Thánh lễ đưa chân Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm
BTT GP. Bùi Chu8/18/2013

Thánh lễ đưa chân Đức Cha Giuse Hoàng Văn Tiệm

BÙI CHU (18-08-2013) - Ngày hôm nay sắc trời Bùi Chu u ám, hay là mỗi con chiên của Bùi Chu đau buồn thương tiếc người Cha kính yêu…

Từng đoàn từng đoàn người từ khắp các ngả đường, khắp các giáo xứ, họ đạo cùng hướng về Tòa Giám Mục Bùi Chu nơi mà người Cha thân yêu của chúng con đang ở đó. Không khí tang thương đã lan tràn đến khắp các làng xóm của Bùi Chu từ khi nghe tin Cha ra đi. Bàng hoàng quá Cha ơi!

Nghi thức tẩm liệm và làm phép tang được Đức Cha Tôma chủ sự. Bắt đầu nghi thức tẩm liệm, nhất loạt con chiên cùng toàn thể tu sĩ nam nữ của giáo phận cùng xướng lên câu kinh Chúa Thánh Thần. Sau đó Đức Cha Tôma làm nghi thức tẩm liệm cho Đức Cha Giuse và làm nghi thức làm phép tang. Hàng ngàn con tim hướng về Tòa Giám Mục trong ngày hôm nay, không khí tang thương bao trùm khắp không gian. Dường như, khong chỉ có con người thương tiếc Cha, mà cả trời đất thiên nhiên cũng chung một tâm trạng với đoàn chiên con…

Khoảng 8h50 sáng, linh cữu của Đức Cha Giuse được các thầy trong Đại Chùng Viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Bùi Chu chuyển từ phòng khách của Đức Cha Giuse lên nhà Nguyện của Tòa Giám Mục. Dẫn đầu đoàn lễ nghi là Thánh Giá nến cao, cùng những vòng hoa của các hội đoàn đến viếng thi hài Đức Cha trong ngày hôm qua. Năm hội dòng nữ cùng các Cha trong giáo phận và Đức Cha Tôma đưa Cha vào nhà Nguyện - ngôi nhà mà Cha cùng toàn thể giáo phận Bùi Chu dày công xây dựng để rồi trở thành biểu tượng của Giáo phận.

Hàng ngàn con mắt của đoàn chiên con dõi theo linh cữu của Cha - người Cha rất mực thân yêu của chúng con. Ngày nào khi chúng con lên Tòa Giám Mục mà gặp được Cha, Cha giơ tay vẫy chào chúng còn, nhìn gương mặt Cha cười vui vẻ, sao hôm nay Cha gặp chúng con Cha lại nằm đó, không còn giơ cánh tay lên vẫy chào đoàn chiên hay chúng con không còn cơ hội nâng niu hôn nhẫn trên tay Cha nữa. Tiềng chào Cha ngày nào còn hân hoan, sao hôm nay tiếng “Cha ơi” nghẹn lòng quá chúng con không thể thốt lên lời được. Nhìn thấy Cha, lệ con tuôn rơi, lòng con quặn thắt thế này? Dưới cái nắng oi của tháng 8, đoàn chiên con quy tụ về Tòa Giám Mục mỗi lúc đông, và cũng dưới cái nắng đó, linh cữu của Cha được đưa đến và được đặt nơi chính giữa của nhà nguyện.

Cha chánh văn phòng đọc thư phân ưu của Hội đồng Giám Mục Việt Nam gửi đến Đức Cha Tôma và toàn giáo phận Bùi Chu trong không khí trang nghiêm tại bên trong nhà nguyện cũng như phía ngoài nơi giáo dân đến tham dự thánh lễ. Thay mặt Hội Đồng Giám Mục Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn gửi đến Đức Cha Tôma và toàn giáo phận Bùi Chu lời chia buồn sâu sắc. Đồng thời Đức Tổng Phêrô nhắc lại quảng thời gian làm Giám Mục của Đức Cha Giuse cũng như các hoạt động của Đức Cha Giuse trong thời gian Ngài giữ chức vụ tại Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Ngoài ra Đức Tổng Phêrô cũng xin toàn thể anh chị em hiệp ý cùng Ngài cầu nguyện cho Đức Cha Giuse sớm được hưởng nhan thánh Chúa.

Tiếp sau đó là thánh lễ do Đức Cha Tôma chủ sự, mở đầu thánh lễ Ngài kêu gọi toàn thể giáo dân của Bùi Chu phó thác mọi đau thương cho Chúa Giê su và Mẹ Maria để qua ơn cứu độ của Chúa Giê su đã chịu chết vì tội của nhân loại thì Đức Cha Giuse được hưởng nhan thánh Thiên Chúa. Bài đọc 1 trích từ sách Khôn Ngoan và bài đọc 2 trích sách theo Thánh Gioan Tông đồ, sau đó thầy phó tế công bố Tin Mừng. Đức Cha Tôma chia sẻ lời Chúa cùng toàn thể dân Chúa, Ngài thay mặt giáo phận Bùi Chu dâng lên Thiến Chúa lời tạ ơn vì đã ban cho chúng con một vị Giám mục tận tâm với giáo phận và lời tạ ơn đến sự hy sinh của Đức Cha Giuse với toàn thể giáo phận. Xuyên suốt bài giảng, Đức Cha Tôma gợi lại hình ảnh về một người Cha luôn kêu gọi mọi người sống tinh thần lạc quan vui vẻ cùng sự sung kính chuỗi Mân Côi và lòng yêu mến Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Kết lại bài chia sẻ, Đức Cha Tôma dâng lên Thiên Chúa và mẹ Maria lời cầu nguyện, xin Mẹ đón nhận Đức Cha Giuse vào nước Thiên Đàng như chào đón người con xa nhà. Sau đó là phụng vụ Thánh Thể và kết lễ. sau thánh lễ đưa chân là lễ viếng của đoàn chiên con trong toàn giáo phận đối với vị Cha già kính yêu.

Sự ra đi đột ngột của Đức Cha là sự mất mát to lớn đối với Giáo Hội Việt Nam, cách riêng đối với giáo phận Bùi Chu. Chúa đã gọi Ngài về và Ngài đã vâng theo thánh ý chúa. Xin Chúa thương đón nhận lình hồn Đức Cha Giuse về hưởng nhan thánh Ngài. Amen!

BTT GP Bùi Chu

See Also

8/17/2013
Hình ảnh tẩm liệm và rước linh cửu ĐGM Tôma Nguyễn Văn Tân ra nhà thờ chính tòa
Vietcatholic
8/17/2013
Hình ảnh các ĐGM miền Bắc viếng linh cửu ĐGM Giuse Hoàng Văn Tiệm
Vietcatholic
8/17/2013
Tin thêm về sự ra đi đột ngột của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Tân GM giáo phận Vĩnh Long
Vietcatholic
8/17/2013
Đức Giám Mục Tôma Nguyễn Văn Tân qua đời
Vietcatholic
8/17/2013
Video: Mạn đàm về thực trạng chà đạp tự do tôn giáo tại Việt Nam với LM. Phêrô Nguyễn Văn Khải
VietCatholic Network
8/15/2013
Lễ tổng kết Mỹ thuật tôn giáo & Nhân văn 5 năm nhìn lại
Dominiart
8/12/2013
Lộ Đức: văn nghệ ''Sống Đức Tin theo gương các thánh Tử Đạo Việt Nam
Đỗ Thục Hiền
8/10/2013
Đại hội hành hương Lộ Đức: Ra Đại Hội, ghi nhớ điều thâu nhận mang về nhà
Trần Văn Cảnh
8/10/2013
Giáo xứ Tân Quang xây nhà tình thương
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
8/8/2013
Triển Lãm Mỹ Thuật Tôn & Nhân Văn 5 Năm Nhìn Lại
Đức Dũng/Phó Bá Cường
8/6/2013
Trại Hè Xứ Đoàn Thánh Linh, Giáo Xứ Nhượng Nghĩa, Gp Đà Nẵng
Toma Trương Văn Ân
8/5/2013
Hành hương Lộ Đức của CĐCGVN tại Pháp: Ngày 04/08:Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
Trần Văn Cảnh
8/4/2013
Đại hội hành hương Lộ Đức : Cầu nguyện cho Hòa Bình và Công Lý tại Việt Nam và trên toàn thế giới
Trần Văn Cảnh
8/4/2013
Lời khai mạc và chào mừng Đại Hội Hành Hương Lộ Đức của cha Tổng Tuyên Uý Gilbert Nguyễn Kim Sang
Trần Văn Cảnh
8/3/2013
Đại hội hành hương của các CĐCGVN tại Pháp: Sống Đức Tin theo gương tiền nhân
Trần Văn Cảnh
8/2/2013
Đại hội hành hương Lộ Đức của các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Pháp
Trần Văn Cảnh
7/30/2013
Về thăm lại Roma và những cuộc gặp gỡ lý thú
Lm Gioan Trần Công Nghị
7/28/2013
Trại Hè cho Giới trẻ Đà Nẵng và mừng lễ An-rê Phú Yên
Toma Trương Văn Ân
7/27/2013
Mừng Kim Khánh giáo xứ Sông Pha và Thánh lễ Tạ Ơn và Cung Hiến nhà thờ
LM Anrê Lê Văn Hải
7/27/2013
Chia sẻ của Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên tại WYD 2013
Lm. Anthony Nguyễn Hữu Quảng