HỘI DÒNG KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ NHA TRANG MỪNG KIM KHÁNH THÀNH LẬP DÒNG

Ngày 15/09/2008, sinh nhật lần thứ 50, Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang hân hoan mừng hồng ân Kim Khánh thành lập trong hai ngày 15 và 16/09/2008, cũng như bế mạc Năm Thánh mà Hội Dòng đã được ân ban trong suốt năm qua.

Sáng sớm, chị em Khiết Tâm đã dàn quân vui mừng chào đón quý khách gần xa đến chung chia niềm vui và cùng cầu nguyện, tạ ơn với gia đình Hội Dòng.

Vào lúc 8 giờ ngày 15/09, sau nghi thức cắt băng khánh thành phòng truyền thống của Hội Dòng, Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, quý Cha hạt trưởng Giáo phận Nha Trang, quý bề trên tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng cùng Ban Phụ trách Dòng Khiết Tâm đã niệm hương tưởng niệm và tri ân Đấng Sáng Lập Dòng cùng các bậc tiền nhân.

Tiếp theo là chương trình diễn nguyện lược sử hành trình 50 Hội Dòng được khai sinh và phát triển từ Giáo phận mẹ Nha Trang. Thông qua các tiết mục ca múa, hợp xướng, hoạt diễn, ngâm thơ… kết hợp với ban nhạc ‘cây nhà lá vườn’, chị em diễn viên đã diễn tả sinh động Linh đạo và Sứ mạng Khiết Tâm của mình kinh qua những biến động thăng trầm của đất nước.

Thánh lễ đồng tế bế mạc Năm Thánh hưởng ơn toàn xá do Đức Cha Phaolô (15/09) và Đức Cha Giuse (16/09) cùng đông đảo quý Linh Mục trong và ngoài giáo phận long trọng cử hành lúc 10 giờ 30, với sự tham gia sốt sắng của quý phụ huynh, thân nhân, ân nhân và gia đình Hội Dòng.

Chúa thương chúc phúc, trong hai ngày lễ của Hội Dòng, bầu trời trong xanh dịu mát trong khi trước và sau đó đều có cơn mưa tầm tã làm không ít chị em phải ái ngại, lắng lo…
Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ
Vì mọi ơn lành Người đã ban cho
(Tv116,12)

Nửa thế kỷ nay, hạt giống Khiết Tâm được gieo trên miền đất mẹ Nha Trang, đã nẩy lộc đâm chồi và triển nở giữa lòng Giáo Hội và xã hội quê hương. Nửa thế kỷ thấm nhuần hồng ân, dừng lại giây lát giữa dòng chảy cuộc đời, mỗi một chị em Khiết Tâm cảm nghiệm lắng sâu tình yêu nhiệm mầu của Thiên Chúa qua đôi tay từ ái Mẹ Khiết Tâm, để cùng Hội Dòng tri ân - cảm tạ tháng ngày ân phúc đã qua, để trung trinh dấn bước trong hiện tại, để hy vọng và tín thác ở tương lai…

Trong niềm vui mừng Kim Khánh thành lập Dòng, chị em Khiết Tâm cùng lật lại trang sử Hội Dòng để cảm tạ bàn tay quan phòng của Chúa Ba Ngôi, tri ân Mẹ Khiết Tâm luôn che chở độ trì, dẫn lối dìu đưa trên hành trình thánh hiến của mình. Từng thành viên Khiết Tâm xin được bày tỏ lòng hiếu kính, biết ơn sâu xa đối với Tổ phụ kính yêu, Giáo phận mẹ Nha Trang, quý Dì MTG Bình Cang, Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng, quý phụ huynh và thân nhân, quý ân nhân thân hữu gần xa... đã giúp chị em sống ơn gọi Khiết Tâm của mình giữa lòng Giáo hội và xã hội hôm nay.

50 năm, Tình Chúa hải hà,
50 năm, Lòng Mẹ quá đỗi thiết tha
50 năm, từ lòng Giáo phận nhà,
Kiên vững niềm tin, đoàn con tung lưới khơi xa.
Vượt trùng dương sóng gió trầm kha,
Cõi hồng trần Thập giá nở hoa,
VINH TỤNG CHÚA CHA
BÀI TRƯỜNG CA CẢM TẠ.


SƠ LƯỢC DÒNG KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ NHA TRANG

1. CỘI NGUỒN

Để đáp ứng nhu cầu mục vụ trong Giáo Phận Nha Trang vừa được thành lập (05/07/1957), và để đáp ứng nhu cầu ơn gọi của các thiếu nữ đang gia tăng, với lòng sùng kính mến yêu Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, Đức Cha Raymond Marie Paul Marcel Piquet Lợi, thuộc Hội Thừa Sai Paris (MEP), Giám Mục tiên khởi Giáo Phận Nha Trang, đã quyết định thành lập một Hội Dòng Giáo Phận với tước hiệu “Trái Tim Vẹn Sạch Mẹ Maria”, được gọi là Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ.

Ngày 15/09/1958, cùng ngày khai mở Tiểu Chủng Viện Sao Biển Nha Trang cho Giáo Phận, Đức Cha Marcel Piquet Lợi thành lập Thanh Tuyển Viện Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ và đặt trụ sở Hội Dòng trên cơ sở của Phước viện Mến Thánh Giá Bình Cang thuộc địa bàn giáo xứ Bình Cang, Giáo Phận Nha Trang.

2. CHÂN TÍNH

Bổn Mạng:
KHIẾT TÂM ĐỨC MẸ, được mừng kính vào ngày lễ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria ( sau lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu).

Châm Ngôn Hội Dòng:
Chị Em Khiết Tâm sống châm ngôn của Đấng Sáng Lập: ”Để trong mọi sự, Thiên Chúa được hết lòng yêu mến” (Ut in omnibus maxime ametur Deus)

Căn Tính Khiết Tâm:
Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang là một Hội Dòng hoạt động tông đồ, trực thuộc đấng bản quyền Giáo Phận Nha Trang, có lời khấn đơn, tạm và vĩnh viễn.
Là một Hội Dòng Giáo Phận, Chị Em Khiết Tâm trân trọng nền tảng văn hóa dân tộc Việt Nam, lưu tồn và phát huy những truyền thống tốt đẹp trong đường hướng huấn luyện, trong tu phục và nếp sống dân gian.

Đoàn Sủng Khiết Tâm:
Theo tinh thần và ý hướng của Đấng Sáng Lập, và trong tâm tình kết hiệp với Chúa Ba Ngôi, Chị Em Khiết Tâm thực hiện chiều kích đoàn sủng trên môi trường và thời đại đang sống:
- Tôn sùng đặc biệt Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ;
- Sống hoạ ảnh Mẹ Khiết Tâm;
- Sống chứng tá và phụng sự Thiên Chúa, Giáo Hội và Dân Tộc Việt Nam, ưu tiên trong Giáo phận NhaTrang.

Linh Đạo Khiết Tâm:
Linh Đạo Khiết Tâm là con đường tình yêu từ Trái Tim Vẹn Sạch Đức Maria đến:
- Tấm lòng hiền phụ của Chúa Cha,
- Trái Tim Rất Thánh của Chúa Giêsu,
- Tình yêu huyền nhiệm của Chúa Thánh Thần,
- Và trái tim nhân loại.
Di chúc Thập Giá của Chúa Kitô (x. Ga 19,25-27) đã đưa Chị Em vào Linh Đạo Khiết Tâm. Chị Em ”rước Mẹ về nhà mình”, để Mẹ đồng hành với mỗi người trong hành trình thánh hiến, nhất là để Mẹï phù hộ và là khuôn vàng thước ngọc cho mỗi người.

Sứ Mạng Thừa Sai Khiết Tâm:
Theo khuôn mẫu của Chúa Giêsu, Đấng đã được Chúa Cha thánh hiến và sai vào trần gian (x. Ga 10,36), đồng thời là người con được cưu mang và sinh ra từ “dòng máu thừa sai” của Đấng Sáng Lập, Chị Em Khiết Tâm sống sứ mạng thừa sai bằng đời sống chứng tá và loan báo Tin Mừng trong việc phục vụ Giáo Hội và xã hội như:
- Giáo dục văn hóa cho giới trẻ,
- Làm công việc bác ái xã hội,
- Thi hành công tác mục vụ được Đức Giám Mục Giáo Phận chấp thuận hoặc giao phó; giáo dục đức tin cho mọi người, đặc biệt các dự tòng và trẻ em.

3. LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Tình Yêu Quan Phòng kỳ diệu của Thiên Chúa luôn rợp bóng trên giáo phận Nha Trang, trên vị Giám mục tiên khởi để Thánh ý Chúa được thể hiện và Danh Chúa thêm cả sáng trong chương trình và hoạch định của vị mục tử cho giáo phận nhà…

Ngày 15/09/1958, lễ kính bảy sự Thương Khó Đức Maria, Đức Cha Marcel Piquet đã khai sinh Thanh Tuyển Viện Dòng Khiết Tâm nơi Nhà Phước Mến Thánh Giá Bình Cang, trên mảnh đất Bình Cang hiền hoà, còn lưu dấu Chị Anê Dần, một thỉnh sinh thuộc nhà phước Mến Thánh Giá Địa phận Đông ĐàngTrong, đã lãnh phúc tử đạo năm Canh Thân 1860, thời vua Tự Đức.

Một số đệ tử và dì phước trẻ thuộc MTG Bình Cang, MTG Dinh Thuỷ, MTG Quy Nhơn có quê nhà tại Nha Trang và Phan Rang, và thanh tuyển sinh Khiết Tâm mới gia nhập ngày 15/09/1958 làm thành những thế hệ đầu tiên của Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ Nha Trang.

Ngày 19/09/1961, Đức Cha Piquet ban Sắc Lệnh Thành Lập Dòng.

Ngày 12/05/1962, Ngài phê chuẩn và ban hành Quy Chế Tiên khởi cho Hội Dòng.

Giữa lòng Giáo Phận Mẹ Nha Trang, Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ được Đức Cha Piquet Lợi cưu mang, sinh hạ và tận tình yêu thương dưỡng dục trong giai đoạn tuổi thơ của Hội Dòng (1958 - 1966). Sau khi Đấng Sáng Lập về Nhà Cha, Chị Em Khiết Tâm được các vị kế nhiệm Ngài là Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1967- 1975) và Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hòa (1975 – nay…) tiếp tục yêu thương chăm sóc để Hội Dòng thêm trưởng thành và phát triển không ngừng giữa lòng Giáo hội và xã hội.

Theo thỉnh nguyện của Đấng Sáng Lập, Hội Dòng Khiết Tâm Đức Mẹ non trẻ được Tỉnh Dòng Thánh Phaolô thành Charles tại Đà Nẵng chăm sóc giáo dưỡng trong giai đoạn khởi đầu. Mẹ Ange de Saint Paul, Cố Giám Tỉnh Dòng Phaolô, đã gởi các Bà Phaolô đến Dòng Khiết Tâm Nha Trang để đảm trách vai trò điều hành và huấn luyện những thế hệ Khiết Tâm đầu tiên. Trong đó, 11 Lớp khấn Khiết Tâm đầu tiên đã thụ huấn chương trình của Thỉnh sinh và Tập kỳ cùng với chị em Phaolô tại Tập Viện Stella Maris - Đà Nẵng…

Từ sau 5 năm thành lập, Hội Dòng đã có những nữ tu Khiết Tâm trên các nẻo đường phục vụ: cộng tác sinh hoạt mục vụ với các xứ đạo; điều hành và dạy học tại nhiều trường sở của giáo xứ; tham gia công tác y tế tại Dân Y Viện Nha Trang và Phan Thiết; và hoạt động công tác bác ái xã hội như điều hành ký nhi viện, cô nhi viện, trung tâm huấn nghệ, trung tâm văn hoá Thượng – Chàm, cư xá sinh viên…

Từ năm 1972 - 1976, một số chị em Khiết Tâm thực tập vai trò điều hành Hội dòng, dưới quyền bề trên lúc này là Bà Marie Angéline, một nữ tu Phaolô. Biến cố thời cuộc 1975 làm thay đổi bộ mặt xã hội và dung mạo các dòng tu. Với sự khích lệ của Đức Cha Phaolô Nguyễn Văn Hoà, ngày 15/05/1976, Hội Dòng Khiết Tâm chính thức có Ban Phụ Trách Dòng tự lập với chị Marie Ange là tổng phụ trách đầu tiên. Trong khúc quanh lịch sử của đất nước, những chị đầu đàn Khiết Tâm đã hướng dẫn con thuyền Hội Dòng trung kiên vượt qua những sóng gió thăng trầm của thời cuộc…

4. GIỮA LÒNG GIÁO HỘI VÀ XÃ HỘI HÔM NAY

NHÂN SỰ (2008)

• Bề Trên đương nhiệm: Nữ tu Imelda Thanh Bình
• Hội Dòng hiện có 270 nữ tu, 24 tập sinh, 18 tiền tập, và 130 thanh tuyển sinh. Hội Dòng có 46 Cộng Đoàn, hiện diện tại 5 Giáo Phận:
- GP. Nha Trang: 37 Cộng đoàn
- GP. Phan Thiết: 5 Cộng đoàn
- GP. Sài Gòn: 1 Cộng đoàn
- GP. Ban Mê Thuột: 2 Cộng đoàn
- GP. Naha (Nhật Bản): 1 Cộng đoàn

NHỮNG LOẠI HÌNH PHỤC VỤ

Giữa lòng Giáo hội và xã hội hôm nay, chị em Khiết Tâm nguyện mau mắn lên đường với Mẹ, để đem Chúa vào đời và đem đời về với Chúa bằng Sứ Mạng Thừa Sai Khiết Tâm của mình:

Sinh Hoạt Mục Vụ

- Giáo dục đức tin cho thanh thiếu niên và dự tòng;
- Phục vụ trong Ban Giáo lý Giáo phận Nha Trang;
- Điều hành ca đoàn, trợ tá các Hội Đoàn trong giáo xứ;
- Phục vụ Bàn Thánh, đem Mình Thánh Chúa cho bệnh nhân;
- Đảm nhận một số công tác nghệ thuật thánh


Công Tác Giáo Dục - Y Tế - Bác Ái Xã Hội

- Mở trường, lớp chăm sóc giáo dục trẻ mầm non – mẫu giáo; mở nhà nội trú giáo dục trẻ phổ thông cấp I, II, III
- Mở Trung tâm chăm sóc giáo dục trẻ khuyết tật (chậm phát triển và khiếm thính);
- Mở lớp học tình thương cho trẻ em nghèo thất học;
- Tham gia dạy học tại trường Khuyết tật và Tiểu học;
- Làm việc tại Phòng Khám Đa Khoa;
- Mở tủ thuốc bác ái cho người nghèo trong khu vực;
- Cộng tác chương trình y tế Giáo Phận để khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân phong tại Xóm Nhỏ – Núi Sạn, bệnh nhân nghèo tại giáo xứ Mỹ Hoán và Suối Hoà;
- Phục vụ văn phòng Bác Ái Xã Hội của Giáo Phận;
- Giúp học bổng cho học sinh nghèo tại một số giáo xứ;
- Tiếp cận và sinh hoạt hỗ trợ trẻ em đường phố;
- Tham gia công tác “Bảo vệ sự sống”: nâng đỡ thanh nữ lỡ lầm và chăm sóc cô nhi;
- Xây nhà tình thương cho người nghèo;
- Chia sẻ nhu yếu phẩm cho anh em dân tộc thiểu số;
- Thăm viếng và giúp đỡ người già cả neo đơn, bệnh nhân lương giáo.