18 giờ tối thứ Tư ngày 19/6/2013. Cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ, cộng đoàn 17 giáo xứ trong Hạt Hố Nai hân hoan tiến về nhà thờ giáo xứ Hà Nội, giáo xứ Cha Quản Hạt để hiệp dâng thánh lễ mừng kỷ niệm 25 năm, ngày Đức chân phước Gioan Phaolô II tôn phong 117 vị tử đạo Việt Nam lên bậc hiển thánh ngày 19/6/1988.

Xem hình ảnh

Trước giờ lễ là kiệu rước tượng thánh Giuse Nguyễn Duy Khang, tượng thánh Phero Nguyễn Văn Hiếu và Hài Cốt các thánh tử đạo Việt Nam.

Đoàn rước đi một vòng quanh khuôn viên thánh đường rộng lớn và trở về vườn cây sao bên phài thánh đường để hiệp dâng thánh lễ.

Trước lễ, qúy cha và cộng đoàn hướng về linh đài 117 vị hiển thánh để dâng hương, như một nghĩa cử cụ thể bày tỏ lòng biết ơn và tôn kính các Thánh Tử Đạo Tiền Nhân.

Mở đầu thánh lễ, Cha Đaminh Trần Xuân Thảo, Quản Hạt Hố Nai, dâng lời chào mừng quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý cộng đoàn hiện diện, Ngài nói: “Hôm nay Giáo Hội Việt Nam hân hoan mừng kính các Thánh Tử Ðạo Việt Nam. Ðọc lại tiểu sử các Ngài, chúng ta cảm phục đức tin kiên cường của các Ngài. Vì trung thành với Chúa, các Ngài đã chịu thiệt thòi trong đời sống, mất hết chức quyền danh vọng và nhất là phải chịu muôn ngàn khổ hình, chịu mất mạng sống vì đức tin. Hôm nay cộng đoàn giáo hạt chúng ta họp nhau nơi đây, cùng hân hoan vui mừng và cầu xin các ngài giúp mỗi người trong chúng ta cũng biết can đảm, hy sinh sống Phúc Âm để làm chứng cho Chúa trong đời sống hằng ngày”.

Cha giảng lễ chia sẻ với cộng đoàn về đời sống đức tin của các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Trong dịp này, ngài khuyến cáo mọi người hãy siêng năng cầu nguyện, sốt sắng tham dự thánh lễ, năng lãnh nhận bí tích hòa giải, ngõ hầu có thể giúp mỗi người Kito hữu sống đức tin theo gương các thánh tiền nhân của mình, sống Phúc Âm trong thời đại mới là tử đạo liên tục mỗi ngày.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, vị đại diện cộng đoàn giáo dân trong hạt Hố Nai lên dâng lời cảm ơn cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn cũng như tất cả mọi người, mọi giới đã giúp cho công việc tổ chức thánh lễ hôm nay được tốt đẹp.

Diễn tiến trong thánh lễ thật lả trật tự nghiêm trang, ca đoàn hát rất hay, giúp cộng đoàn sốt mến tham dự thánh lễ.

Lạ thường, mấy buổi chiều hôm trước, ở Hố Nai trời làm mưa như trút nước; ấy vậy mà chiều hôm nay bầu trời quang đãng trong xanh, trên các nẻo đường người người hân hoan về dự lễ mừng kính các thánh tử đạo tiên nhân.

Một buổi lễ lớn và đông như hôm nay, có lẽ phải kể đến công lao các bạn trẻ giữ xe, quý ông anh em trong đội trật tự an toàn trên quốc lộ chính, họ điều phối xe cộ để cho từng đoàn người qua đường được yên tâm.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam xin ban thêm sức mạnh Đức Tin cho chúng con, để mỗi người chúng con sống đạo giữa biết bao thách đố của thời đại hôm nay.