Mỗi năm, vào những ngày cận Tết, Ban Hành Giáo Giáo phận lại có ngày Truyền thống để gặp gỡ nhau, và nhất là cùng nhau Chúc Tết quý Đức Cha trong tâm tình đoàn con của Giáo phận.

Vì thế, sáng Chúa Nhật 31/1/2021 vừa qua, gần 800 các vị trong ban hành giáo thuộc các giáo xứ đã tề tựu về Tòa Giám Mục để tham dự ngày Truyền thống này. Cùng đồng hành trong những sự kiện của ban hành giáo Giáo phận, luôn có sự hiện diện của Cha Giuse Nguyễn Ý Định, Đặc Trách Ban Giáo dân, và Cha Đa Minh Vũ Kim Khanh, Phó ban.

Ngoài những thời gian chuyện trò, gặp gỡ, sinh hoạt giao lưu trước và trong chương trình, các quý chức còn được sắp xếp thời gian để gặp gỡ Cha Đặc trách, nhất là lắng nghe các huấn từ và chia sẻ của quý Đức Cha Giáo phận. Và sau cùng, ngày họp mặt đã dành thời gian để quý chức gặp gỡ Chúa Giêsu nơi Thánh Thể và Lời của Ngài.

Xem Hình

Với cuộc gặp gỡ với Cha Đặc Trách Giuse vào lúc 8g45, quý chức ban hành giáo được lắng nghe về những chương trình sắp tới của ban hành giáo, đặc biệt là việc kết thúc nhiệm kỳ ban hành giáo (2017-2021) và thực hiện bầu ban hành giáo mới. Trước những gì sắp diễn ra, Cha Đặc Trách đã nhắc lại cho mọi người về vai trò của ban hành giáo trong giáo xứ, cũng như nói đến trách nhiệm, bổn phận và tinh thần phục vụ của quý chức ban hành giáo. Cha nhấn mạnh rằng, dù sắp kết thúc, nhưng tinh thần phục vụ của ban hành giáo, của quý chức vẫn phải trước sau như một, cần phải mang lấy một tinh thần phục vụ của người môn đệ Đức Kitô.

9g15, chương trình được tiếp nối với phần lắng nghe huấn từ của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân với ba nội dung thiết yếu bao gồm: sống chủ đề năm Mục vụ “Gia đình trở thành mái ấm của lòng thương xót; Đồng hành với người trẻ trong gia đình”; sống Năm Thánh Kính Thánh Giuse với tình yêu và đón lấy những ơn Toàn xá; và chúc Xuân Tân Sửu đến mọi người.

Như một bản tóm tắt của cả thần học và Kinh Thánh, Đức Cha Gioan đã nói về lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho con người trong lịch sử cứu độ, trong lời rao giảng, huấn giáo và hành động của Chúa Giêsu, trong ý nghĩa Kinh Lạy Cha khi xin Cha tha thứ và xin giúp tha thứ cho tha nhân…Để rồi, như Đức Cha mời gọi “Trong gia đình, quý chức hãy dùng lòng thương xót để nâng đỡ nhau, mang lại sự hiệp thông, sự bình an sâu xa trong gia đình[…] Hãy để cho lòng Chúa thương xót bao trùm trên gia đình quý vị, và truyền trao lòng thương xót đó cho con cái, để chúng cũng sẽ đem lòng thương xót của Thiên Chúa đó đến cho người khác.” Với nội dung thứ hai, Đức Cha đề cập đến Năm Thánh Kính Thánh Giuse mà Giáo phận đã hiệp thông với Đức Giáo Hoàng Phanxicô và Giáo Hội Hoàn Cầu như mục đích Đức Cha Chánh Giáo phận mong muốn “mọi người sẽ đi sâu vào mối thân tình với Thánh Giuse như đã dành cho Đức Maria.” Từ Tông Thư “Trái tim người cha – Patris Corde”, Đức Cha đã cho thấy vai trò đặc biệt, lớn lao của Thánh Giuse – giống như Đức Mẹ- trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, khi mà Tin Mừng thường nhắc đến “Thánh Giuse bên cạnh Hài Nhi và Mẹ Người”. “Nếu Thánh Giuse ở bên cạnh Hài Nhi và Mẹ Người, thì Ngài cũng ở bên cạnh Giáo Hội,” đồng nghĩa với việc Thánh Giuse cũng ở bên cạnh mỗi con cái của Giáo Hội. Để rồi, Đức Cha Gioan mời gọi quý chức và gia đình họ hãy cố gắng tận dụng cơ hội để lãnh lấy ơn toàn xá theo cách Giáo Hội chỉ dạy trong Năm Thánh này. Và cuối cùng, trong lời chúc Xuân Tân Sửu, Đức Cha chúc quý chức sẽ sống được tính ngay thẳng (biểu tượng cây trúc), sự liêm khiết (hoa sen giữa bùn lầy), và tinh thần phục vụ không biết mệt mỏi (con trâu trong đời thường).

Sau ít phút giải lao, quý chức đã vui mừng được Đức Cha Chánh Giáo Phận, Đức Cha Cố Đa Minh và Đức Cha Gioan đến gặp gỡ và chúc Xuân ngay tại hội trường Tòa Giám Mục. Với tâm tình của đoàn con, trước những ngày chuẩn bị đón Năm Mới Tân Sửu, một vị đại diện Ban Hành Giáo Giáo Phận đã kính dâng lên từng Đức Cha những tâm tình sâu lắng của họ. Từ hiện tại, với những gì sẽ thay đổi trong Giáo phận vào thời gian tới, quý chức ban hành giáo dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn, và đồng thời cũng tri ân đặc biệt đến từng Đức Cha về tình yêu thương và những gì mà các ngài đã dành và làm cho Giáo phận, không chỉ trong năm qua, nhưng còn là trong suốt thời gian quý Đức Cha coi sóc Giáo phận. Cũng trong tâm tình này, vị đại diện đã thay mặt quý chức để xin lỗi quý Đức Cha vì những gì họ thiếu sót trong bổn phận và trách nhiệm trong năm qua, đặc biệt trong nhiệm kỳ mà quý chức lãnh nhận. Và lời chúc Xuân mới đến quý Đức Cha thật giản dị nhưng đầy đủ và ý nghĩa “Kính chúc quý Đức Cha tràn đầy ơn Chúa Thánh Linh với những Phúc, Lộc, Thọ…”

Đáp từ lại lời chúc Tết của quý chức ban hành giáo, từng Đức Cha đã có lời chúc dành cho họ ý nghĩa và đầy tình yêu thương.

Với Đức Cha Gioan, Ngài đã cầu chúc cho quý chức có được “một Mùa Xuân Mới của đức tin: mùa Xuân của Chúa Kitô Phục Sinh”, để rồi, họ sẽ đâm chồi nảy lộc- hạt được 30, hạt 60, hạt 100-, làm nên những sắc xuân, bầu khí của “mùa xuân trong Đức Kitô Phục Sinh.”

Còn với Đức Cha Cố Đa Minh, dù giọng run nhưng lại chắc và khỏe, Đức Cha bắt đầu lời chúc bằng việc mời mọi người cùng hát vang bài “Gặp gỡ Đức Kitô”. Để rồi, trong bầu khí hân hoan này, Đức Cha chúc quý chức “Năm Mới được đầy tràn ân sủng, bình an và sức khỏe để phục vụ, với mục đích để cho Chúa được vinh danh.”

Cuối cùng, trong lời đáp từ với vai trò Giám mục Giáo Phạn, Đức Cha Chánh Giuse đã bày tỏ niềm vui khi nhìn thấy đông đảo quý ban hành giáo giáo xứ từ khắp nơi trở về “Ngôi Nhà Tổ” của Giáo Phận, cho dẫu những biến động của xã hội bên ngoài cũng không làm “chùn chân” mọi người. Tiếp đến, Đức Cha Chánh ngỏ lời cám ơn về tất cả những gì họ đã cộng tác với các cha xứ, để xây dựng giáo xứ và Giáo phận. Với những ngày tháng cuối nhiệm kỳ của quý ban hành giáo, Đức Cha Giuse nhắn gửi “Dù là thời gian của nhiệm kỳ cuối, nhưng xin quý chức hãy hăng say phục vụ cho đến giây phút cuối cùng để làm cho Giáo phận được sống động và sống động hơn.” Ngài nhắn gửi họ “hãy truyền đạt sự hăng say nhiệt thành đó cho con cháu mình”, để “chúng có sự hăng say nhiệt thành hơn chúng ta, hơn chúng ta về mọi mặt. Và đó là phúc vì ‘Con hơn cha là nhà có phúc.’ ” Cũng vẫn mang trong mình thao thức về một giáo phận sống lòng Chúa thương xót, Đức Cha tha thiết mời gọi từng quý chức “Hãy trở nên “muối” của lòng Chúa thương xót, và đưa “muối” đó vào trong gia đình, giáo xứ, và mọi nơi...Xin hãy rắc nhiều hơn nữa những hạt muối của lòng thương xót trong địa bàn mình.” Và như vậy, Đức Cha kết luận, các gia đình, nhất là những gia đình của họ, sẽ trở thành mái ấm của yêu thương, mái ấm của lòng thương xót, Giáo phận sẽ trở thành thánh địa của lòng Chúa thương xót.

Trước khi ngày họp mặt kết thúc, các quý chức đã quy tụ nhau tham dự giờ Chầu Thánh Thể. Trong sâu lắng của việc chiêm ngắm Chúa Giêsu nơi Thánh Thể và suy niệm Lời Chúa (Mc 4, 35-41), những quý chức ban hành giáo được khích lệ để vững tin rằng, cho dẫu đôi lúc “con thuyền” cuộc đời hoặc “con thuyền” sứ vụ của họ có chao đảo, chòng trành, nhưng Chúa vẫn ở giữa con thuyền của họ để, trợ giúp và đỡ nâng từng quý chức trung kiên và hăng say phục vụ cho đến giây phút cuối cùng, không phải là ở cuối nhiệm kỳ, nhưng là cuối cả cuộc đời họ.

Bữa tiệc trưa do quý Đức Cha thiết đãi lại một lần nữa cho mọi người tham dự cảm nhận sự yêu thương trong “Ngôi Nhà Tổ” này.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P