Tổng Thống Trump tuyên bố tại cuộc biểu tình: Hoa kỳ luôn khẳng định rằng sự tự do đến từ Đấng Tạo Hóa.

(CNSNews.com) Trong cuộc biểu tình vào hôm Thứ Bẩy tại trung tâm Kennedy ở Washington, D.C. Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng kể từ năm 1776, Hoa Kỳ luôn khẳng định rằng “Sự Tự Do đến từ Đấng Tạo Hóa”. Ông cũng nói với cộng đồng Kitô giáo rằng chính quyền hiện nay “ủng hộ và bảo vệ tự do tôn giáo của người dân.”

Trong bài phát biểu, Tổng Thống nhắc đến sự hiện diện của Thiên Chúa từ ngày lập quốc và Tự Do Tôn Giáo ở đất nước Hoa Kỳ hiện nay. Sau khi chào mừng các cựu chiến binh, ông nói rằng “Hôm nay chúng ta vinh danh các cựu chiến binh. Chúng ta hòa cùng niềm vui của người dân Mỹ. Chúng ta yêu mến tổ quốc mình, yêu gia đình mình, chúng ta yêu sự tự do và chúng ta yêu Thiên Chúa của chúng ta.”

Kể từ khi Bản Tuyên Ngôn Độc Lập được ra đời cách đây 241 năm, người dân Hoa Kỳ luôn khẳng định sự tự do của mọi người được ban phát từ Đấng Tạo Hóa.

“Thiên Chúa ban cho chúng ta những quyền căn bản và không thế lực trần gian nào có thể cướp đi những quyền thiêng liêng này. Đó cũng là lý do chính quyền do tôi lãnh đạo đang trả lại quyền lực cho người chủ của nó: cho người dân Hoa Kỳ.”

Sau khi phê bình “những loại tin vịt” và liệt kê những thành quả đã đạt được, Tổng Thống Trump tiếp tục nói đến vấn đề niềm tin.

Ông nói “Từ rất lâu rồi, những chính trị gia đã và đang cố gắng thu tóm quyền lực trong tay một nhóm thiểu số ở thủ đô và lúc nào tôi cũng nhìn thấy như thế. Những quan chức này nghĩ rằng họ có thể điều khiển cuộc sống của các bạn, dùng luật pháp để xóa bỏ giá trị cuộc sống, lũng đoạn niềm tin của các bạn và nói cho các bạn phải sống như thế nào, phải nói gì và cầu nguyện ở đâu.”

“Nhưng chúng ta biết rằng cha mẹ, chứ không phải đám quan chức này, biết rõ cách tốt nhất để nuôi dạy con cái mình và tạo ra một xã hội thịnh vượng. Và chúng ta cũng biết rằng chính gia đình và nhà thờ, tôn giáo, chứ không phải quan chức chính quyền, biết cách tốt nhất để tạo một cộng đồng đoàn kết yêu thương.”

“Và nhất là chúng ta biết rõ điều này: Ở Hoa Kỳ, chúng ta không tôn thờ chính quyền, mà chúng ta tôn thờ Thiên Chúa.”

“Quyền tự do tôn giáo của chúng ta đã được ghi trong Tu Chính Án Thứ Nhất về quyền của người dân. Những nhà lập quốc của Hoa Kỳ đã bốn lần khấn nguyện Đấng Tạo Hóa của chúng ta trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập. Benjemin Franklin đã nhắc nhở các đồng viện của mình hãy cúi đầu cầu nguyện trước khi bắt đầu bàn thảo tại Hội Nghị Hiến Pháp”

Tổng Thống Trump nói tiếp “Tôi xin nhắc với các bạn là chúng ta sẽ lại bắt đầu chúc nhau “Merry Christmas” thay vì “ Happy Holiday” (Happy Holiday là một lời chúc không mang ý nghĩa gì cả do những kẻ chống lại ý nghĩa của việc mừng Giáng Sinh bày ra để thay thế lời chúc tốt đẹp “ Merry Christmas” đã có từ lâu đời.)

“Chúng ta đau lòng khi thấy Thiên Chúa bị đẩy ra khỏi các công viên công cộng, bị đuổi ra khỏi trường học và cuộc sống của chúng ta. Chúng ta mong muốn sẽ có phút cầu nguyện trước các trận tranh tài thể thao nếu họ muốn. Chúng ta muốn con em của chúng ta có cơ hội để được Thiên Chúa chúc lành.”

“Chúng ta sẽ không cho phép chính quyền xía vào các bài giảng, ngăn cản quyền tự do ngôn luận của các thày giảng, linh mục, tu sĩ, mục sư và của những người mà chúng ta tôn trọng nhất.”

“Đó là lý do tôi vừa ký một văn bản hành pháp theo sau… thực hiện lời hứa với mục sư Jeffress và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác và điều này làm cho tôi cảm thấy sung sướng và tự hào…tiếp tục chiến dịch cam kết của tôi là ngăn chặn Tu Chính Johnson không cho phép xen vào các quyền của người dân trong Bản Tu Chính Thứ Nhất.”

“Bao lâu tôi còn trong cương vị Tổng Thống Hoa Kỳ, thì không ai sẽ ngăn cấm các bạn sống niềm tin của mình hay những lời giảng chân thành từ trái tim các bạn.”

Giuse Thẩm Nguyễn