Pháp đã bắt giữ 7 chiến binh cộng sản Ý trốn tránh tại Pháp trong nhiều thập kỷ qua sau khi họ bị kết án ở Ý về tội khủng bố. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Paris và Rôma, vì vấn đề này đã tạo ra nhiều hiểu lầm giữa hai quốc gia.

Ý từ lâu đã tìm cách dẫn độ hàng chục du kích cánh tả, những người đã được tị nạn ở Pháp với điều kiện họ từ bỏ bạo lực sau một chiến dịch kéo dài từ những năm 1960 đến những năm 1980 nhằm cướp chính quyền tại Ý bằng bạo lực. Thời kỳ này chứng kiến hàng trăm người bị giết trong các hành vi bạo động bao gồm ám sát, bắt cóc và tống tiền.

Phủ Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết vụ bắt giữ diễn ra sau nhiều tháng thảo luận giữa Ý và Pháp, trong đó Ý yêu cầu cảnh sát Pháp bắt giữ những tay súng phạm các tội “đẫm máu”.

Thủ tướng Ý Mario Draghi, người vừa nhậm chức vào tháng 2 và đã thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với tổng thống Macron, đã lên tiếng hoan nghênh hành động này của Pháp.

“Ký ức về những hành động man rợ đó vẫn còn sống trong lương tâm người Ý”, văn phòng Thủ tướng Ý cho biết trong một tuyên bố.

Một cố vấn của tổng thống Macron cho biết động thái này được thực hiện nhờ “bầu không khí tin cậy” mới giữa Macron và Draghi, sau nhiều năm căng thẳng giữa Paris và Rome.

Cố vấn của ông Macron cho biết: “Đó là một cách để chúng tôi thể hiện trách nhiệm, khi công nhận giai đoạn này trong lịch sử Ý, và ngừng nhắm mắt làm ngơ trước những hành động bạo lực gây ra từ giữa những năm 60 và những năm 80”.

Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupond-Moretti cho biết ông “tự hào được tham gia vào quyết định này mà tôi hy vọng sẽ cho phép Ý lật qua trang sử đẫm máu và nước mắt sau 40 năm”.

Trong số những người bị bắt có Giorgio Pietrostefani, người đồng sáng lập nhóm Lotta Continua, nghĩa là “Đấu Tranh Liên Tục”, bị kết án 22 năm tù vì vai trò của anh ta trong vụ sát hại thanh tra cảnh sát Luigi Calabresi ở Milan vào năm 1972.

Sáu người còn lại là thành viên của Lữ đoàn Đỏ, bao gồm Marina Petrella, Roberta Cappelli và Sergio Tornaghi, tất cả đều bị kết án tù chung thân vì tham gia vào nhiều vụ giết người và bắt cóc.

Phủ tổng thống Pháp cho biết một cuộc lùng bắt đang được tiến hành đối với 3 người Ý khác. Chúng đã kịp thời tẩu thoát khi cảnh sát Pháp bắt giữ 7 người nói trên. Văn phòng công tố Paris cho biết thêm rằng Rôma đã đưa ra danh sách 200 người bị truy nã và Pháp sẽ xem xét bất kỳ yêu cầu dẫn độ nào từ Ý.

Hàng trăm người đã bị sát hại trong các vụ đánh bom, ám sát và chiến tranh trên đường phố trong những năm hỗn loạn chính trị và xã hội. Nhiều chiến binh cánh tả chạy sang Pháp, nơi Chủ tịch Đảng Xã hội Francois Mitterrand theo đuổi chính sách cấp quyền tị nạn cho những thành phần cánh tả này. Các chính phủ Pháp sau đó đã từ bỏ chính sách này, nhưng Ý đã liên tục vận động Paris giao nộp những người bị kết tội giết người.

Năm 2008, Tổng thống lúc bấy giờ là Nicolas Sarkozy từ chối dẫn độ Petrella, viện lý do nhân đạo và làm dấy lên cơn thịnh nộ ở Ý. Petrella bị kết tội giết tướng Enrico Galvaligi vào năm 1980, cùng với hai vệ sĩ cảnh sát.

Cách đây hai năm, Brazil đã bắt Cesare Battisti giao cho Ý. Cesare Battisti là đảng viên cộng sản Ý, bị kết án vắng mặt vào năm 1990 vì bốn vụ giết người. Ban đầu Battisti lập gia đình ở Pháp, nhưng khi thái độ ở Paris bắt đầu thay đổi, y chạy sang Mễ Tây Cơ và sau đó chạy sang Brazil.
Source:Reuters