VATICAN (CNS) – Một giới chức Tòa Thánh nói: Trong khi dân chúng tại nhiều quốc gia tân tiến nhất trên thế giới coi dược phẩm, sức khỏe và sư an vui là một kỹ nghệ tiêu thụ, hàng trăm ngàn người dân nghèo khó nhất trên thế giới tiếp tục mắc bệnh Hansen và bị tàn tật.

Đức Tổng Giám Mục Zygmunt Zimowski, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Mục Vụ Săn Sóc Sức Khoẻ nói: "Quyền lực giết người của bệnh phong hủi (bệnh Hansen) đã suy giảm nhờ sự hữu hiệu của các dược phẩm chữa trị, nhưng bệnh này vẫn tiếp tục gây nên đau đớn, tật nguyền và bị loại ra khỏi vòng xã hội.”

Đức Tổng Giám Mục Zimowski đánh dấu Ngày Phong Hủi Thế Giới 30 tháng 1, 2011 bằng một lời tuyên bố lên án tình trạng trong đó trên 210.000 người vẫn còn mắc bệnh Hansen mỗi năm mặc dầu bệnh này có thể phòng ngừa và chữa lành.

Ngài cũng lên án các sự kỳ thị kinh niên đã đưa đến tình trạng khiến cho ngay cả những người đã được chữa lành bệnh vẫn bị đối xử y như họ vẫn còn rất dễ làm lây bệnh cho người khác.

Đức Thánh Cha Benedict XVI cũng đề cập đến Ngày Phong Hủi Thế Giới vào cuối buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa ngày 30 tháng 1 với các du khách tại quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha nói: “Bệnh phong hủi mặc dầu đã suy giảm, nhưng rất tiếc vẫn tiếp tục tấn công rất nhiều người đang sống trong hoàn cảnh hết sức nghèo khó.”