1. Quân đội Ukraine cho biết họ đã đạt được những tiến bộ ở khu vực phía nam Kherson

Quân đội Ukraine cho biết họ đã bắt đầu một cuộc phản công chống lại các lực lượng Nga ở phía nam và đã tuyên bố những tiến bộ đáng kể theo hướng Kherson.

Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết các lực lượng Ukraine “tiếp tục các hoạt động tấn công và đẩy lùi đối phương xa đến 9 km trong quận Beryslav.”

Quan trọng nhất là các đơn vị Ukraine “đã chia cắt quân Nga thành hai phần và thực sự bao vây nhóm quân Nga ở Davidiv Brid, gây ra hỗn loạn trong hàng ngũ đối phương.”

Davidiv Brid đã là tiền tuyến trong nhiều tuần và trở thành lối thoát cho những thường dân cố gắng rời khỏi Kherson.

Quân đội Ukraine đã công bố video về các cuộc tấn công của pháo binh nhằm vào các vị trí của Nga, và cho biết: “Các binh sĩ Ukraine đuổi theo và đốt cháy thiết bị của quân chiếm đóng trên các vùng đất thuộc khu vực Kherson và Mykolaiv.”

2. Lực lượng Ukraine thắng lớn trong khu vực JFO

Các binh sĩ Ukraine thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp đã đẩy lùi 14 cuộc tấn công của quân Nga ở các khu vực Donetsk và Luhansk, trong các cuộc giao tranh diễn ra ở ba khu vực.

Theo báo cáo, dọc theo toàn bộ tuyến phòng thủ, quân Nga sử dụng máy bay chiến đấu, nhiều bệ phóng hỏa tiễn, pháo cỡ lớn, xe tăng, súng cối của nhiều hệ thống khác nhau, tiến hành các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và bom vào các cơ sở hạ tầng dân sự và các khu dân cư.

Quân đội Nga đã nã đạn vào 46 khu định cư ở vùng Donetsk và Luhansk, phá hủy và làm hư hại 62 cơ sở dân sự: 59 tòa nhà dân cư, một trạm biến áp điện và một trung tâm cộng đồng.

Kết quả của các cuộc tấn công pháo kích này, ít nhất 3 dân thường thiệt mạng và 2 người khác bị thương ở các quận Pokrovsk và Bakhmut của vùng Donetsk.

“Lực lượng phòng thủ Ukraine từ Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp đã đẩy lùi 14 cuộc tấn công của đối phương trong ngày hôm nay. Chiến đấu với quân xâm lược Nga tiếp tục ở ba địa điểm. Các chiến binh dũng cảm của chúng ta đang gây tổn thất cho những kẻ xâm lược Nga về nhân lực và trang thiết bị,” tuyên bố viết.

Trong 24 giờ qua, các lực lượng Ukraine đã phá hủy 2 hệ thống pháo, 11 xe bọc thép và 10 xe của đối phương.

Ngoài ra, các đơn vị quốc phòng Ukraine đã bắn hạ 2 hỏa tiễn hành trình X-59MK và 3 máy bay không người lái có độ chính xác cao gọi là Kub.

Tổng cộng, các binh sĩ thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Liên hợp đã đẩy lùi 76 cuộc tấn công của quân Nga trong tuần qua, phá hủy 22 xe tăng, một thiết bị đặc biệt, 17 hệ thống pháo, 67 xe chiến đấu bọc thép, một xe bọc thép đặc biệt và 28 xe cơ giới kể cả các xe chở đạn dược. Các đơn vị phòng không Ukraine đã bắn rơi một máy bay trực thăng K-52, 3 hỏa tiễn hành trình và 25 máy bay không người lái của đối phương.

3. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác bỏ đồn đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin sắp qua đời.

Trả lời câu hỏi từ đài truyền hình TF1 của Pháp, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói: “Tôi không nghĩ rằng những người có đầu óc lành mạnh có thể nhận thấy ở tổng thống bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào.”

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng Putin, người sẽ bước sang tuổi 70 vào tháng 10, đã xuất hiện trước công chúng “mỗi ngày”.

“Bạn có thể xem ông ấy trên màn hình, đọc và nghe các bài phát biểu của ông ấy”, Lavrov nói trong các bình luận với đài truyền hình TF1 do Bộ Ngoại giao Nga công bố.

“Tôi dành lại điều này cho lương tâm của những người đã lan truyền những tin đồn như vậy phân xử.”

Sức khỏe và cuộc sống riêng tư của Putin là những chủ đề cấm kỵ ở Nga, và hầu như không bao giờ được thảo luận trước công chúng.

Những lời bình luận của Sergey Lavrov là nhằm đáp lại câu hỏi câu hỏi từ đài truyền hình TF1 liên quan đến tuyên bố của Ông Christopher Steele.

Vài ngày trước đó, Ông Christopher Steele, cựu lãnh đạo phản gián Anh, gọi tắt là MI6, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin phải thường xuyên ngưng ngang và rời khỏi các cuộc họp để được điều trị y tế trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng ông ta đang ở thời kỳ cuối của bệnh ung thư máu.

“Các cuộc họp của hội đồng an ninh được cho là kéo dài cả giờ thực sự được chia thành nhiều phần,” Ông Steele, lãnh đạo cục tình báo MI6 của Anh, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh LBC. “Putin ra ngoài và nhận được một số loại điều trị y tế trước khi vào họp tiếp,” Ông Steele nói:

Ông Steele cũng tiết lộ rằng Putin “thường xuyên được đội ngũ bác sĩ tháp tùng khắp nơi”.

Nhận xét của Steele được đưa ra trong bối cảnh có nhiều tuyên bố rằng Putin đang mắc một số loại bệnh xuất phát từ cuộc chiến giằng dai ở Ukraine.

Đầu tháng này, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine, Thiếu tướng Kyrylo Budanov, cho biết Putin mắc những bệnh tật nghiêm trọng trong một cuộc phỏng vấn với Sky News.

“Thiếu tướng Budanov cho biết Putin đang ở trong tình trạng tâm lý và thể chất rất tồi tệ và ông ta rất đau yếu”.

Vài ngày trước cuộc phỏng vấn với Đài LBC của Anh, Steele cũng đưa ra những nhận xét tương tự về sức khỏe của Putin.

Steele nói với Sky News hôm thứ Hai rằng: “Chắc chắn, theo những gì chúng tôi nghe được từ các nguồn tin ở Nga và các nơi khác, thì thực tế là Putin đang bị bệnh khá nặng. Không rõ chính xác căn bệnh này là gì - không thể chữa khỏi hay giai đoạn cuối, hay bất cứ điều gì. Nhưng chắc chắn, tôi nghĩ đó sẽ là một phần của phương trình.”

Trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất với Đài phát thanh LBC, Steele không giải thích làm thế nào mà ông đưa ra kết luận rằng Putin bị ốm nhưng khẳng định rằng “điều đó chắc chắn có tác động rất nghiêm trọng đến việc điều hành nước Nga vào lúc này.

“Sự hỗn loạn ngày càng gia tăng trong Điện Cẩm Linh và sự hỗn loạn này đã lên đến mức, trên thực tế, không có sự lãnh đạo chính trị rõ ràng nào đến từ Putin, người đang ngày càng ốm yếu”.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, ngày càng có nhiều đồn đoán liên quan đến sức khỏe của Putin.

Vào tháng 4, Visegrád 24 News đã đăng một video trên Twitter về tình hình sức khỏe của Putin và suy đoán rằng ông ta có thể bị Parkinson.

“Đây có lẽ là đoạn video rõ ràng nhất cho thấy có điều gì đó không ổn với sức khỏe của Putin. Hãy nhìn vào chứng run chân và tay của ông ta! Mọi bác sĩ đều sẵn sàng chẩn đón là chứng Parkinson?” Visegrád 24 News đã viết trên Twitter.

Một video khác quay cảnh Putin nắm chặt bàn trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã khiến một loạt người dùng mạng xã hội đưa ra những suy đoán của riêng họ về sức khỏe của Putin.

Điện Cẩm Linh đã không đưa ra bất kỳ bình luận công khai nào về sức khỏe của Putin kể từ đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Ashley Grossman, giáo sư nội tiết học tại Đại học Oxford, nói với New Lines rằng Putin đã có ngoại hình “Cushingoid”, là từ chuyên môn dùng để chỉ khuôn mặt sưng húp.

Giáo sư Grossman cho biết điều này “xảy ra do việc sử dụng quá liều” các dược phẩm, mà ông ta dùng để điều trị ung thư.

4. Nga cho rằng “Giải phóng” Donbas là “ưu tiên vô điều kiện” đối với Mạc Tư Khoa

Trong cuộc phỏng vấn dành cho kênh truyền hình Pháp TF1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng nói rằng “giải phóng” Donbas là “ưu tiên vô điều kiện” đối với Mạc Tư Khoa, trong khi các vùng lãnh thổ Ukraine khác nên được quyền tự quyết định tương lai của mình.

Ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn: “Việc giải phóng các khu vực Donetsk và Luhansk, được Liên bang Nga công nhận là các quốc gia độc lập, là một ưu tiên vô điều kiện.

Đối với các vùng lãnh thổ khác ở Ukraine, “người dân nên quyết định tương lai của họ ở những khu vực này,” Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lên tiếng ca ngợi ý kiến của cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger theo đó Ukraine nên chấp nhận nhường những lãnh thổ bị chiếm đóng cho Nga để đổi lấy hòa bình.

Ukraine đã mạnh mẽ phản đối ý kiến của Henry Kissinger. Cố vấn cấp cao của Zelenskiy Mykhailo Podolyak cho biết Kyiv sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Nga liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ. Ông nói nhượng bộ sẽ phản tác dụng đối với Ukraine vì Nga sẽ đánh trả mạnh hơn sau thời gian tạm nghỉ.

Bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với Nga không phải là con đường dẫn đến hòa bình, mà là một cuộc chiến bị hoãn lại trong vài năm. Ukraine không đánh đổi chủ quyền của mình, cũng như các vùng lãnh thổ và người dân Ukraine sống trên đó “.

Cuộc chiến sẽ không dừng lại sau khi nhượng bộ. Nó sẽ chỉ bị tạm dừng một thời gian… Chúng sẽ bắt đầu một cuộc tấn công mới, thậm chí còn đẫm máu hơn với quy mô lớn hơn.”

5. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nhận định: Nga đã đánh mất tương lai của chính mình

Nga đã thua trận không chỉ với Kharkiv, Kyiv và miền bắc Ukraine, mà còn mất cả tương lai và tất cả các mối quan hệ văn hóa với thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết như trên trong diễn văn video của mình vào tối Chúa Nhật 29 tháng 5. Ông nói:

“Hôm nay tôi đã đến thăm Kharkiv - cả thành phố và các vị trí tiền tuyến của quân đội chúng ta trong khu vực. Kharkiv đã phải hứng chịu những cuộc tấn công khủng khiếp từ quân xâm lược Nga. Các cửa sổ của các tòa nhà chung cư bị cháy đen, đổ nát một nửa của thành phố quay mặt về phía đông và bắc - nơi pháo binh Nga đang bắn, nơi máy bay chiến đấu của Nga đến. Họ đối mặt với nước Nga, và giờ đây, trong họ, giống như trong một tấm gương, nhà nước Nga có thể nhìn thấy chính mình. Có thể thấy họ đã mất bao nhiêu trong 95 ngày của cuộc chiến toàn diện chống lại Ukraine,” Zelenskiy nói.

Theo ông, Nga đã không chỉ thua trận chiến ở Kharkiv, trận chiến ở Kyiv và miền bắc Ukraine, mà còn mất đi tương lai của chính mình và bất kỳ mối quan hệ văn hóa nào với thế giới. “Tất cả đều bị thiêu rụi, kể cả ở đó, ở Saltivka,” Zelenskiy nói.

Hôm Chúa Nhật, Zelenskiy đã chủ trì một cuộc họp làm việc về tình hình ở khu vực Kharkiv và thành phố Kharkiv.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết thêm quân đội Ukraine đang làm mọi cách để đẩy lùi cuộc tấn công của quân xâm lược Nga vào thành phố Sievierodonetsk ở vùng Luhansk.

“Đánh chiếm Sievierodonetsk là một nhiệm vụ cơ bản đối với quân xâm lược Nga. Và họ không quan tâm họ sẽ phải trả giá bao nhiêu mạng cho nỗ lực kéo cờ Nga này tại 32 Đại lộ Druzhby Narodiv, nghĩa là Tình Hữu nghị của các ân tộc- cái tên này ngày nay nghe có vẻ cay đắng đến mức nào. Địa chỉ trên là nơi đặt trụ sở chính quyền Sievierodonetsk”.

Ông nói thêm rằng Sievierodonetsk được cho là sẽ kỷ niệm ngày thành phố của mình vào Chúa Nhật theo cách giống như Kyiv, nhưng Nga đã đến quá gần với ngày đó.

“Nga đã tập trung quá nhiều lực lượng ở Donbas của chúng ta. Họ đã chuẩn bị kỹ cho cuộc tấn công ở đó. Tôi coi việc quân đội Nga bắt đầu nỗ lực chiếm Sievierodonetsk bằng cách pháo kích vào một khách sạn có tên là 'Myr', nghĩa là Hòa bình. Hòa bình thực sự là mục tiêu đầu tiên của Nga”, Zelenskiy nói.

Ông nhấn mạnh rằng những kẻ xâm lược, đã đánh cắp hòa bình của Ukraine vào năm 2014, và muốn lấy đi mọi thứ khác, theo nghĩa đen là mọi thứ. Theo ông, người Nga không muốn để lại cho người Ukraine sự tự do, nhà cửa, cuộc sống.

Ông cũng nhấn mạnh rằng do hậu quả của các cuộc tấn công của Nga tại Sievierodonetsk, là toàn bộ cơ sở hạ tầng quan trọng của thành phố đã bị phá hủy. Theo ông, 90% số nhà bị hư hại, hơn 2/3 kho nhà ở của thành phố đã bị phá hủy hoàn toàn, không có kết nối di động và các cuộc pháo kích liên tục đang diễn ra.

“Chúng tôi đang làm mọi cách để đẩy lùi cuộc tấn công này. Không có ngày nào mà chúng ta không cố gắng tìm ra nhiều vũ khí, khí tài hiện đại hơn để bảo vệ bờ cõi, bảo vệ đồng bào. Và tôi biết ơn tất cả những người đã bảo vệ Sievierodonetsk và chứng minh cho quân xâm lược Nga rằng hòa bình sẽ vẫn là của chúng ta. Ở tất cả các bang của chúng tôi, ở tất cả Donbas và tất nhiên - ở Sievierodonetsk,” Zelenskiy nhấn mạnh.

6. Lực lượng Nga khiếp sợ trước pháo binh Ukraine.

Quân Nga đang áp dụng một chiến thuật xoay tua trước tình trạng binh lính không có tinh thần chiến đấu. Điều này đã được báo cáo bởi một Tiểu đoàn trưởng của Lữ đoàn xung kích biệt lập 95, Anh hùng của Ukraine, Thiếu tá Yevhen Shamataliuk, người hiện đang dẫn quân của mình ở hướng Izium.

“Tôi thậm chí không thể đếm được số lượng các đơn vị tấn công các vị trí của chúng tôi vì họ liên tục thay đổi. Họ tiếp tục tấn công, chúng tôi đẩy lùi, quân Nga rút lui, và sau đó họ xoay tua... Và rồi lại một đơn vị mới toanh tiếp tục tấn công,” Shamataliuk nói.

Theo vị chỉ huy, các đơn vị khác nhau của Nga đã xoay tua chiến đấu chống lại tiểu đoàn của ông.

“Tôi biết rằng có những đơn vị Dù, bộ binh, Thủy Quân Lục Chiến, và một số thậm chí là tân binh mới tốt nghiệp. Có rất nhiều tài liệu chúng tôi đã chuyển lên sở chỉ huy cấp trên, nơi có số hiệu của các đơn vị quân đội, tên, danh sách, v.v. Có cả tù binh cho biết họ đã ở đơn vị nào.”

Ông nói thêm rằng, theo những tù binh đó, chỉ huy của họ, trong khi giao nhiệm vụ cho họ, đã nói như sau: “Nếu bạn giải quyết việc này, bạn sẽ được luân chuyển vào ngày mai và bạn sẽ trở về Nga.”

“Những người lính của họ mất tinh thần đến mức đây là cách duy nhất để khiến họ chiến đấu. Họ khiếp sợ pháo binh. Bây giờ chúng tôi có nhiều cỗ trọng pháo hơn thế nên chúng tôi liên tục gây ra thiệt hại cho họ. Họ nói rằng họ bị thiệt hại đáng kể. Nhưng địch đang tích cực luân phiên kéo quân dự bị. Bây giờ các cuộc tấn công của họ vẫn tiếp tục”, Shatamaliuk nhấn mạnh.

Khó khăn của quân Nga khi xoay tua đánh như thế là họ không rút được kinh nghiệm, không thông thạo địa hình, và lặp lại cùng những sai lầm.