Tân Thủ Tướng Úc Châu Ông Kevin Rudd
Dân Miệt Dưới còn gọi là Kev Ruddo
![]() |
| Tân Thủ Tướng Úc Châu |
Sau hơn 2 tháng vận động tranh cử, thủ lãnh đảng Lao Động đối lập Kevin Rudd đã thắng cử.
Vào lúc 12 giờ khuya Úc Châu ông Kevin Rudd thủ lãnh đảng Lao Động đối lập đã chính thức tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu phiếu toàn quốc, đảng Lao Động dành lại ghế Thủ Tướng, sau 11 năm cầm quyền của cựu Thủ Tướng John Howard lãnh tụ liên đảng Tự Do và đảng Quốc Gia. Cựu Thủ Tướng John Howard là vị thủ tướng có thời gian cầm quyền dài hạn đứng thứ 2 của Úc, ông đã thắng cử qua 3 nhiệm kỳ với 11 năm lãnh đạo, đến nay Ông John Howard đã bị thua đặm ở đơn vị Benelong. Đơn vị an toàn của đảng Tư Do này đã rơi vào tay một phụ nữ của đảng Lao Động là Bà Maxine McKew.
Ông John Howard đã tuyên bố thất cử và chính thức về vườn ở tuổi 67. Hiện thời đảng Tự Do đang bị khủng hoảng về nhân sự lãnh đạo, sau khi ông John Howard thủ lãnh đảng thất cử và một số nhân vật cao cấp của đảng cũng bị thất cử, phải ra đi, mất nhiều ghế trong quốc hội. Đảng Tư Do đang phải gấp rút bầu chọn tân lãnh tụ để dẫn dắt đảng vào quốc hội, mở đầu khóa họp năm tới và đề cử người giữ vị trí đối lập của các bộ trong quốc hội.
Tân Thủ Tướng Kevin Rudd là vị thủ tướng thứ 26 của Úc Châu và một vị phụ nữ đầu tiên của Úc làm Phó Thủ Tướng là bà Julia Gilliard. Thủ Tướng và Phó Thủ Tướng sẽ tuyên thệ nhận chức vào cuối tuần này. Các vị lãnh đạo các quốc gia trên thế giới đã gởi điện văn đến chúc mừng Tân Thủ Tưởng Kevin Rudd. Đảng Lao Động của ông Kevin Rudd đã trải qua nhiều phen sóng gió vì những vị thủ lãnh tiền nhiệm yếu cơ, nên đảng đã phải vất vả một thới gian khá lâu, nay mới dành lại được chiếc ghế Thủ Tướng.
![]() |
| Nữ Phó Thủ Tướng |
Trước nhiệm kỳ của cựu Thủ Tướng John Howard, đảng Lao Động do ông Bob Hawker và ông Paul Keating cầm quyền cũng đã là một thời gian dài kỷ lục về lãnh đạo quốc gia Úc Châu. Sau đó các vị lãnh tụ kế tiếp luôn bị thất cử, phải liên tục thay đổi nhiều vị thủ lãnh đảng cho đến ngày nay.
Được biết đảng Lao Động của Tân Thủ Tướng Kevin Rudd chủ trương rút quân đội Úc ra khỏi Iraq, vì thế trong tương lai, quân đội Hoa Kỳ sẽ mất đi một đồng minh trên chiến trường Iraq.
Đảng Lao Động cũng chủ trương Úc Châu là một quốc gia độc lập, không chịu che dưới cái dù của Nữ Hoàng. Trong tương lai có lẽ đảng Lao Động sẽ mở lại một cuộc trưng cầu dân ý về một quốc gia độc lập, theo thể chế Tổng Thống, Thủ Tướng và Quốc Hội Lưỡng Viện và sẽ thay đổi quốc kỳ cũng như quốc huy, nếu đa số dân chúng đồng thuận. Trước kia cựu Thủ Thướng Paul Keating đã trưng cầu dân ý một lần nhưng bị thất bại vì ông bị thất cử nhiệm kỳ 2, không có vị thế để cổ động.
Cựu Thủ Tướng John Howard là một vị lãnh đạo tài ba, Ông đã dẫn dắt nước Úc qua khỏi cơn khủng hoảng kinh tế, biến nước Úc trở thành một quốc gia giầu mạnh và hưng thịnh, xoá sạch nợ nần trên thương trường quốc tế và còn dự trữ được một tổng sản lượng khổng lồ đáng kể, lại còn thặng dư ngân quỹ quốc gia do chính sách của tổng trưởng ngân khố Peter Costello đề xướng.
Chính phủ John Howard cũng ban ra nhiều chính sách và quỹ phúc lợi cho dân chúng như huấn nghiệp, thất nghiệp giảm xuống thấp so với 33 năm về trước, trợ giúp an sinh xã hội, tăng khoản tiền trợ cấp cho các sản phụ. Mỗi sản phụ sanh một người con, thì được $4,000 Úc kim tiền thưởng cho mỗi trẻ sơ sanh. Thí dụ: Gia đình Việt Nam sanh 10 con, vị chi sẽ có được tiền thưởng $40,000 Úc kim, lại còn tặng cho bất cứ gia đình nào mua căn nhà đầu tiên, được hưởng $7,000 Úc kim để sắm sửa đồ đạc, hiện nay đã giảm xuống còn $5,000 daollars.
Tuy nhiên sau thời gian liên đảng Tự Do và Quốc Gia cầm quyền dài hạn, dân chúng Úc muốn thay đổi bộ mặt mới, nên đảng Lao Động do Ông Kevin Rudd lãnh tụ đã thắng cử vẻ vang với nhiều điều hứa hẹn.
Hy vọng tân chính phủ sẽ đem lại cho dân chúng Úc sung túc hơn và thêm nhiều quyền lợi như: giảm thuế, tăng trợ cấp an sinh xã hội và tăng thêm các dịch vụ giáo dục và y tế cộng cộng.
![]() |
| Lãnh Tụ Đảng Lao Động Úc |
Úc Châu hiện là một quốc gia theo thể chế quân chủ, nằm trong khối Liên Hiệp Anh hay còn gọi là Khối Thịnh Vượng Chung (Common Wealth Nationalities) Nữ Hoàng Anh và Thủ Tướng Úc là 2 Vị lãnh đạo tối cao của quốc gia. Nữ Hoàng đề cử một Vị Toàn Quyền người Úc thay thế Hoàng Gia để chủ sự các nghi lễ quân cách có tính cách quốc gia. Thủ Tướng cầm quyền và điều hành quốc gia. Dân chúng từ 18 tuổi trở lên bắt buộc phải đi bầu. Cử tri không tham gia bầu cử sẽ bị phạt AUD$50.oo Úc kim. Do đó toàn dân phải đi bầu. Bầu theo cách gián tiếp đầu phiếu, chọn người trong đảng của từng đơn vị địa phương. Đa số đảng viên thắng cử và dành được nhiều ghế trong quốc hội, thì lãnh tụ đảng đó sẽ lên làm Thủ Tướng.


