1. Điện tặc Trung Quốc ồ ạt tấn công cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ

Hôm Chúa Nhật 9 tháng 8, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tòa Bạch Ốc là ông Robert O'Brien cho biết các tin tặc có liên hệ với chính phủ Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng bầu cử Mỹ trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Lời tuyên bố này của Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien cho thấy mức độ cụ thể hơn của các cáo buộc rằng Trung Quốc đang can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ với ước muốn hạ gục Tổng thống Trump.

Nhận xét của ông O'Brien đã bổ sung cho một tuyên bố đưa ra hôm thứ Sáu của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết Trung Quốc, Iran và Nga “đang mở rộng các nỗ lực ảnh hưởng của mình” để thao túng cuộc bầu cử vào ngày 3 tháng 11 sắp tới tại Hoa Kỳ.

“Họ muốn thấy Tổng thống thua cuộc, ” O'Brien nói trên đài CBS trong chương trình “Face the Nation.” Trung Quốc, cũng như Nga, và Iran đã tham gia vào các cuộc tấn công mạng và các trò lừa đảo và những trò đại loại như thế nhắm vào các cơ sở hạ tầng bầu cử của chúng ta, liên quan đến các trang web và những thứ tương tự.”

Trung Quốc đã liên tục phủ nhận các tuyên bố của chính phủ Mỹ rằng họ cho các tin tặc tấn công các công ty, các chính trị gia và các cơ quan của chính phủ Mỹ. “Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ là chuyện nội bộ của họ, chúng tôi không quan tâm đến việc can thiệp vào việc đó, ” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang - 耿爽) nói như trên hồi tháng Tư.

Ông O'Brien cho biết Hoa Kỳ đã chứng kiến các trường hợp tin tặc cố gắng xâm nhập vào các trang web trực thuộc các văn phòng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trên khắp đất nước, và những nơi chịu trách nhiệm quản lý các cuộc bầu cử ở cấp địa phương. Bên cạnh đó còn có các hoạt động nhằm thu thập dữ liệu về người Mỹ.

“Đó là một mối quan tâm thực sự và chúng tôi nói rõ rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với bất kỳ quốc gia nào cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng tôi.”

Hội đồng An ninh Quốc gia, gọi tắt là ODNI đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận hoặc làm rõ liệu những lời tuyên bố của ông O'Brien có mâu thuẫn với ý kiến của họ hay không.

Trước đây ODNI đã nhiều lần nói rằng có “những kẻ thù” đang tìm cách thâm nhập các thông tin liên lạc riêng tư của các ứng cử viên chính trị Mỹ và thâm nhập vào hệ thống bầu cử của Mỹ trước cuộc bầu cử vào tháng 11. ODNI cũng cho biết rằng Trung Quốc muốn Tổng thống Donald Trump không được tái cử thêm một nhiệm kỳ nữa.


Source:Reuters

2. Người đứng đầu ngành phản gián Mỹ cảnh báo rằng Nga, Trung Quốc, và Iran đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020

Hôm thứ Sáu, viên chức phản gián hàng đầu của Mỹ cảnh báo rằng Nga, Trung Quốc và Iran đều đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong một tuyên bố bất thường trước công chúng, William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia, cho biết các quốc gia vừa nêu đang sử dụng các thông tin sai lệch trên mạng lưới toàn cầu và các phương tiện khác để cố gắng tác động các cử tri Hoa Kỳ, gây rối loạn và làm suy giảm niềm tin của cử tri Mỹ vào tiến trình dân chủ.

Các đối thủ nước ngoài cũng có thể cố gắng can thiệp vào hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ bằng cách cố gắng phá hoại quá trình bỏ phiếu, đánh cắp dữ liệu bầu cử hoặc chất vấn về tính hợp lệ của kết quả bầu cử.

Tuy nhiên, ông Evanina khẳng định:

“Các đối thủ của chúng ta không dễ dàng gì có thể gây cản trở hoặc thao túng kết quả bỏ phiếu ở một quy mô lớn.”

Nhiều đánh giá trên các phương tiện truyền thông cho rằng Nga đã hành động để thúc đẩy chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump và làm giảm cơ hội thắng cử của bà Hillary Clinton là đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử đó. Tổng thống Trump từ lâu đã phản đối nhận xét này, là điều mà Nga cũng phủ nhận.

Evania cảnh báo hôm thứ Sáu rằng Nga đã theo đuổi cựu Phó Tổng thống Biden và điều mà họ coi là một cơ sở “chống Nga” tại Hoa Kỳ.

Evanina cho biết Andriy Derkach, một chính trị gia Ukraine thân Nga, đã “lan truyền các tuyên bố về tham nhũng - bao gồm cả việc công bố các cuộc điện thoại bị rò rỉ để phá hoại chiến dịch của Biden và Đảng Dân chủ”. Những người ủng hộ tổng thống Trump tại Thượng viện Hoa Kỳ đã mở các cuộc điều tra trên nghi vấn rằng con trai của ông Biden là Hunter có liên quan đến các hoạt động kinh doanh bị cáo buộc ở Ukraine.

Evanina cho biết “các tác nhân có liên hệ với Điện Kremlin” cũng đang cố gắng “thúc đẩy việc thắng cử của Tổng thống Trump thông qua các mạng xã hội và truyền hình Nga.”

Ông cũng cho biết thêm cơ quan của ông đánh giá rằng Trung Quốc không muốn thấy tổng thống Trump được tái cử một lần nữa, vì Bắc Kinh xem ông Trump là một kẻ thù nguy hiểm, quá khó đoán được đường đi nước bước.

Ông cho biết Trung Quốc đã và đang mở rộng nỗ lực ảnh hưởng trên chính trường Hoa Kỳ trước cuộc bầu cử tháng 11 để cố gắng định hình chính sách của Hoa Kỳ, gây áp lực lên các chính trị gia Hoa Kỳ mà họ coi là chống Trung Quốc, và làm giảm các chỉ trích về tình trạng nhân quyền tồi tệ của Trung Quốc.

Evanina cho biết Iran có khả năng sử dụng các chiến thuật trực tuyến như phát tán thông tin sai lệch để làm mất uy tín của các tổ chức Mỹ và Tổng thống Trump, đồng thời khuấy động sự bất bình của các cử tri Mỹ.

Các nhà lãnh đạo của Ủy ban Tình báo Thượng viện, là Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Đảng Cộng hòa và Thượng nghị sĩ Mark Warner của Đảng Dân chủ, đều lên tiếng cám ơn lời cảnh báo của Evanina trong một tuyên bố chung và nói thêm rằng tất cả người Mỹ “nên cố gắng ngăn chặn các tác nhân bên ngoài có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta, ảnh hưởng đến chính trị của chúng ta, và làm xói mòn niềm tin vào các thể chế dân chủ của chúng ta.”

Đây sẽ là một năm bất thường đối với cử tri Hoa Kỳ. Đại dịch coronavirus dự kiến sẽ dẫn đến nhiều cử tri bỏ phiếu qua đường bưu điện, điều này có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để biết ai là người chiến thắng.

Tổng thống Trump đã tấn công ý tưởng bỏ phiếu qua thư, và nói rằng điều đó có khả năng dẫn đến gian lận.


Source:Reuters

3. Phản ứng của tổng thống Trump đối với tuyên bố của cơ quan phản gián Hoa Kỳ

Trong cuộc họp báo hôm 7 tháng 8, khi được hỏi về tuyên bố của ông Evanina, Tổng thống Trump nói: “Cả ba nước đều muốn tôi thua cuộc.”

“Chúng ta sẽ xem xét tất cả. Chúng ta phải hết sức thận trọng.” Đề cập đến Nga, Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ rằng người cuối cùng mà Nga muốn thấy trong chức vụ này là Donald Trump bởi vì chưa ai cứng rắn với Nga hơn tôi - từ trước đến nay.”

Lý do là ông đã thúc đẩy các thành viên NATO thực hiện các cam kết chi tiêu quốc phòng của họ, gia tăng các chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ kể từ khi ông nhậm chức, và các nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Nord Stream 2 mà Nga đang xây dựng để vận chuyển khí đốt đến Âu châu dưới lòng Biển Baltic.

Tổng thống Trump cho biết Iran cũng rất muốn nhìn thấy ông thua, sau khi tướng Qasem Soleimani bị Hoa Kỳ hạ sát bằng máy bay không người lái tại phi trường Baghdad. Tuy nhiên, ông nói thêm, “Nếu tôi thắng, tôi sẽ thực hiện các thỏa thuận với Iran rất nhanh chóng.”

Theo Tổng thống Trump, Iran đang “khao khát đến chết để đạt được các thỏa thuận, nhưng họ thà thực hiện một thỏa thuận như thế với Joe Biden hơn là với tôi.”

Tổng thống Trump nói Trung Quốc muốn thấy Biden chiến thắng, và nếu viên cựu phó tổng thống này đắc cử, “Trung Quốc sẽ làm chủ đất nước của chúng ta.”


Source:Reuters