Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, cảnh báo rằng “lôgic mạnh được yếu thua” có nguy cơ thắng thế trên trường quốc tế và kêu gọi các tín hữu Kitô giáo trở thành “tiếng nói của hòa bình”, và đừng để Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đơn độc trong việc phản đối chiến tranh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Dialoghi, một tạp chí văn hóa liên kết với tổ chức Italian Catholic Action, Đức Hồng Y Parolin cho biết tiếng nói của Đức Giáo Hoàng mang tính “tiên tri” nhưng có nguy cơ trở thành “tiếng nói trong hoang mạc nếu không được hỗ trợ và giúp đỡ một cách cụ thể.”

Những phát biểu của ngài cũng cung cấp chìa khóa để hiểu về buổi cầu nguyện hòa bình mà Đức Giáo Hoàng Lêô XIV đã kêu gọi tổ chức vào ngày 11 tháng 4 tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

Đức Hồng Y Parolin nhắc lại cuộc chiến tranh Iraq năm 2003, khi Thánh Gioan Phaolô II kêu gọi tránh xung đột nhưng “đã bị bỏ mặc”. Do đó, ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải ủng hộ lời kêu gọi của Đức Giáo Hoàng hiện tại về một nền hòa bình “không vũ trang và giải trừ vũ khí” và bác bỏ “tuyên truyền sai lệch về tái vũ trang”.

“Cần có thêm nhiều tiếng nói vì hòa bình, nhiều tiếng nói phản đối sự điên rồ của việc vội vã tái vũ trang, nhiều tiếng nói lên tiếng vì những anh chị em nghèo khổ nhất của chúng ta, nhiều tiếng nói và nhiều đề xuất hơn — ví dụ, tôi đang nghĩ đến thế giới các trường đại học Công Giáo — về các mô hình kinh tế mới được truyền cảm hứng từ công lý và sự quan tâm đến những người yếu thế nhất thay vì sự sùng bái tiền bạc,” Đức Hồng Y Parolin nói.

Đức Hồng Y đã mô tả một bầu không khí quốc tế đáng báo động, trong đó hành động quân sự dường như dễ dàng áp đặt lên chính nó.

Ngài nói: “Tôi rất ngạc nhiên trước sự quyết tâm — tôi muốn nói là sự dễ dãi — mà phương án quân sự được trình bày như một giải pháp quyết định, gần như không thể tránh khỏi.”

Theo Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, xu hướng này đã khiến ngoại giao gần như “câm lặng”, không thể kích hoạt các công cụ thay thế, trong khi nhận thức về thảm kịch chiến tranh và giá trị của các quy tắc chung đang bị mai một.

Đức Hồng Y Parolin cho rằng gốc rễ của vấn đề là “chủ nghĩa đa cực được thúc đẩy bởi sự ưu việt của sức mạnh”, trong đó các quốc gia tin tưởng vào sức mạnh hơn là luật pháp quốc tế. Ngài nói rằng điều đó đã tạo ra “tiêu chuẩn kép”, thể hiện rõ trong những phản ứng khác nhau đối với các cuộc tấn công nhằm vào thường dân ở Ukraine và sự tàn phá ở Gaza.

“Nhiều chính phủ,” Đức Hồng Y Parolin nói, “đã bày tỏ sự phẫn nộ trước các cuộc tấn công nhằm vào thường dân Ukraine bằng hỏa tiễn và máy bay điều khiển từ xa của Nga, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những kẻ gây hấn.”

“Tôi không nghĩ điều tương tự đã xảy ra với thảm kịch tàn phá Gaza,” ngài nói thêm.

Theo Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, trong ngày đầu tiên khi quân khủng bố Hamas tấn công Israel, có 1.195 người bị giết và 240 người bị bắt làm con tin, phần lớn là người Do Thái. Tính cho đến ngày 21 Tháng Hai, có 75,227 người bị giết trong đó phần lớn là người Palestine lên đến 73,227 người, và 2,039 người Do Thái.

Đối với Đức Hồng Y, đây là trường hợp “tiêu chuẩn kép” gắn liền với “quyền lực tối cao” — sự thống trị của quốc gia mình đối với các quốc gia khác — trong đó luật quốc tế chỉ được viện dẫn “khi thuận tiện” và bị bỏ qua trong nhiều trường hợp khác.

Ngài nói: “Dường như người ta thiếu nhận thức về giá trị của hòa bình, thiếu nhận thức về thực tế bi thảm của chiến tranh, thiếu nhận thức về tầm quan trọng của các quy tắc chung và việc tôn trọng chúng”.

Đức Hồng Y Parolin cũng than thở về sự suy yếu của cấu trúc ngoại giao toàn cầu và cho rằng thật “ảo tưởng” khi nghĩ rằng hòa bình có thể được bảo đảm “bằng vũ khí và bằng sự cân bằng do kẻ mạnh nhất áp đặt thay vì bằng các thỏa thuận quốc tế”.

“Chúng ta không thể khuất phục trước logic của kẻ mạnh,” vị Hồng Y nhấn mạnh, bởi vì logic đó “bẻ cong luật pháp quốc tế để phục vụ lợi ích của chính nó” và làm suy yếu các thể chế đa phương.

Trong bối cảnh đó, ngài cũng bày tỏ sự tiếc nuối rằng Âu Châu đã không thể lên tiếng bằng một tiếng nói duy nhất. Ngài nói rằng cần phải “khơi dậy trong lòng người dân tinh thần thuộc về Âu Châu và, trong giới lãnh đạo, nhận thức về sự cần thiết phải hành động chung mà không bao giờ được phép vi phạm các nguyên tắc làm nền tảng cho chính Liên minh Âu Châu”.

Liên quan đến Liên Hiệp Quốc, Đức Hồng Y Parolin cho biết Tòa Thánh “vẫn tin tưởng vào tầm quan trọng của tổ chức này”, coi các tổ chức quốc tế là thiết yếu để kiềm chế tư duy của kẻ mạnh. Đồng thời, ngài thừa nhận rằng việc sử dụng quyền phủ quyết đã hạn chế khả năng hành động của Liên Hiệp Quốc.

Ngài cảnh báo: “Chúng ta không thể chuyển từ sức mạnh của pháp luật sang luật lệ của cường quyền”.

Đức Hồng Y Parolin cũng nhấn mạnh vai trò mà các tín hữu có thể đóng góp, bao gồm bảo vệ sự sống và phẩm giá con người, bảo vệ tự do tôn giáo, thúc đẩy cải cách hệ thống kinh tế và tài chính phù hợp với giáo lý xã hội của Giáo hội, và chăm sóc môi trường.

Cuối cùng, Đức Hồng Y đã đề cập đến tác động văn hóa của các công nghệ mới, cho rằng sự siêu kết nối và sự lan truyền tin giả góp phần làm gia tăng nỗi sợ hãi và xây dựng những bức tường mới.

“Là Kitô hữu, chúng ta phải chống lại sự trôi dạt này bằng chính cuộc sống hằng ngày của mình,” ngài kết luận.


Source:EWTN