TÂY BAN NHA – Ngày Chúa Nhật hôm qua, tiếp tục cuộc hành trình vào vùng đất của hai vị thánh thành Avila là Teresa và Thánh Gioan Thánh Giá, chúng tôi muốn ghi lại rằng thánh Gioan Thánh Giá là một trong những vị thánh theo truyền thống bí nhiệm nổi danh nhất của Tây Ban Nha.

Phòng ngủ và làm việc của thánh Teresa tại Avila
Cuốn sách “Đêm đen của tâm hồn” mà thánh nhân đã viết, diễn tả về con đường tu đức huyền nhiệm gồm việc từ bỏ: của cải trần gian, xác thịt, và qủi đữ. Để diệt trừ những thứ này, con người cần phải thanh tẩy. Trong tiến trình này có khi phải trải qua “đêm đen của hồ nghi và trống rỗng…”, nhưng nếu vượt qua được con người sẽ kết hợp được với Chúa.

Con đường tu đức của thánh Teresa thành Avila cũng mang sắc thái bí nhiệm ảnh hưởng bởi thánh Gioan Thánh Giá, vì hai vị sống cùng thời và thánh Gioan là linh hướng của Teresa trong đường tu đức.

Tại Segovia, đoàn hành hương chúng tôi đã thăm nhà thờ chính tòa Segovia, một ngôi nhà thờ kiểu Gothic vĩ đại cuối cùng được xây cất tại Tây Ban Nha. Chúng tôi đã đồng tế và dâng lễ cho cộng đoàn Công giáo người Tây ban nha vì là Chúa Nhật. Trong nhà thờ có tượng Đức Mẹ Hòa Bình rất trân qúi và trong thánh đường này có cả một kho tang các tượng ảnh, tranh vẽ và bàn thở trạm trổ tinh vi. Thật xứng là công trình nghệ thuật Gothic hạng nhất của Tây Ban Nha.

Phòng làm việc, bút và sách của thánh Teresa tại tu viện Incarnation
Sau khi thăm viếng nhà thờ chính tòa, chúng tôi ra công viên và theo dọc triền đồi của thành Segovia thăm lâu đài Alcazar Castle. Một lâu đài rất đẹp và thơ mộng nằm trên triền núi hường xuống thung lũng và dòng song phía dưới. Người ta nói rằng chính kiểu mẫu của lâu đài này đã được dùng làm bối cảnh cho lâu đài thần thoại của công chúa Bạch Tuyết ở các công viên giải trí Disneyland.

Thành phố Avila là thành phố trung cổ hãy còn nguyên vẹn tường thánh bao quanh rất kiên cố, hung vĩ và đẹp mắt. Tên thật là “Avila de los Caballeros” (Avila của các Hiệp Sĩ). Nhưng thành này như chúng tôi đã nói trước, sau này trở thành danh tiếng nhờ một vị thánh, đó là Têresa thành Avila. Thánh Têresa trở thành nữ tu lúc 19 tuổi và ít lâu sau đã trở thành một người phản loạn trong dòng, vì thấy đường lối tu đức đó không thích hợp, nên chị dòng Teresa đã lập tu viện đầu tiên của mình vào năm 1562 lúc đó là 47 tuổi.

Cầu thang mà thánh Teresa thường lên xuống tại tu viện Avila
Sau đó Teresa đi khắp nơi trên đất Tây Ban Nha và tiếp tục công cuộc cải cách các dòng tu nữ. Chúng tôi đã có dịp thăm tu viện nơi thánh Teresa tu trì và sau làm bề trên tại thành Avila, nơi đây còn nhiều kỉ vật của vị thánh này còn được lưu trữ, đặc biệt số số các cuốn nhật ký, giầy đi, dây lòi tói đánh tội, và nhất là ngón tay có đeo nhẫn…

Vào năm 1614 nữ tu Teresa được phong chân phước và năm 1622 được phong thánh do ĐGH Gregory XV. Năm 1970, ĐGH Phaolô VI phong Teresa làm tiến sĩ Hội thánh.

Sáng sớm ngày thứ Hai 24/9/2007, chúng tôi đến tu viện mà thánh Teresa đã thành lập là tu viện Incarnation năm ngoài thành Avila không xa. Tại đây chúng tôi đã dâng lễ ngay tại nhà nguyện, gần phòng mà thánh Teresa đã sống thời gian dài của cuộc sống. Tại phòng làm việc của thánh nhân trang trí rất đơn sơ, gồm chiếc bàn nhỏ tí, cây viết, mực, chiếc ghế…

Chúng tôi cũng thăm nhà thờ nơi thánh Teresa được rửa tội, thăm tu viện thánh Giuse mà người đã thành lập.

Phòng ngủ nơi thánh Teresa tạ thế tại tu viện Tormes
Tiếp đó trên đường đi tới thành phố Salamanca, chúng tôi đã đến thăm tu viện khác mà thánh Teresa thành lập, đó là tu viện Tormes. Chính nơi đây thánh Teresa đã qua đời. Trong tu viện này trên bàn thờ chính là ngôi một của thánh Teresa được đặt ngay trên cao sau bàn thờ chính. Sau đó thăm phòng ngủ, nơi thánh nhân đã qua đời… Tiếp tục thăm bảo tang viện nơi còn để lại trái tim, hai cánh tay, và những kỉ vật của thánh nhân. Trong long mỗi người hành hương tới đây chắc chắn sẽ được phấn chấn và cảm động vì một vị thánh mà xương thị cho đến nay qua bao thế kỷ vẫn còn là chứng tích của một tình yêu tuyệt đối cho Chúa Giêsu Kitô.

Khi thăm thành phố Salamanca, chúng tôi rất ngỡ ngàng và thán phục 2 điều đặc biệt nơi đây. Đó là hai nhà thờ chính tòa nằm sát cạnh nhau, thật đồ sộ và vĩ đại, và thứ đến là trường đại học nổi tiếng và lâu đời nhất của toàn nước Tây Ban Nha.

Vết tích và chữ viết còn để lại trên các bức tường, cũng như công trình chạm trổ và kiến trúc nơi đây là bằng chứng hung hồn của bao nhân tài đã đi trước, đã kiến tạo, đã xây dựng nên những công trình văn hòa mỹ thuật và đến nay còn lưu tiếng ngàn thu.

Trái tim của thánh Teresa được đặt trong bình vàng
Sau trưa, chúng tôi vượt đoạn đường dài đi đến thành phố Leon, một thành phố mà trên huy hiệu của Tây Ban Nha có hình và chữ Leon trên đó. Đây là thủ phủ kinh đô cũ của vương quốc TÂy Ban Nha cổ xưa. Thành Leon được thành lập từ năm 68 trước Công nguyên do người La Mã và đặt tên là Legio (Đạo quân). Qua bao thế hệ, Leon là nơi dừng chân và là ngã để đi đến mồ thánh Giacobê ở Santiago de Compostela, trung tâm hành hương của Tây Ban Nha qua bao thế kỷ.

Leon hiện nay là thành phố giầu có với các đại lộ thênh thang trong khu phố mới, các hotel và các cửa hàng sang trọng. Tuy vậy một số thành quách và khu cổ Roma hãy còn ơi đây. Đặc biệt nhất là tu viện San Marcô (nay đã biến thành nhà trọ). Khi xưa chính nơi này là nhà của các Hiệp Sĩ thánh Santiago (Giacôbê) thuộc Thập Tự Quân trên đường đi chinh phục lại Thánh địa bên Do thái.

Hình hai cánh tay của thánh Teresa
Leon cũng thời danh vì có nhà thờ thánh Isidoro với hầm mộ bên dưới rất thời danh. Bên cạnh đó là Pantheon Royale, được coi là Nhà nguyện Điện Sistine thuộc nghệ thuật kiểu Romanesque.

Thêm vào đó là nhà thờ chính tòa kiểu Gothic có tên là Santa Maria, còn được gọi là Pulchra Leonina (Leon bé nhỏ xinh đẹp).

Vào thế kỉ thứ 11 và 12, Leon là thủ đô của Tây Ban Nha Công giáo. Qua 400 năm, thành Leon là chỗ dừng chân trên đường hành hương đi viếng Mộ thánh Giacobê tong đồ mà lữ khách theo đường tới Santiago de Compostela.