Đức Thánh Cha nói với các tu sĩ Dòng Đa Minh: ‘Hãy là Muối và Ánh Sáng trong thế gian hôm nay’
Bùi Hữu Thư1/23/2017
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Đức Thánh Cha nói với các tu sĩ Dòng Đa Minh: ‘Hãy là Muối và Ánh Sáng trong thế gian hôm nay’

Đức Thánh Cha bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 800 thành lập Dòng Anh Em Thuyết Giáo trong Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Gioan Latêranô

Sau đây là bản dịch huấn từ của Đức Thánh Cha

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy hai trình huống đối lập của nhân lọai: một bên là ‘lễ hội của ‘những tò mò háo hức về thế gian’ và bên kia là là việc vinh danh Chúa Cha qua những công việc lành thánh. Và cuộc sống của chúng ta xoay chuyển giữa hai trình huống này.

Thực vậy, điều này đã xẩy ra trong mọi thời đại, như lời Thánh Phaolô gửi Timôtê (2 Tim 4:1-5) cho thấy, và chính Thánh Đaminh và những bạn hữu đầu tiên của ngài cũng đã trải qua như vậy 800 năm về trước.

Thánh Phaolô lưu ý Timôtê rằng phải rao truyền Phúc Âm trong một môi trường nơi người dân luôn luôn tìm kiếm những thầy giảng mới, những huyền thọai mới, và các học thuyết và ý tưởng mới…“Prurientes auribsu” (2 Tim 4:3).

Đây là lễ hội của những tò mò háo hức của thế gian, là những gì quyến rũ. Do đó Thánh Tông Đồ giảng dậy các môn đệ với những lời nói mạnh mẽ, như “khẩn thiết”, thuyết phục, phản đối, “khuyên nhủ”, và “hãy sẵn sàng, “chịu đựng gian khổ” (nt 2.5).

Chúng ta đã thấy ngay cả hai ngàn năm về trước, các Tông Đồ Phúc Âm cũng thấy họ bị nằm trong hai trình huống này, và ngày nay đã phát triển, đã hoàn vũ hóa, vì những quyến rũ của của thuyết tương đối chủ quan.

Khuynh hướng tìm kiếm những gì mới lạ, thích hợp với sở thích của con người, đã tìm được môi trường lý tưởng trong xã hội bề ngoài, tiêu thụ, trong đó những gì xưa cũ phải được tái thiết dụng, nhưng điều quan trọng là làm sao cho những thứ này dường như mới mẻ, và hấp dẫn.

Sự thật cũng được gầy dựng. Chúng ta sống trong một xã hội mệnh danh là ‘xã hội lưu chầy,’ không có những điểm cố định, không có những trục định hướng, không có những chuẩn đích vững chắc, trong một nền văn hóa phù du, tiêu dùng rồi vứt bỏ. Được nâng cao rõ ràng trước cái ‘lễ hội trần thế’ này là trình huống đối nghịch chúng ta thấy trong lời Chúa Giêsu phán mà chúng ta vừa được nghe: “Hãy vinh danh Cha chúng ta ở trên Trời.”

Và làm sao chúng ta có thể đi từ trạng thái có vẻ lễ hội và hời hợt này đến chỗ quang vinh? Chỉ có thể được thể hiện qua những việc lành của những ai, trở nên môn đệ Chúa Giêsu, và đã trở nên “muối” và “ánh sáng.”

“Cũng vậy, ánh sáng của anh em – Chúa Giêsu phán - phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.” Giữa lễ hội xưa kia và ngày nay, đây là câu giải đáp của Chúa Giêsu và Giáo Hội, đây là sự hỗ trợ vững chắc giữa một mội trường lưu chẩy: việc lành chúng ta có thể làm để cảm tạ Chúa Kitô và Thánh Thần của Người, là điều phát sinh trong tim lời tri ân Chúa Cha, và ca tụng Người. Chúng ta ít ra cũng phải tự hỏi “Tại sao”, “Tại sao người ấy lại cư xử như thế?” làm cho thế gian phải lặng thinh trước chứng tá của Phúc Âm.

Tuy nhiên, muốn cho sự ‘lay chuyển’ này có thể xẩy ra , thì muối không được mất vị mặn và ánh sáng không được che dấu (Mat 5:13-15).

Chúa Giêsu nói rất rõ: Nếu muối nhạt đi, thì trở thành vô dụng. Tiếc thay nếu muối nhạt đi! Nếu Giáo Hội mất đi hương vị! Xin hãy coi chừng một linh mục, một người được thánh hiến, một Cộng Đoàn mất hương vị!

Ngày nay, chúng ta vinh danh Chúa Cha về công trình Thánh Đa Minh đã thực hiện, tràn đầy ánh sáng và muối của Chúa Kitô, 800 năm về trước: một công trình để phục vụ cho Phúc Âm, ngài đã rao giảng bằng lời nói và đời sống; một công trình nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần, đã giúp đỡ biết bao nhiêu người nam và nữ khiến cho họ không bị tan rã trong lễ hội của những tò mò háo hức của trần gian, nhưng lại mê say hương vị của những học thuyết lành mạnh, hương vị của Phúc Âm và trở thành ánh sáng và muối, là những người tạo dựng các việc lành thánh…là những người anh chị em vinh danh Thiên Chúa và giảng dậy kẻ khác cũng vinh danh Thiên Chúa bằng những công trình tốt đẹp của đời sống.”

BH Thu (Zenit.org) 23/1/2017.

See Also

1/22/2017
Hồng Y chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Italia đả kích đường lối mị dân
Đặng Tự Do
1/18/2017
Dòng Đa Minh triệu tập tổng hội để kỷ niệm 800 năm thành lập.
Biển Đức Phan Anh
1/16/2017
Đức Tổng Giám Mục Anh Giáo thành Cantebury đưa ra lời xin lỗi Giáo Hội Công Giáo vì những gì đã xảy ra 500 năm trước
Đặng Tự Do
1/16/2017
Đức Thánh Cha Phanxicô nói phần lớn các cảnh báo của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ứng nghiệm
Đặng Tự Do
1/16/2017
Linh mục bị mất tích tại Mễ Tây Cơ được tìm thấy đã bị giết chết
Đặng Tự Do
1/12/2017
Giáo hội Công giáo Hàn quốc đã có 6000 Linh mục
Hồng Thủy
1/11/2017
Bản tường trình tiết lộ: Planned Parenthood đã lừa hằng triệu người qua chương trình sức khỏe công cộng.
Giuse Thẩm Nguyễn
1/9/2017
Quân Iraq mở mặt trận phía Bắc Mosul, đã tìm ra dấu vết trùm khủng bố Abu Bakr al Baghdadi
Đặng Tự Do
1/9/2017
Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với các phụ huynh: Hãy dạy con em đức tin bằng chính gương sống của mình.
Giuse Thẩm Nguyễn
1/6/2017
Chuyện Muà Giáng Sinh: Đứa bé bị bỏ rơi ở xứ lạnh Minnesota đã an toàn và khỏe mạnh.
Trần Mạnh Trác
1/6/2017
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Lễ Hiển Linh 06/01/2017
J.B. Đặng Minh An dịch
1/4/2017
Dân Biểu Quốc hội Hoa Kỳ đa số vẫn là người Kitô giáo
Đồng Nhân
1/3/2017
Đức Giám Mục Agnelo Gracias 77 tuổi, quyết định hiến tặng nội tạng của mình.
Thanh Quảng sdb
1/1/2017
Bài giảng của Đức Thánh Cha Ngày Đầu Năm kính Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa và cầu cho hòa bình thế giới
J.B. Đặng Minh An dịch
12/31/2016
Bài giảng của Đức Thánh Cha trong buổi hát kinh chiều tạ ơn cuối năm 2016
J.B. Đặng Minh An dịch
12/29/2016
Trong năm 2016 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến 4 triệu du khách tại Vatican
Thanh Quảng sdb
12/29/2016
Sứ điệp của Đức Thánh Cha gởi các bạn trẻ tham dự cuộc gặp gỡ đại kết ở Riga, Latvia
J.B. Đặng Minh An dịch
12/28/2016
DR Congo sắp có hoà bình? TGM Utembi tuyên bố thỏa thuận đã có trong tầm tay.
Moses Trương Võ
12/27/2016
Đa số người Mỹ thích dùng lời chúc mừng Giáng Sinh là “Merry Christmas” hơn là dùng cụm từ “ Happy Holidays”.
Giuse Thẩm Nguyễn
12/25/2016
Thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi 2016 của Đức Thánh Cha Phanxicô
J.B. Đặng Minh An dịch