Phỏng vấn Đức Cha Julián Barrio Barrio, Tổng Giám Mục Santiago di Compostella, về Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ

25-7-2010 là lễ kính thánh Giacôbê Tông đồ. Vì năm nay 2010 là Năm Thánh Giacôbê, nên thánh lễ đã được Đức Cha Julián Barrio Barrio, Tổng Giám Mục Santiago di Compostella, cử hành long trọng hơn mọi năm. Tham dự thánh lễ đã có hoàng gia và các giới chức chính quyền. Vua Juan Carlos đã đọc lời kinh phó thác nước Tây Ban Nha cho sự chở che của thánh Giacôbê Tông Đồ. Lễ nghi phó thác này đã được vua Phipippo IV thành lập hồi thế kỷ thứ XVII để cầu khẩn ơn lành cho dân nước Tây Ban Nha.

Từ thế kỷ XI tới nay hàng chục triệu tín hữu từ nhiều nước Âu châu hàng năm đã hành hương về đền thánh Santiago di Compostella theo gương thánh Tông Đồ. Trong Năm Thánh Giacôbê, số tín hữu hành hương cũng gia tăng mạnh. Trong 20 ngày đầu tháng 7 đã có trên 20.000 tín hữu hành hương đi bộ đến đền thánh, gia tăng 37% so với năm 2009. Và vào cuối tháng 7 đã có hơn 36.000 khách hành hương.

Trong số các khách hành hương có rất đông người trẻ Italia. Đa số tín hữu di chuyển bằng máy bay, đặc biệt là người già, nhưng giới trẻ thường đi bộ 100 cây số cuối cùng để đến Santiago di Compostella. Chẳng hạn các bạn trẻ giáo phận Ventimiglia Sanremo đã kết thúc lộ trình hành hương 10 ngày hôm 25-7 với 100 cây số đi bộ. Đoàn hành hương tổng giáo phận Perugia gồm 203 bạn trẻ đã khởi hành ngày mùng 1-8 và sẽ đến Santiago di Compostella ngày 12 tháng 8. Đức Cha Gualtiero Bassetti sẽ cùng các bạn trẻ đi bộ 100 cây số cuối cùng tới đền thánh. Các bạn trẻ đã quyết định biến các ngày hành hương trở thành dịp tĩnh tâm, sống tinh thần khắc khổ, nên không đem điện thoại di dộng theo. Thay vì xài tiền riêng, họ góp chung tiền với nhau và chỉ mua những gì tối thiểu cho nhu cầu hằng ngày. Đức Cha Dante Lafranconi, Giám Mục Cremona cũng hướng dẫn một phái đoàn giáo phận hành hương Santiago di Compostella trong các ngày 27 đến 31 tháng 8. Giới trẻ Roma cũng sẽ lên đường bước theo vết chân thánh Giacôbê trong các ngày từ 15 đến 22 tháng 8. Chuyến hành hương này do văn phòng mục vụ giới trẻ Roma tổ chức. Nhiều tín hữu giáo phận Chiavari và Milano cũng tham dự cuộc hành hương tới Santiago di Compostella trong các ngày này.


Sau đây chúng tôi xin gửi tới qúy vị và các bạn một số nhận định của Đức Cha Julián Barrio Barrio, Tổng Giám Mục Santiago di Compostella, về Năm Thánh Giacôbê Tông Đồ.

Hỏi: Thưa Đức Tổng Giám Mục Barrio, Năm Thánh Giacôbê nhằm mục đích nào?

Đáp: Năm Thánh Giacôbê mời gọi chúng ta hoán cải, hồi sinh đức tin và ý thức về gốc rễ kitô của chúng ta để trung thành với căn tính kitô của mình.

Hỏi: Đức Thánh Cha Biển Đức XVI hy vọng rằng Năm Thánh Giacôbê giúp tín hữu suy tư về ơn gọi của mình. Nó có nghĩa là gì thưa Đức Cha?

Đáp: Trong sứ điệp gửi lễ khai mạc Năm Thánh Giacôbê Đức Thánh Cha Biển Đức XVI nói cho chúng ta biết rằng Năm Thánh bắt đầu một thời gian đặc biệt của ân sủng và sự tha thứ, trong đó chúng ta phải nhớ lại ơn gọi nên thánh, đắm chìm trong Lời Chúa, nhận biết Chúa Kitô đến gặp gỡ chúng ta, đồng hành với chúng ta trong mọi biến cố cuộc đời và hiến mình cho chúng ta đặc biệt trong bí tích Thánh Thể. Việc cử hành Năm Thánh Giacôbê là một địp quan phòng giúp tiếp nhận sứ điệp cứu độ của Chúa; thức tỉnh khỏi cảnh ngủ mê trước ơn trọng đại là tình yêu của Thiên Chúa, được biểu hiện trong lòng thương xót của Người, mà đôi khi chúng ta không có khả năng nhận ra giữa bầu khí dửng dưng đối với tôn giáo, không chắc chắn luân lý và đánh mất đi ý thức về sự siêu việt đang lan tràn trong xã hội ngày nay. Năm Thánh Giacôbê là dịp củng cố niềm hy vọng kitô của chúng ta. Tôi chắc chắn là Năm Thánh Giacôbê sẽ góp phần thức tỉnh ý thức tôn giáo của nhiều người trong các cộng đoàn của chúng tôi và nơi các dân tộc. Việc hoán cải liên tục và việc giảng dậy kiên trì sẽ tạo thuận lợi cho đức tin và việc làm chứng cho đức tin. Lời cầu nguyện và tình bác ái sẽ thăng tiến sự thánh thiện của tín hữu. Việc củng cố niềm hy vọng sẽ thúc đẩy công tác rao truyền Tin Mừng liên tục cho xã hội, phù hợp với truyền thống phong phú của Giáo Hội.

Hỏi: Mặc dầu có khủng hoảng và chủ trương tương đối văn hóa, lộ trình hành hương về đền thánh Santiago di Compostella hằng năm vẫn lôi cuốn hàng chục ngàn tín hữu. Họ tìm kiếm điều gì vậy thưa Đức Cha?

Đáp: Có nhiều tín hữu hằng năm hành hương đền thánh Santiago di Compostella, nhưng số tín hữu đặc biệt đông trong Năm Thánh Giacôbê. Tất cả khiến chúng tôi nghĩ rằng số người tham dự đông hơn các Năm Thánh khác. Tầm quan trọng của cuộc hành hương và Năm Thánh phản ánh trong các lời của Đức Thánh Cha, khi người khẳng định rằng Giáo Hội Compostella, qua mối dây liên kết có từ lâu đời với thánh Giacôbê, đâm rễ sâu nơi Tin Mừng của Chúa Kitô, cống hiến kho tàng tinh thần đó cho tín hữu và con cái mình trong vùng Galizia, cũng như các vùng khác của nước Tây Ban Nha, Âu châu và mọi xó xỉnh trên toàn thế giới. Lộ trình hành hương là khoảng không gian và thời gian giúp tìm lại chính mình, tìm lại người khác và tìm lại Thiên Chúa.

Hỏi: Đi hành hương đền thánh Santiago di Compostella trong Năm Thánh Giacôbê có ý nghĩa gì thưa Đức Cha?

Đáp: Nó có nghĩa là ý thức được ý nghĩa của Năm Thánh. Đây không phải là một cuộc trốn chạy tinh thần, cũng không phải là một diễn văn tôn giáo với mục đích là chính nó, nhưng là một dấn thân của người hành hương đón nhận ơn thánh của Thiên Chúa, đọc hiểu thực tại cuộc sống như là tín hữu, biến đổi cuộc sống của mình dựa trên con người mới là Đức Giêsu, và qua sự biến đổi đó góp phần vào việc canh tân xã hội chúng ta theo tinh thần Tin Mừng. Hơn là một biểu tượng bề ngoài Năm Thánh diễn tả một ý niệm xác định về con người và tương quan của nó với Thiên Chúa. Nó là sự hiện diện của sự thánh thiêng trong con tim nền văn minh của chúng ta. Nó là sự phân biệt giữa thế tục và tinh thần, bằng cách để cho các vấn đề tinh thần bước vào trong không gian của cuộc sống công cộng một cách đơn sơ và không phiền phức.

Hỏi: Thưa Đức Cha, trong một cuộc họp mới đây các Giám Mục Tây Ban Nha và Pháp đã biểu lộ ước muốn biến lộ trình hành hương tới đền thánh Giacôbê bên Compostella trở thành một dụng cụ rao truyền Tin Mừng một cách hữu hiệu hơn, có đúng thế không?

Đáp: Có rất nhiều tín hữu hành hương cảm thấy nhu cầu cần được đồng hành trên bình diện thiêng liêng trên con đường hành hương. Họ hành hương với các vấn nạn cuộc sống và ước mong có được các câu trả lời. Trong nghĩa này chúng tôi tìm xem có các khả thể mục vụ nào giúp đáp ứng các nhu cầu vật chất và tinh thần của tín hữu trên con đường hành hương, để họ được tiếp đón, có chỗ ăn uống ngủ nghỉ và nhất là được trợ giúp về mặt thiêng liêng.

Chúng tôi đã nhắc lại rằng ngay từ ban đầu con đường hành hương tới đền thánh Giacôbê Tông Đồ là con đường của đức tin và văn hóa, và là một biến cố rất ý nghĩa đối với cuộc sống và hình ảnh của Âu châu. Đức Gioan Phaolô II đã từng nhấn mạnh nhiều trên phần đóng góp quan trọng của con đường hành hương đến đền thánh Giacobê tại Compostella cho sự hiệp nhất và toàn vẹn của Âu châu. Chính trong nhà thờ chính tòa Compostella Đức Gioan Phaolô II đã nói: ”Toàn đại lục Âu châu đã tìm lại được chính mình chung quanh việc tưởng niệm thánh Giacôbê Tông Đồ, trong các thế kỷ trong đó Âu châu đã được xây dựng như là một lục địa hiệp nhất trên bình diện tinh thần. Vì thế chính văn hào Goethe đã nói rằng ”ý thức về Âu châu nảy sinh khi hành hương”. Con đường hành hương là một không gian rất thích hợp để rao giảng Tin Mừng và cảm thấy được loan báo tin vui.

Hỏi: Thế mà tại sao lại có nhiều người nói tới cuộc đi bộ này như thể nó chỉ có mục đích du lịch. Đức Cha có lo sợ tín hữu đánh mất đi ý nghĩa đích thật của cuộc hành hương hay không?

Đáp: Chắc chắn là nền văn hóa ngày nay có thể ảnh hưởng trên ý niệm hành hương đi bộ tới đền thánh Giacôbê ở Compostella. Lo lắng mục vụ của Giáo Hội là làm sao để cuộc hành hương đừng đánh mất đi căn tính của nó, bằng cách nhắc nhở cho mọi người biết rằng mục tiêu và chính cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô qua thánh Giacôbê Tông Đồ trao ban cho ý nghĩa cho cuộc hành hương. Có đúng thật là vài người thực hiện cuộc hành hương đi bộ tới đền thánh Giacôbê với mục đích tìm hiểu văn hóa, hay với chủ ý du lịch hoặc ưa thích môi sinh và thiên nhiên, nhưng nếu họ rộng mở con tim cho sự siêu việt, họ sẽ đạt điều kiện là người hành hương, và con đường hành hương có thể biến thành con đường Damasco dẫn đến cuộc đổi đời của thánh Phaolô, hay con đường Emmaus khiến cho hai môn đệ được gặp Chúa Kitô Phục Sinh, và giúp họ tái khám phá ra sự mới mẻ của Thiên Chúa trong cuộc sống mỗi ngày.

(Avvenire 25-7-2010)