Thánh lễ đưa chân Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm
BTT GP. Bùi Chu8/18/2013
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Thánh lễ đưa chân Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm

BÙI CHU (18-08-2013) - Ngày hôm nay sắc trời Bùi Chu u ám, hay là mỗi con chiên của Bùi Chu đau buồn thương tiếc người Cha kính yêu…

Từng đoàn từng đoàn người từ khắp các ngả đường, khắp các giáo xứ, họ đạo cùng hướng về Tòa Giám Mục Bùi Chu nơi mà người Cha thân yêu của chúng con đang ở đó. Không khí tang thương đã lan tràn đến khắp các làng xóm của Bùi Chu từ khi nghe tin Cha ra đi. Bàng hoàng quá Cha ơi!

Nghi thức tẩm liệm và làm phép tang được Đức Cha Tôma chủ sự. Bắt đầu nghi thức tẩm liệm, nhất loạt con chiên cùng toàn thể tu sĩ nam nữ của giáo phận cùng xướng lên câu kinh Chúa Thánh Thần. Sau đó Đức Cha Tôma làm nghi thức tẩm liệm cho Đức Cha Giuse và làm nghi thức làm phép tang. Hàng ngàn con tim hướng về Tòa Giám Mục trong ngày hôm nay, không khí tang thương bao trùm khắp không gian. Dường như, khong chỉ có con người thương tiếc Cha, mà cả trời đất thiên nhiên cũng chung một tâm trạng với đoàn chiên con…

Khoảng 8h50 sáng, linh cữu của Đức Cha Giuse được các thầy trong Đại Chùng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Bùi Chu chuyển từ phòng khách của Đức Cha Giuse lên nhà Nguyện của Tòa Giám Mục. Dẫn đầu đoàn lễ nghi là Thánh Giá nến cao, cùng những vòng hoa của các hội đoàn đến viếng thi hài Đức Cha trong ngày hôm qua. Năm hội dòng nữ cùng các Cha trong giáo phận và Đức Cha Tôma đưa Cha vào nhà Nguyện - ngôi nhà mà Cha cùng toàn thể giáo phận Bùi Chu dày công xây dựng để rồi trở thành biểu tượng của Giáo phận.

Hàng ngàn con mắt của đoàn chiên con dõi theo linh cữu của Cha - người Cha rất mực thân yêu của chúng con. Ngày nào khi chúng con lên Tòa Giám Mục mà gặp được Cha, Cha giơ tay vẫy chào chúng còn, nhìn gương mặt Cha cười vui vẻ, sao hôm nay Cha gặp chúng con Cha lại nằm đó, không còn giơ cánh tay lên vẫy chào đoàn chiên hay chúng con không còn cơ hội nâng niu hôn nhẫn trên tay Cha nữa. Tiềng chào Cha ngày nào còn hân hoan, sao hôm nay tiếng “Cha ơi” nghẹn lòng quá chúng con không thể thốt lên lời được. Nhìn thấy Cha, lệ con tuôn rơi, lòng con quặn thắt thế này? Dưới cái nắng oi của tháng 8, đoàn chiên con quy tụ về Tòa Giám Mục mỗi lúc đông, và cũng dưới cái nắng đó, linh cữu của Cha được đưa đến và được đặt nơi chính giữa của nhà nguyện.

Cha chánh văn phòng đọc thư phân ưu của Hội đồng Giám Mục Việt Nam gửi đến Đức Cha Tôma và toàn giáo phận Bùi Chu trong không khí trang nghiêm tại bên trong nhà nguyện cũng như phía ngoài nơi giáo dân đến tham dự thánh lễ. Thay mặt Hội Đồng Giám Mục Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn gửi đến Đức Cha Tôma và toàn giáo phận Bùi Chu lời chia buồn sâu sắc. Đồng thời Đức Tổng Phêrô nhắc lại quảng thời gian làm Giám Mục của Đức Cha Giuse cũng như các hoạt động của Đức Cha Giuse trong thời gian Ngài giữ chức vụ tại Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Ngoài ra Đức Tổng Phêrô cũng xin toàn thể anh chị em hiệp ý cùng Ngài cầu nguyện cho Đức Cha Giuse sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Tiếp sau đó là thánh lễ do Đức Cha Tôma chủ sự, mở đầu thánh lễ Ngài kêu gọi toàn thể giáo dân của Bùi Chu phó thác mọi đau thương cho Chúa Giê su và Mẹ Maria để qua ơn cứu độ của Chúa Giê su đã chịu chết vì tội của nhân loại thì Đức Cha Giuse được hưởng nhan thánh Thiên Chúa. Bài đọc 1 trích từ sách Khôn Ngoan và bài đọc 2 trích sách theo Thánh Gioan Tông đồ, sau đó thầy phó tế công bố Tin Mừng. Đức Cha Tôma chia sẻ lời Chúa cùng toàn thể dân Chúa, Ngài thay mặt giáo phận Bùi Chu dâng lên Thiến Chúa lời tạ ơn vì đã ban cho chúng con một vị Giám mục tận tâm với giáo phận và lời tạ ơn đến sự hy sinh của Đức Cha Giuse với toàn thể giáo phận. Xuyên suốt bài giảng, Đức Cha Tôma gợi lại hình ảnh về một người Cha luôn kêu gọi mọi người sống tinh thần lạc quan vui vẻ cùng sự sung kính chuỗi Mân Côi và lòng yêu mến Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Kết lại bài chia sẻ, Đức Cha Tôma dâng lên Thiên Chúa và mẹ Maria lời cầu nguyện, xin Mẹ đón nhận Đức Cha Giuse vào nước Thiên Đàng như chào đón người con xa nhà. Sau đó là phụng vụ Thánh Thể và kết lễ. sau thánh lễ đưa chân là lễ viếng của đoàn chiên con trong toàn giáo phận đối với vị Cha già kính yêu.

Sự ra đi đột ngột của Đức Cha là sự mất mát to lớn đối với Giáo Hội Việt Nam, cách riêng đối với giáo phận Bùi Chu. Chúa đã gọi Ngài về và Ngài đã vâng theo thánh ý chúa. Xin Chúa thương đón nhận lình hồn Đức Cha Giuse về hưởng nhan thánh Ngài. Amen!

BTT GP Bùi Chu

See Also

2/5/2016
Thánh lễ tạ ơn cuối năm của CĐCGVN Melbourne
Trần Văn Minh
1/3/2016
Phỏng vấn cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành về cha cố Phêrô Nguyễn Châu Hải
Gioan Lê Quang Vinh
1/2/2016
Giáo xứ Vĩnh Hòa TGP Sài Gòn: Mừng lễ Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa
Văn Minh
1/2/2016
Giáo xứ Kim Bích; Hố Nai mừng Ngọc Khánh và Thánh Hiến Nhà Thờ
Hoàng Bá Quy
1/2/2016
Huynh đoàn Thánh Gioan Melbourne mừng bổn mạng
Trần Văn Minh
1/1/2016
Mở Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, Đà Nẵng
Toma Trương Văn Ân
1/1/2016
Sinh viên di dân hội ngộ tạ ơn cuối năm tại dòng Thánh Tâm Huế
Tu sĩ Vinh sơn Nguyễn Văn Hanh, CSC
1/1/2016
Dâng lễ đầu năm mừng Đức Maria Mẹ Thiên Chúa tại Melbourne
Trần Văn Minh
12/31/2015
Chủ tịch HĐGM Đức, Đức Hồng Y Reinhard Marx đến thăm Việt Nam
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
12/28/2015
Mừng Lễ Giáng Sinh 2015 tại Đan Mạch
Ngô Văn Thông
12/28/2015
Giáo xứ Phú Bình : Mừng bổn mạng và chia tay cha xứ
Martino Lê Hoàng Vũ
12/27/2015
Xứ Tân Việt, Sàigòn mừng lễ Thánh Gia Thất
Vinh Sơn Trần Văn Đẩu
12/27/2015
Đức cha Đaminh Mai Thanh Lương thăm Đức Tổng Giám mục Huế và Dòng Thánh Tâm
Tusĩ Vinhsơn Nguyễn Văn Hanh CSC
12/26/2015
Hình ảnh Lễ Giáng Sinh tại giáo xứ Nghĩa Thành - Vinh
Lm Trung Hoa Hoàng
12/25/2015
Phỏng vấn Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo về Học Viện Công Giáo Việt Nam
Nữ tu Maria Nguyễn Thị Minh Du
12/25/2015
Đức TGM Lê Văn Hồng dâng thánh lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại nhà thờ Phú Cam
Trương Trí
12/24/2015
Đức Tổng Giám mục Huế cử hành thánh lễ Đêm Giáng Sinh tại Dòng Thánh Tâm
Tu sĩ Vinhsơn Nguyễn Văn Hanh CSC
12/24/2015
Hình ảnh Văn Nghệ Giáng Sinh 2015 - TNTT Giáo Xứ CTTĐ VN, Arlington-Texas
Trần Trọng Long
12/24/2015
Lễ Vọng Giáng Sinh tại TT Vinh Sơn Liêm Melbourne
Trần Văn Minh
12/24/2015
Xứ Tân Việt Sàigòn mừng lễ Giáng Sinh
Vinh Sơn Trần Văn Đẩu