Sứ điệp của Giáng Sinh là khó nghèo và thanh đạm

Hong Kong (AsiaNews) - Trong tinh thần "khó nghèo" và "thanh đạm", Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, Giám mục của Hồng Kông, đã gửi một bức thư đến các tín hữu nhân dịp Giáng Sinh. Phân tích tình hình tài chính toàn cầu, vốn đang rơi vào tình trạng khủng hoảng trầm trọng, Đức Hồng y mời gọi các tín hữu bỏ sang một bên những bữa ăn xa hoa và những món quà đắt tiền - trên nguyên tắc ngài không phản đối - để sống ý nghĩa sâu xa của ngài đại lễ.

Đấng Cứu Độ được sinh ra trong máng cỏ, được sưởi ấm bằng sự ôm ấp của người mẹ và lòng trung tín với trách nhiệm được trao phó của người cha Giuse. Theo nhận định của Đức Giám mục của Hồng Kông thì "tinh thần khó nghèo" và "nhân đức thanh đạm" mang ý nghĩa để "đánh bại đói nghèo" và đối mặt với tình hình khủng hoảng hiện nay.

Dưới đây là bức thư của Đức Hồng y Giuse gửi cho các tín hữu trong giáo phận của ngài:

Thư mục vụ Giáng Sinh từ vị Giám Mục của chúng ta.

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô,

Nếu tôi hành động phù hợp với chính sách cứu nguy thị trường tức là chi tiêu nhiều hơn nữa, thì tôi sẽ khuyến khích các tín hữu tự do chi tiêu nhẵn ví của họ, mua những món quà Giáng sinh đắt tiền và thưởng thức một bữa ăn Giáng Sinh xa hoa với gia đình. Nhưng những gì tôi sẽ nói về Giáng Sinh này là hoàn toàn khác, vì tôi nghĩ rằng những gì Lễ Giáng Sinh mạc khải là khó nghèo và thanh đạm. Tôi không phản đối mua những món quà đắt tiền hay không cho phép những bữa ăn xa hoa, nhưng năm nay, như chúng ta nhớ về Chúa Kitô, người được sinh ra trong máng cỏ, chúng ta hãy suy tư về căn nguyên của cơn sóng thần tài chính hiện nay là gì. Phải chăng là do tiêu dùng quá mức, hám lợi vì kiếm tiền dễ dàng, tắc trách trong quản lý tài chính, các quan chức chính phủ từ chối trả lời cho người dân hoặc nhận trách nhiệm của họ trong việc kiểm soát thị trường tài chính?

Tiêu dùng quá mức: Nhiều người tiêu tiền trước khi kiếm được nó và chi phí của họ vượt quá thu nhập của họ.

Hám lợi vì kiếm tiền dễ dàng: Rất khó để nói về sự khác biệt giữa đầu tư và cờ bạc. Các công dân bình thường sử dụng đồng tiền dành dụm của họ để mua cổ phiếu, nhưng dĩ nhiên, tiền lãi cao luôn luôn đi đôi với rủi ro cao.

Quản lý tài chính không còn là một cơ chế để củng cố nền kinh tế đích thực. Những người vận hành cẩu thả tạo ra những sản phẩm độc hại. Chính quyền lại đi cộng tác với giới kinh doanh. Thị trường nhanh chóng trở thành chủ nghĩa tư bản tự do kinh doanh tột độ. Sớm muộn gì thì bong bóng tài chính cũng sẽ nổ tung một cách bất ngờ, chúng ta khám phá ra rằng sự thịnh vượng chỉ là một ảo tưởng. Các hệ thống tài chính đã sụp đổ và người dân đã mất tự tin, bằng việc tất cả mọi người cố tự cứu mình.

Trong tình hình này, người rất giàu có thể nắm giữ cổ phiếu giảm giá trị của họ và chờ đợi cơ hội khác để kiếm tiền. Nhưng thực sự nền kinh tế đã bị thiệt hại. Doanh nghiệp vừa và nhỏ đã bị loại khỏi môi trường kinh doanh. Người dân bình thường đã bị mất công ăn việc làm của mình và có thể không trả được các khoản vay thế chấp của họ hoặc thậm chí không thể nuôi sống gia đình của họ.

Sứ điệp của Giáng Sinh là khó nghèo và thanh đạm.

Chúa Kitô khuyến khích chúng ta quên mình, để quan tâm đến anh chị em nghèo khó của chúng ta và để tất cả mọi người có một Giáng sinh đầm ấm và thanh bình. Nhưng Chúa Kitô cũng ban cho chúng ta một bí quyết căn bản để thoát khỏi nghèo đói vĩnh viễn: Đó là tinh thần khó nghèo, nhân đức thanh đạm.

Không có chỗ trọ cho Thánh Giuse và người vợ đang mang thai của ngài, khi giờ sinh nở cận kề. Hài nhi Giêsu được sinh ra trong một máng cỏ, nhưng Ngài vẫn mĩm cười với mẹ mình. Với vòng tay ôm ấp của người mẹ, Ngài cảm thấy như mình chưa bao giờ rời khỏi Thiên Cung. Tính nhân hậu và trung thực của Thánh Giuse đã làm cho hài nhi Giêsu một cảm giác an toàn, có sức mạnh hơn nhiều so với sự che chở của hàng ngàn cơ binh thiên thần. Ấm áp và triều mến là tình cảm hạnh phúc cao cả nhất.

Thánh Phaolô, trong thư gửi cho người môn đệ dấu yêu Titô, ngài đã viết: "Quả thế, ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người. Ân sủng đó dạy chúng ta phải từ bỏ lối sống vô luân và những đam mê trần tục, mà sống chừng mực, công chính và đạo đức ở thế gian này" (Tt 2,11-12).

Con người quý giá hơn sự giàu có. Đấng Cứu Độ được sinh ra cho tất cả mọi người, cho tôi, cho anh em và ít nhất là cho anh em đồng đạo của chúng ta.

Hãy vui lên! Hãy vui mừng hoan hỉ!

+ Hồng y Giuse Trần Nhật Quân

2008