VINH - Sáng ngày 02 tháng 6 năm 2009 tại trung tâm hành hương thánh Antôn (Trại Gáo). Comitium Vinh gồm có: Legio giáo phận Vinh, giáo phận Thanh Hoá, 3 giáo phận Lào Viengchan Pakse và Thakhet, long trọng mừng kỷ niệm mười năm thành lập và phát triển.

Mặc dầu giữa mùa hè, cái nóng của miền trung thật gay gắt, nhưng ngay từ sáng sớm chúng tôi đã thấy từng đoàn xe mang biển số Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Sài gòn, Lào, và đông nhất là Hà Tĩnh, Nghệ An và Quảng Bình, nối đuôi nhau chạy thẳng về Linh Địa Thánh Antôn, tạo một bầu không khí náo nhiệt. Mọi người tay bắt mặt mừng với những nụ cười tươi nở trên môi, dường như trút được nỗi mệt nhọc sau một chuyến hành trình dài. Đây là dịp thuận tiện để các thành viên nhìn lại con đường mình đã đi qua và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm.

Đúng 9 giờ các hội viên đã tề tựu đầy đủ trong hội trường rộng rãi thoáng mát của linh địa.

- Cha linh giám Comitium Vinh đã công bố buổi họp mặt.
- Anh trưởng Comitium Vinh Giuse Hoàng Trung Thông đọc lời chào mừng sự hiện diện của các cha Linh giám trong ngoài giáo phận, các đại biểu Senatus Sàigòn và các Comitium Hà Nội, Huế, Hải phòng, Thanh hoá, Đà Nẵng và các vị quan khách.
- Một phút để tưởng niệm những hội viên Legio đã qua đời.
- Chị phó Têrêxa Dương Thị Duệ phác thảo qua cuộc hành trình 10 năm về sự cộng tác đắc lực của các đơn vị trực thuộc Comitium Vinh.
- Ý kiến chia sẻ của các hội viên, đặc biệt của các Curia vùng sâu vùng xa.
- Chia sẻ kinh nghiệm công tác và công việc truyền bá Tin Mừng.
- Bài đúc kết của cha linh giám Comitum và định hướng cho tương lai.

Đúng 11 giờ bữa tiệc thân mật được khai mạc trong hoan trường rộng rãi của trung tâm hành hương.

12 giờ nghỉ trưa và cầu nguyện riêng.

Đúng 1 giờ hiệu kỳ đã được treo lên khắp cả quảng trường rợp một màu xanh hy vọng.

Đúng 2 giờ đôi kèn của giáo xứ Cầu Rầm thúc lên những bài ca vào trận. “Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông…”.

Thánh lễ đồng tế, cha Linh giám Raphael chủ tế cùng với 20 linh mục đồng tế. Cùng hiệp thông trong thánh lễ tạ ơn hôm nay gồm có các nam nữ tu sĩ và hơn 2500 hội viên đến từ 371 đơn vị trong và ngoài giáo phận. Ngoài ra còn có các đoàn đại diện khách mời đến từ phương nam như TP. HCM, Bà Rịa. Khách phương bắc đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Hoá, Bùi Chu, Phát Diệm và Thanh Hóa…

Hội Legio Mariae là một đoàn thể giáo dân, được Giáo hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Hội đã trở thành đạo quân hùng mạnh để phục vụ Giáo hội trong chiến cuộc giao tranh với thế lực gian tà và tội ác. Hội được thành lập ngày 7 tháng 9 năm 1921 tại thành Dublin nước Ái Nhĩ Lan. Đạo quân này đến nay đã có mặt trên 172 quốc gia và đang bành trướng rất mạnh trên khắp toàn thế giới, đặc biệt là tại các nước Đông Nam Á và thế giới thứ ba. Hệ thống quản trị trung ương (Concilium Legionis) của Hội có trụ sở chính đặt tại nước Ái Nhĩ Lan. Mục đích của Hội là làm vinh danh Thiên Chúa, rao giảng Tin Mừng và cứu rỗi các linh hồn qua việc thánh hoá hội viên, bằng sự cầu nguyện và tích cực cộng tác vào công cuộc hành động của Đức Maria và của Hội Thánh. Hội giúp Giáo hội trong mọi lãnh vực và hoàn cảnh, nhằm phá tan mọi thế lực gian tà và tội ác để đem lại vinh quang cho Thiên Chúa và mưu ích cho các linh hồn. Ngoài ra Hội còn thực hiện công tác tông đồ giáo dân dưới nhiều hình thức khác nhau qua sự hướng dẫn của linh mục quản xứ, nơi đơn vị Legio thành lập. Sống theo tinh thần của Đức Maria là phương châm hành động của Hội, đặc biệt là bắt chước trong Đức tin, Đức ái và Đức khiêm nhường của Mẹ. Truyền bá và cố võ việc sùng kính Đức Mẹ và lần chuỗi Mân Côi, để qua Mẹ mà đến với Chúa Giêsu.

Legio Mariae giáo phận Vinh

Legio Mariae của giáo phận Vinh được thành lập tại nhà nguyện giáo họ Ân Hậu, giáo xứ Làng Anh, giáo hạt Cửa Lò ngày 19 tháng 4 năm 1999. Khởi đầu chỉ với 11 hội viên, với sự cho phép và quan tâm giúp đỡ của cha Phêrô Nguyễn Sĩ Nho - vị linh giám tiên khởi - qua sự dẫn dắt của Curia Xuân Sơn, thuộc Comitium Bà Rịa giáo phận Xuân Lộc. Trong những năm tháng khởi đầu, Hội đã phải vượt qua biết bao gian nan thử thách từ nhiều phía, tưởng chừng như không thể đứng vững và phát triển được. Sự chống đối và cấm đoán của phe phái, sự nghi kỵ và dèm pha của những người thiếu thiện chí, sự thiếu thốn về tinh thần cũng như vật chất. Nhưng nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa, Sự nâng đỡ của Mẹ Maria, Sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, và sự đồng hành của các cha linh giám mà Legio Vinh được phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Năm 2004, Đức giám mục Giáo phận cho phép thành lập Comitium giáo phận Vinh. Đây là một hồng ân lớn, một biến cố trọng đại cho anh chị em Legio giáo phận nhà và cũng là niềm vui lớn cho Legio trên toàn thế giới. Cũng chính từ biến cố thiêng liêng này, đức cha Phêrô Maria Cao Đình Thuyên đã bổ nhiệm cha Raphael Trần Xuân Nhàn làm Linh giám của Comitium. Nhờ sự tận tâm và nhiệt tình đồng hành của cha Raphael và sự hỗ trợ của Senatus, đến năm 2005 Legio giáo phận Vinh đã vươn tới Thanh Hoá, và thành lập đơn vị mới tại giáo xứ Ba Làng.

Đến năm 2008, Cha Linh giám Raphael đã làm một bước đột phá mới là thành lập đơn vị thứ hai tại nước bạn Lào qua sự hỗ trợ của xơ Maciel Huệ. Hạt giống được gieo vãi nơi mảnh đất thân thương Lào đã nẩy mần và đang phát triển rất mạnh, hứa hẹn một vụ mùa bội thu lớn.

Trong bài giảng lễ, cha Linh giám đã nêu cao tinh thần đoàn kết yêu thương của hội. Sự đoàn kết này được thể hiện rõ nét trên khuôn mặt vui tươi, cởi mở, tôn trọng và phục vụ nhiệt tình của các hội viên. Đặc biệt có nhiều thành viên chưa bao giờ biết mặt nhau, nhưng khi gặp nhau đã tay bắt mặt mừng và chia sẻ với nhau về công tác tông đồ như những người chiến sĩ bao năm trường xa cách nay được gặp lại nhau. Họ đã nhanh chóng đón nhận anh chị em của mình chân tình và trao đổi với nhau một cách cởi mở yêu thương. Phần hai của bài giảng, cha Linh giám đã làm nổi bật đức tính khiêm nhường và vâng phục của Mẹ Maria mà Hội đã chọn làm Nư Tướng. Một đức tính luôn luôn sẵn sàng thưa vâng với Chúa trong mọi hoàn cảnh để dấn thân phục vụ anh chị em đồng loại và cứu rỗi các linh hồn. Cũng giống như Mẹ Maria đã không ngần ngại thưa vâng với Chúa để cộng tác với Ngài trong công trình cứu chuộc nhân loại, mỗi thành viên của Hội Legio cũng luôn luôn sẵn sàng thưa vâng như Mẹ để dấn thân phục vụ Nước Chúa bất chấp mọi khó khăn gian khổ. Làm cho Chúa được vinh danh và cứu rỗi các linh hồn là tinh thần phục vụ của Hội.

Vậy đó, mười năm thắm thoát đã trôi qua với biết bao gian lao và ân sủng, thăng trầm và biến đổi. Chỉ với con số 11 khiêm tốn lúc ban đầu, nay giáo phận Vinh đã có trên 5029 hội viên hoạt động, 2849 hội viên tán trợ và 1058 hội viên thiếu nhi. Đặc biệt trong năm vừa qua Hội đã giúp 130 người lãnh nhận Bí tích thêm sức, gỡ rối và hợp thức hoá 14 đôi hôn phối, giúp rửa tội 20 trẻ em và 87 người lớn, hòa giải 96 gia đình bất hòa, giúp 194 em xưng tội rước lễ lần đầu và đưa 253 người trở về giao hoà với Thiên Chúa trong mùa phục sinh.

Có được những thành qủa tốt đẹp như thế là nhờ sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của các Đức cha giáo phận, các cha linh giám, các anh chị phụ trách và các hội viên. Dịp mừng kỷ niệm mười năm thành lập và phát triển này quả là một dịp thuận tiện để hội nhìn nhận lại mình và tìm cách vươn cao lên nữa hầu làm cho Danh Chúa ngày càng vinh hiển. Mặc dầu trời nắng nóng và oi bức nhưng thánh lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, sốt sắng và thành công tốt đẹp.