ Ukraine, Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, gọi tắt là UNHCR, cho biết.

Hầu hết những người tị nạn - gần 3,6 triệu người - đã đến Ba Lan. Gần 990.000 người đã đến Rumani, hơn 970.000 - đến Nga, 671.000 - đến Hung Gia Lợi, hơn 477.000 - đến Moldova, gần 455.000 - đến Slovakia và gần 30.000 - đến Belarus.

Đồng thời, theo UNHCR, 2.229.500 người Ukraine đã trở về quê hương của họ kể từ ngày 28/2.

7. Ukraine có thể đưa người Nga trở lại sau Bức màn sắt, nhưng chúng tôi cần vũ khí hiệu quả để làm điều đó.

Mykhailo Podoliak, một cố vấn chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã cho biết như trên.

“Nếu phương Tây thực sự muốn Ukraine chiến thắng, có lẽ đã đến lúc trao cho chúng tôi hệ thống hỏa tiễn hàng loạt tầm xa? Thật khó để chiến đấu khi bạn bị tấn công từ khoảng cách 70 km và không có gì để chống trả. Ukraine có thể đưa Nga trở lại sau Bức màn sắt, nhưng chúng tôi cần vũ khí hiệu quả cho điều đó. Ở đây và bây giờ,” Podoliak viết.

Trước đó, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Andriy Yermak đã kêu gọi các đối tác phương Tây cung cấp cho Ukraine các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt của Mỹ càng sớm càng tốt.

Như đã đưa tin, chính quyền Tổng thống Mỹ đang chuẩn bị tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine bằng cách cung cấp các hệ thống hỏa tiễn tầm xa hiện đại.