Sau một chuyến tông du trong ba ngày, Đức Giáo Hoàng đã nói lời 'tạm biệt' với Mễ Tây Cơ. Ngài được chào đón bởi hàng ngàn người tại phi trường quốc tế Guanajuato, nơi ngài kêu gọi Mễ Tây Cơ đừng để bị khống chế bởi quyền lực của tội ác.

Ngài nói:

Thưa Tổng Thống,
Thưa các vị trong chính quyền,
Thưa Đức Tổng Giám Mục,
Các hiền huynh Giám Mục,
Anh chị em Mễ Tây Cơ rất thân mến,


Chuyến viếng thăm của tôi tại Mễ Tây Cơ tuy ngắn ngủi nhưng nhiệt thành đã đến lúc kết thúc. Tuy nhiên, đây không phải là kết thúc của tình cảm và sự gần gũi của tôi với một đất nước rất thân yêu với tôi. Tôi giữ lại đầy đủ những cảm nghiệm không thể nào quên, trong đó có vô vàn những cử chỉ rất tốt đẹp và những dấu chỉ thương mến mà tôi đã nhận được. Với tất cả lòng chân thành, tôi cảm ơn Tổng Thống vì những lời tốt đẹp dành cho tôi, và cảm ơn các giới hữu trách đã giúp trong cuộc hành trình đáng nhớ này. Và tôi cảm ơn nhiều người đã giúp đỡ, ngay cả trong những chi tiết nhỏ nhất, để làm cho các sự kiện của những ngày này diễn ra suôn sẻ. Tôi cầu xin Chúa để tất cả những nỗ lực này không ra vô ích, và với sự giúp đỡ của Ngài, những nỗ lực ấy có thể sản sinh ra những hoa trái phong phú và lâu dài trong đời sống đức tin, hy vọng, và bác ái của León, Guanajuato, Mễ Tây Cơ và các nước khác tại Mỹ Châu Latinh và vùng Caribê.

Tôi nhận ra đức tin vào Chúa Giêsu Kitô mà tôi cảm thấy vang dội trong trái tim anh chị em, và lòng sùng mộ đặc biệt của anh chị em với Đức Mẹ, được kêu cầu trên đất nước này với những tước hiệu đẹp đẽ như Đức Mẹ Guadalupe, Đức Mẹ là nguồn ánh sáng, một thứ ánh sáng tôi đã thấy phản ánh trên khuôn mặt của anh chị em. Nhưng tôi muốn nhắc lại một cách rõ ràng và mạnh mẽ ở đây lời thỉnh cầu gởi đến những người dân Mễ Tây Cơ là hãy trung thành với chính mình, đừng để mình bị khống chế bởi quyền lực của sự dữ, nhưng hãy dũng cảm và làm hết sức để đảm bảo rằng căn cội Kitô của anh chị em có thể nuôi dưỡng hiện tại và tương lai của anh chị em.

Tôi cũng đã nhìn thấy những biểu hiện âu lo về nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống đất nước thân yêu này, một số mới nổi lên gần đây và một số khác đã có từ lâu, tiếp tục làm anh chị em mất tinh thần như thế. Tôi cũng cảm nhận được những âu lo ấy, khi tôi chia sẻ niềm vui và nỗi buồn của người Mễ Tây Cơ và anh chị em của tôi, đặt để chúng trong lời cầu nguyện dưới chân Thánh Giá, nơi Thánh Tâm Chúa Kitô, mà từ đó máu và nước tuôn đổ ra ơn cứu chuộc.

Trong những trường hợp này, tôi mạnh mẽ kêu gọi người Công Giáo Mễ Tây Cơ, và mọi người nam nữ thiện chí, đừng để mình bị khuất phục bởi một não trạng thực dụng là điều luôn dẫn đến sự hy sinh của những người yếu nhất và vô phương tự vệ nhất. Tôi mời gọi anh chị em hãy hướng đến một nỗ lực chung để xã hội có thể được canh tân từ nền tảng, nhằm đem đến một cuộc sống trong phẩm giá, công lý và hòa bình cho tất cả mọi người. Đối với người Công giáo, đóng góp này cho thiện ích chung cũng là một yêu cầu trong chiều kích thiết yếu của Tin Mừng, là nâng cao nhân bản, đồng thời đó cũng là một biểu hiện tối cao của lòng bác ái. Vì lý do đó, Giáo Hội hô hào tất cả các tín hữu hãy là những công dân tốt, ý thức rõ rệt trách nhiệm phải quan tâm đến lợi ích của tất cả anh chị em mình, đến cuộc sống của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

Anh chị em Mễ Tây Cơ thân mến, tôi nói với anh chị em "Adios!" trong ý nghĩa truyền thống tốt đẹp của thành ngữ Tây Ban Nha này là “Hãy ở lại với Thiên Chúa!” Vâng, "Adios", luôn mãi trong tình yêu của Chúa Kitô, nơi đó chúng ta gặp nhau và một lần nữa sẽ gặp nhau. Xin Chúa ban phúc lành cho anh chị em và xin Đức Maria Chí Thánh phù hộ anh chị em!