“Giáo lý viên: Sứ Giả của Lòng Thương Xót” là chủ đề của Khóa Huấn Luyện Giáo Lý Viên- Huynh Trưởng cấp Giáo phận năm 2018 đang diễn ra tại Giáo xứ Thái Hòa, Giáo hạt Hòa Thanh, Xuân Lộc. Đây cũng là chủ đề được lựa chọn theo định hướng Mục vụ của Giáo Phận Xuân Lộc khi mời gọi mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận thực thi lòng thương xót trong sứ vụ riêng và môi trường cụ thể của mỗi người. Và để định hướng Mục vụ này được cụ thể hóa nơi người giáo lý viên- huynh trưởng, cha Đặc trách Ban Huấn Giáo đã đưa ra chủ đề trên và đưa ra triển khai trong ba năm bắt đầu từ năm 2018.

Xem Hình

Từ chủ đề định hướng chung, mỗi ngày sẽ có một chủ đề riêng làm nền tảng học tập và sinh hoạt. Ngày thứ nhất có chủ đề “Giáo lý viên sống và làm bạn với Chúa Giêsu Thánh Thể”, ngày thứ hai “Giáo lý viên Đón nhận lòng Chúa xót thương”, và “Giáo lý viên Sứ giả lòng Thương xót Chúa cho các em” là chủ đề của ngày cuối cùng trong ba ngày huấn luyện.

Cũng vẫn như mọi năm, Khóa Đuốc Hồng[1] 2018 được tổ chức thành 4 đợt trong tháng 7/2018. Mỗi đợt học sẽ kéo dài ba ngày vào các ngày đầu tuần, với lịch sinh hoạt từ sáng đến tối. Khi tham dự khóa Đuốc Hồng, các Giáo lý viên- Huynh Trưởng sẽ đến và ở lại tại Giáo xứ Thái Hòa, cũng như được sắp xếp chỗ ngủ, cung cấp các bữa ăn chính, phụ và một số nhu cầu tối thiểu khác.

Với ba ngày bắt buộc này, các học viên sẽ cần tuân thủ những kỷ luật trong khi học tập, sinh hoạt, ngủ nghỉ, trực vệ sinh qua những hình thức thi đua, chấm điểm, làm căn cứ để xét duyện và cấp giấy chứng nhận cho các học viên là giáo lý viên.

Chỉ trong hai đợt tháng 7/2018 gồm đợt 1 (2-4/7) và 2 (9-11/7), đã có khoảng gần 500 học viên là các giáo lý viên- huynh trưởng, quý nữ tu đến từ 6 Giáo hạt: Gia Kiệm, Phước Lý, Hố Nai, Biên Hòa, Tân Mai, Hòa Thanh, và Xuân Lộc B. Trong hai đợt tới gồm đợt 3 (16-8/7) và đợt 4 (23-25/7), dự kiến sẽ có khoảng 600 giáo lý viên- huynh trưởng tham dự khóa học theo danh sách đã đăng ký. Các học viên này sẽ đến từ các Giáo Hạt còn lại của Giáo phận bao gồm An Bình, Phú Thịnh, Phương Lâm, Gia Kiệm, Túc Trưng và Xuân Lộc A.

Trong ba ngày học hỏi này, học viên sẽ được học hỏi trực tiếp cũng như thông qua hình thức trò chơi với các nội dung bài học để nâng cao trình độ phục vụ cho sứ mạng của người giáo lý viên- huynh trưởng. Các bài học bao gồm: Giáo lý viên -Huynh Trưởng Sống ngày Thánh Thể (Hướng dẫn: Lm Giuse Quốc Thuần); Giáo lý viên -Huynh Trưởng với Kỹ năng làm việc chung (Hướng dẫn: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P); Đời sống nội tâm/Hồi tâm của Giáo lý viên -Huynh Trưởng (Hướng dẫn: Lm Toma Ngọc Tín, S.J); Sử dụng giáo án mới của Giáo lý Hồng Ân (Hướng dẫn: Nt Têrêsa Nguyễn Phượng, O.P và Nt. Maria Kim Hoa); Lửa nhiệt thành của Giáo lý viên( Hướng dẫn: Lm Gb Tiến Hướng), Tổ chức, huấn luyện giáo lý viên và thiếu nhi theo nội quy Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể do HĐ Giám Mục Việt Nam phê chuẩn ( Hướng dẫn: Lm Giuse Đức Trí); Kỹ năng quản lý lớp học, Nghệ thuật giáo dục thiếu niên (Hướng dẫn: Fr. Giuse Ngọc Quý, FSC). Bên cạnh đó, những nội dung như “Cách thức tổ chức chương trình văn nghệ, Cách thức tổ chức một đêm lửa trại, Các hình thức riêng tư bên Chúa” được quý Thầy Đại Chủng Viện Xuân Lộc hướng dẫn và đồng hành cùng với các học viên.

Riêng trong đợt 1, các học viên còn được tham dự chương trình Đêm chung kết Cuộc thi "Laudamus Dominum - Hãy Ca Ngợi Chúa" do Ban Huấn Giáo của Giáo phận tổ chức, đứng đầu là cha Giuse Đỗ Đức Trí cùng quý linh mục và giáo dân là nhạc sĩ là ban giám khảo. Chương trình đặc biệt này mở ra cho tất cả mọi giáo lý viên- huynh trưởng trong giáo phận có cơ hội để ca ngợi Thiên Chúa qua sân chơi rất bổ ích và ý nghĩa này.

Một điểm đặc biệt khác lạ so với các khóa Đuốc Hồng của những năm trước, khóa Đuốc Hồng 2018 năm nay đã đưa ra một chương trình chầu Thánh Thể liên tục trong mọi thời khắc của ba ngày học. Mọi học viên sẽ có cơ hội kết hợp với Chúa Giê su Thánh Thể cách đặc biệt dù đang tham dự các giờ học, chơi hay sinh hoạt. Đây quả là một hoạt động tâm linh rất có ý nghĩa mà Cha Đặc trách cùng ban tổ chức đã chọn lựa và hoạch định và thực hiện nhằm để người giáo lý viên- huynh trưởng ý thức được tầm quan trọng của một đời sống tâm linh với Chúa Giê su Thánh Thể. Vì thế, đang trong giờ học hay đang sinh hoạt trò chơi, bạn sẽ thấy một nhóm khoảng 5 bạn sẽ lặng lẽ rời khỏi hàng để đi về phía nhà Chầu, chầu thay thế mọi học viên khác…Và cứ thế, nhóm này vào gặp Chúa, nhóm kia lại chào Chúa đi ra… và dĩ nhiên, nhà Chầu nơi đặt Thánh Thể Chúa luôn có các học viên thay nhau túc trực chầu Thánh Thể Giêsu.

Chuyện hậu cần cho các đợt học của Khóa Đuốc Hồng của Giáo Phận Xuân Lộc, bao giờ cũng phải kể đến công rất lớn của hầu hết mọi người trong Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ Thái Hòa, cho đến cả các em thiếu nhi cũng đã tích cực đóng góp phần nhỏ nhoi của mình trong những khóa học này.

Sở dĩ những chương trình Khóa Huấn luyện Giáo lý viên- Huynh Trưởng của Xuân Lộc có thể diễn ra rất nhịp nhàng và đi theo tiến độ các cấp từ giáo xứ- giáo hạt và giáo phận là do có sự nhất thống tổ chức giữa giáo lý viên và huynh trưởng, dưới sự chỉ đạo chung của Ban Huấn Giáo- Giáo dục của Giáo phận, đứng đầu là Cha Giuse Đỗ Đức Trí cùng các cộng sự của ngài. Đây chính là sức mạnh cho những hoạt động mục vụ với hình ảnh của sự hiệp nhất, hiệp thông hợp hài hòa, bổ sung, hỗ trợ giữa Huấn Giáo và Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP

[1] “Đuốc Hồng” là tên gọi chung của các Khóa Huấn Luyện Giáo Lý Viên cấp Giáo phận dành cho những học viên đã qua huấn luyện cấp I (tại Giáo xứ), cấp II (cấp Giáo hạt).