Trong bài “Parishes, dioceses feeling the financial pinch” – “Các giáo xứ và giáo phận cảm thấy khó khăn về tài chính”, Brian Fraga, chủ biên tờ Our Sunday Visitor cho biết như sau:

“Những ngày này, cha John Hollowell ngồi tại bàn làm việc của ngài và xem xét các báo cáo tài chính, cố gắng tìm ra những phương cách nhằm cắt giảm gần 25% ngân sách hoạt động của hai giáo xứ do ngài phụ trách tại Indiana trong năm tới.”

“Ông McCarrick và bạn bè đang trở về nhà và làm tổ trong năm tài chính 2019-2020 tại một giáo xứ gần bạn,” Cha Hollowell đã viết cho 8,800 người theo dõi Twitter của ngài vào ngày 22 tháng Giêng.

Là một linh mục thì ngài phải nói bóng bẩy như thế. Diễn nôm là ông McCarrick và những ông lạm dụng tính dục trẻ thơ đang báo hại bà con, gây khó khăn nghiêm trọng, không phải chỉ là vấn đề uy tín của Giáo Hội mà thôi nhưng còn cả nhiều mặt cụ thể khác, trong đó có vấn đề tài chính.

Brian Fraga cho biết tiếp:

“Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Our Sunday Visitor của chúng tôi, cha Hollowell nói rằng ngài nhận thấy có một sự suy giảm khá mạnh trong số tiền quyên góp vào các thánh lễ cuối tuần của giáo xứ vào mùa hè năm ngoái, khi cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục bùng nổ một lần nữa ở tầm mức quốc gia với những tiết lộ rằng cựu Hồng Y Theodore McCarrick bị cáo buộc quấy rối cả trẻ vị thành niên lẫn các chủng sinh vài thập kỷ trước.”

Cha Hollowell, chính xứ nhà thờ Truyền tin ở quận Brazil, Indiana, và nhà thờ Thánh Phaolô ở Greencastle gần đó, nhận xét rằng:

“Tôi hoàn toàn hiểu được tại sao mọi người lại làm vậy. Đối với nhiều người, ngưng các việc đóng góp là hình thức phản kháng cuối cùng mà họ muốn nói với các nhà lãnh đạo Giáo hội”.

Trên toàn cõi Hoa Kỳ, các giáo xứ Công Giáo khác cũng nhận thấy số tiền quyên góp trong các thánh lễ Chúa Nhật giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Tình hình tại Hoa Kỳ xem ra vẫn còn khả quan hơn tại Ái Nhĩ Lan. Tờ Irish Catholic số ra ngày 21 tháng Hai cho biết mùa Giáng Sinh vừa qua thực sự là Mùa Chay của các linh mục tại giáo phận Waterford và Lismore!

Đức Cha Phonsie Cullinan đã phải lên tiếng kêu gọi anh chị em giáo dân tham gia và hỗ trợ Giáo hội và nhìn nhận rằng giáo phận đã không đủ tiền để trả lương cho các linh mục của mình vào dịp Giáng Sinh vừa qua vì số tiền quyên góp được từ anh chị em giáo dân trong các thánh lễ cạn kiệt dần.


Source:Catholic Herald