Giáo phận Xuân Lộc: Sáng nay, lúc 8g30 ngày 19 tháng 8 năm 2017, cộng đoàn Giáo xứ Xuân Trà, giáo hạt Hố Nai đã hân hoan chào đón Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân Giám mục Phụ Tá Giáo phận Xuân đến thăm Mục Vụ và ban Bí Tích Thêm sức cho hơn 100 em thiếu nhi.

Xem Hình

Sau ít phút gặp gỡ Ban Hành Giáo và đại diện các đoàn thể, Đức Cha Gioan và quý cha cùng đoàn rước tiến lên thánh đường dâng thánh lễ.

Đồng tế với Đức Cha có Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, cha Quản hạt Giuse Phạm Sơn Lâm, cha chính xứ Giuse Nguyễn Ý Định, quý cha trong hạt cùng sự hiệp dâng của quý tu sĩ và cộng đoàn dân xứ.

Sau bài chia sẻ, cha chính xứ Giuse giới thiệu 100 em đủ điều kiện lãnh Bí Tích Thêm Sức với Đức Cha. Nghi thức ban Bí Tích Thêm Sức được Đức Cha cử hành cách long trọng và sốt sắng.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện ban hành giáo và cộng đoàn dâng lời cám ơn Đức Cha Giuse, quý cha đã dâng thánh lễ tạ ơn cho giáo xứ và chúc lành cho các em nhận Bí Tích Thêm Sức hôm nay.

Xin Chúa Thánh Thần tiếp tục ban hồng ân của Ngài xuống trên các em để từ nay, các em là chiến sĩ của Chúa Kitô, thành chứng nhân của Chúa trong môi trường sống của mình hằng ngày.

ĐÔI NÉT VỀ GIÁO XỨ XUÂN TRÀ.

Giáo xứ Xuân Trà có gốc từ Giáo xứ Trà Cổ, Móng Cái, Quảng Ninh. Năm 1954, một số giáo dân thuộc Giáo xứ Trà Cổ, Giáo phận Hải Phòng, di cư đến khu vực Hố Nai cách Biên Hòa 7 km về hướng Đông bên quốc lộ I lập nghiệp. Thời gian đầu, cộng đoàn giáo dân này là một họ thuộc Giáo xứ Nam Hải, sau đó giáo dân đồng hương từ nhiều nơi quy tụ về và hình thành Giáo họ Trà Cổ. Ngày 19.03.1971, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn nâng Giáo họ Trà Cổ lên thành Giáo xứ với tên gọi là Giáo xứ Trà Cổ II và cử Cha Phaolô Nguyễn Văn Nhân làm chánh xứ tiên khởi. Cuối năm 1971, Cha Gioan Baotixita Nguyễn Thái Chưởng kế nhiệm Cha Phaolô phụ trách Giáo xứ Trà Cổ II. Một năm sau, Cha Gioan Baotixita cùng với cộng đoàn Trà Cổ xây dựng nhà thờ với kích thước 16m x 45m để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện.

Năm 1997, Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật đổi tên Giáo xứ Trà Cổ II thành Giáo xứ Xuân Trà. Qua các thời quý Cha quản xứ, cộng đoàn Giáo xứ Xuân Trà đã có nhà giáo lý và đền Thánh Giuse. Năm 2010, Cha Giuse Nguyễn Ý Định về phụ trách Giáo xứ Xuân Trà. Bên cạnh việc nâng đỡ đời sống đạo cho cộng đoàn, Cha Giuse dần hoàn chỉnh các cơ sở vật chất như xây dựng đài an nghỉ và lễ đài Đức Mẹ. Hiện nay, các sinh hoạt mục vụ của cộng đoàn Giáo xứ Xuân Trà đã đi vào nề nếp, ổn định và đời sống hiệp nhất yêu thương trong Giáo xứ ngày càng thăng tiến.

Thánh bổn mạng: Đức Mẹ Mân Côi

Địa dư: Đông giáp xứ Trung Nghĩa; Tây giáp xứ Bắc Hải; Nam giáp xứ Nam Hải; Bắc giáp phường Trảng Dài.

Diện tích: 22 ha

Dân số: 2.711 người

613 gia đình Công Giáo, gồm 2.690 giáo dân

Tỷ lệ: 99,23%

Linh mục quản xứ:

Phaolô Nguyễn Văn Nhân (1971 - 1972)

Gioan Baotixita Nguyễn Thái Chưởng (1972 - 1982)

Phêrô Vương Văn Tuyên (1982 - 1989)

Giuse Maria Bùi Hiền Triết (1989 - 2000)

Vincentê Nguyễn Văn Tuyền (2000 - 2009)

Linh mục đương nhiệm:

Giuse Nguyễn Ý Định (2010 -)

Theo thống kê năm 2013 Giáo phận Xuân Lộc.