Gần 300 người được cho là đã thiệt mạng tại một lễ hội âm nhạc trong vụ việc được mô tả là một vụ thảm sát diễn ra ngay khi bắt đầu cuộc xâm lược quy mô lớn của Hamas vào Israel vào cuối tuần qua.

Lực lượng Phòng vệ Israel, gọi tắt là IDF, cho biết trên trang web của mình rằng ngay sau khi cuộc xâm lược bắt đầu một “lễ hội âm nhạc ngoài trời” đã là một trong những địa điểm bị lực lượng Hamas nhắm đến khi bắt đầu cuộc tấn công bất ngờ được phát động vào hôm thứ Bảy với pháo kích từ Dải Gaza và lực lượng trên bộ đổ vào Israel.

Trong vài giờ sau cuộc xâm lược, các báo cáo bắt đầu xuất hiện về một sự việc lớn tại lễ hội âm nhạc Supernova được tổ chức gần Kibbutz Re'im ở phía tây nam Israel, với việc lực lượng Palestine được cho là đã bắn hạ một số lượng lớn người tham dự sự kiện.

BBC đưa tin rằng “hơn 260 thi thể” đã được tìm thấy từ địa điểm này. Thông tấn xã Anh dẫn lời cơ quan cấp cứu Zaka của Israel, là cơ quan đã phản ứng với vụ thảm sát và đang nỗ lực thu thập thi thể các nạn nhân ở đó.

Zaka đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ Hai về vụ xả súng, nhưng mạng xã hội tràn ngập các cảnh quay về vụ việc, bao gồm cả hậu quả của nó, một số trong đó dường như cho thấy cảnh những chiếc xe hơi bị đốt phá tại địa điểm lễ hội bị bỏ hoang.

Trong khi đó, Gili Yoskovich, một cư dân Israel, nói với mạng tin tức i24NEWS của Israel rằng cô đang điều hành lễ hội thì vụ hỗn loạn chết người bắt đầu.

“Những kẻ khủng bố đến từ khắp nơi, hàng trăm kẻ khủng bố,” cô nói. “Họ bắt đầu bắn khắp nơi. Và mọi người bắt đầu chạy.”

Yoskovich nói với BBC rằng những kẻ xâm lược “đang đi từng cây và bắn từng người một. Tôi thấy mọi người đang chết xung quanh.”

“Tôi đã rất im lặng,” cô nói. “Tôi không khóc, tôi không làm gì cả.”

Tin tức về vụ thảm sát đã gây sốc trên mạng xã hội và các nhà bình luận trên khắp thế giới.

Ngay sau cuộc xâm lược hôm thứ Bảy, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng Israel đang “có chiến tranh”. Đất nước này ngay sau đó đã chính thức tuyên chiến với Hamas, với các quan chức quân sự hứa hẹn một cuộc tấn công lớn nhằm vào Dải Gaza do Hamas kiểm soát để đáp trả cuộc xâm lược.

Lễ hội âm nhạc được tổ chức chỉ cách biên giới Gaza vài dặm.


Source:Catholic News Agency