Thánh lễ Khai mạc Kim Khánh Giáo phận Ban Mê Thuột tại Nhà thờ Gia Nghĩa

Thánh lễ Tạ ơn mừng Kim khánh Giáo phận Ban Mê Thuột tại Nhà thờ Gia Nghĩa sẽ cử hành vào lúc 8 giờ 30 sáng ngày 14.7.2017. Ban tổ chức rất vất vả vì trời mưa vần vũ suốt cả ngày hôm trước, tuy vậy, công tác chuẩn bị vẫn hoàn thành tốt đẹp. Sáng hôm sau, mưa vẫn cứ rơi, bầu trời xám xịt. Tín hữu khắp miền phải lúp xúp đội mưa, nhưng ai cũng mang nét mặt hân hoan, vui tươi, rạng rỡ về tham dự Thánh lễ. Tiếng kèn, tiếng trống rộn rã vang vọng giục giã bước chân mọi người mau tiến về Nhà Chúa. Gần đến giờ lễ, mưa bỗng dưng tạnh hẳn, bầu trời quang đãng, mát mẻ; một hiện tượng lạ lùng rất hiếm thấy xảy ra ở vùng Tây Nguyên này. Tạ ơn Chúa.

Xem Hình

Nghi thức khai mạc do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản - Giám mục Giáo phận, chủ sự tại lễ đài Đức Mẹ Lên Trời. Cha Giuse Nguyễn Văn Khánh, Quản hạt Gia Nghĩa, công bố Tin Mừng Năm Hồng ân: Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 4, 14–21). Đức Giám Mục hôn kính Thánh giá và trao cho Cha Quản hạt dẫn đầu đoàn rước tiến vào Nhà thờ.

Vào đến Nhà thờ, Đức Giám Mục và Quý Cha đồng tế hôn kính Bàn thờ. Cha Quản hạt công bố Sắc lệnh của Tòa Ân Giải Tối Cao về việc Tòa Thánh chấp thuận cho Giáo phận cử hành Năm Thánh do Hồng Y Maurus Piacenza, Chánh án Tòa Ân giải Tối cao ấn ký. Tiếp đến, Đức Giám Mục dâng hương tưởng niệm Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Các Bậc Tiền Nhân.

Thánh lễ nối tiếp qua phần Phụng vụ Lời Chúa. Trong phần bài giảng, sau Tin Mừng (Mt 10, 17–22) Đức Cha Vinh Sơn nêu lên ý nghĩa việc cử hành Năm Thánh để tri ân cảm tạ Thiên Chúa, tưởng nhớ Các Bậc Tiền Nhân, những người có công xây dựng cộng đoàn Dân Chúa và sống đức tin trên mảnh đất này; đồng thời chúng ta cũng rút ra những kinh nghiệm để sống đạo trong tương lai. (Mời nghe BÀI GIẢNG)

Sau phần hiệp lễ, cộng đoàn đọc kinh Năm Thánh: Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, trong niềm hân hoan cử hành Năm Kim Khánh Giáo phận, chúng con chúc tụng Chúa đã ban ơn đức tin cho quê hương đất nước chúng con… Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong gia đình giáo phận, biết sống hiệp nhất và hăng say loan báo Tin Mừng, nhờ đó nhiều người được hưởng niềm vui cứu độ… Xin ân thưởng cho những người có công xây dựng giáo phận, và ban phúc Nước Trời cho các mục tử và các tín hữu đã qua đời, là những người đã tích cực cộng tác trong công cuộc loan báo Tin mừng tại vùng đất Tây Nguyên này… Amen.

Trước khi Đức Giám Mục ban phép lành trọng thể cuối lễ, Ngài chia sẻ: “Sáng hôm nay, dẫu thời tiết không thuận lợi nhưng ông bà, anh chị em đã không quản ngại mưa gió, không quản ngại đường sá xa xôi, quy tụ về nhà thờ Gia Nghĩa, nơi được chọn để cử hành khai mạc Năm Thánh 50 năm thành lập Giáo phận Ban Mê Thuột và là điểm hành hương của Giáo hạt Gia Nghĩa. Điều đó cho thấy đời sống đức tin và tín chứng của chúng ta”. Ngài nói thêm: “Trong Năm Thánh của Giáo phận, chúng ta có dịp nhìn lại hành trình 50 năm sống đức tin của Giáo phận để tri ân các bậc tiền nhân, nhìn lại cuộc sống của mình để hướng về tương lai. Đây là thời gian hồng ân của Giáo phận mà Chúa ban cho chúng ta. Trong Năm Thánh này, chúng ta sống trong tâm tình hiệp thông, yêu thương, chia sẻ giữa cộng đoàn anh em người kinh và anh em sắc tộc; liên kết những người khỏe mạnh với những anh chị em đau yếu; tạo nên một Giáo Hội, một gia đình Yêu Thương, Hiệp Nhất và Chia Sẻ”.

Cộng đoàn đón nhận phép lành và ra về trong niềm vui ân sủng.