(Vatican 3/4/2005). Báo chí tại Italia cho biết khi giờ phút cuối cùng của ngài đến, Đức Thánh Cha đọc một thông điệp cho thư ký của ngài, Đức Ông Mieczyslaw Mokrzycki. Thông điệp này gởi cho các tín hữu Công Giáo trên toàn thế giới trong đó ngài nói: “Cha rất hạnh phúc và các con cũng nên vui mừng. Đừng khóc. Hãy cùng cầu nguyện trong niềm vui”.

Cha Jarek Cielecki, giám đốc chương trình truyền hình Vatican bằng tiếng Ba Lan cho biết chi tiết về những giây phút sau cùng của Đức Thánh Cha như sau:

“Đức Thánh Cha chết quay mặt về phiá cửa sổ trong khi ngài cầu nguyện và điều đó chứng tỏ cách nào đó ngài còn sáng suốt.”

“Một lúc ngắn ngủi trước khi chết Đức Thánh Cha giơ tay lên trong một cử chỉ rõ ràng muốn ban bình an dường như ngài nhận thức sự hiện diện của các tín hữu tại quảng trường Thánh Phêrô, những người trong giờ phút đó đang cầu nguyện cho ngài qua các kinh Mân Côi”.

“Ngay sau khi lời nguyện kết thúc, Đức Thánh Cha trong một cố gắng rất lớn đã thưa Amen. Một lúc sau thì ngài ra đi”.

Hiện diện trong giờ lâm tử của Đức Gioan Phaolô II có: hai vị thư ký riêng của ngài là Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Dziwisz và Đức Ông Mieczyslaw Mokrzycki, Đức Hồng Y Marian Jaworski, Đức Tổng Giám Mục Stanislaw Rylko, Cha Tadeusz Styczen, ba sơ thuộc dòng nữ tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu là những người giúp việc trong phòng Đức Thánh Cha, dưới sự hướng dẫn của Chị Bề Trên Tobiana Sobódka, bác sĩ riêng của Đức Thánh Cha là bác sĩ Renato Buzzonetti, và hai vị bác sĩ được mời là bác sĩ Alessandro Barelli và bác sĩ Ciro D'Allo, cùng với hai nữ y tá được mời.

Ngay sau đó, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là Đức Hồng Y Angelo Sodano cùng với Đức Hồng Y Eduardo Martínez Somalo Nhiếp Chính Tông Tòa Rôma, Đức Tổng Giám Mục Leonardo Sandri, phụ tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, và Đức Tổng Giám Mục Paolo Sardi, phụ tá Nhiếp Chính Tông Tòa Rôma cũng đến nơi.

Kế đến, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, niên trưởng Hồng Y Đoàn và Đức Hồng Y Jozef Tomko cũng đến.