Đứng trước đường hướng mục vụ chung của Giáo phận cho bốn năm liền (2017 – 2020) (Tính theo năm Phụng vụ) là: “Hiệp thông trong đức tin và đức ái để loan báo Tin Mừng”, toàn bộ thành phần Dân Chúa thuộc Giáo phận Phú Cường: giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đều được huy động toàn lực nhằm thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng. Ý thức mình là một thành phần trong đại gia đình Giáo phận, tu sĩ được mời gọi cách quyết liệt để tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng của Giáo phận. Để trang bị cho các tu sĩ những kiến thức và kỹ năng cần thiết trên bước đường truyền giáo, Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng cùng với Ủy Ban Liên Tu sĩ Giáo phận Phú Cường đã tổ chức một Khóa Tập Huấn LOAN BÁO TIN MỪNG vào ngày 30 tháng 08 năm 2017 tại Nhà thờ Giáo xứ Bà Lụa, Giáo hạt Phú Cường.

Xem hình

Tham dự Khóa Tập Huấn này có gần 150 nam, nữ tu sĩ đại diện cho gần 1300 tu sĩ thuộc 57 Dòng tu, Tu hội, Tu đoàn đang hiện diện và dấn thân phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của Giáo phận.

• Lúc 8h00, cha Giuse Phan Trọng Quang, MF – Đặc trách Ủy Ban Tu sĩ Giáo phận, Trưởng Ban Tổ chức, đã khai mạc Khóa Tập Huấn cùng với đôi lời gợi ý suy tư về truyền giáo cho các tham dự viên.

• 8h15 – 9h45: Cha Giuse Phạm Quang Tòng – Đặc trách Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng Giáo phận đã chia sẻ ĐỀ TÀI 1: HIỆP THÔNG TRONG ĐỨC TIN VÀ ĐỨC ÁI ĐỂ LOAN BÁO TIN MỪNG. Với lời chia sẻ hết sức tâm đắc của cha, các tham dự viên hiểu khái quát hơn và được kêu gọi để cộng tác tích cực vào công việc mục vụ của Giáo phận cùng đón nhận đường hướng mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Đặc biệt là cộng tác vào đường hướng mục vụ - truyền giáo 2017 – 2018 của Giáo phận gồm các kế hoạch: Thăng tiến các thành phần Dân Chúa; Đào tạo tác viên loan báo Tin Mừng; Đồng hành với các gia đình trẻ.

• 10h00 – 11h30: Cha Giuse Đỗ Văn Thụy, MSV – Phó Đại diện đặc trách về Giáo dục thuộc Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng đã chia sẻ với ĐỀ TÀI 2: ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN VỚI SỨ VỤ LOAN BÁO TIN MỪNG. Qua bài chia sẻ, các tham dự viên được thôi thúc để dấn thân vào công cuộc loan báo Tin Mừng một cách thiết thực nhất qua việc làm chứng tá đời sống thánh hiến, đặc biệt là Phúc Âm hóa chính mình qua việc gặp gỡ cá vị với Đức Giêsu và trở nên đồng hình đồng dạng với Người. Nhân dịp này, cha cũng tặng cho các tham dự viên một món quà tinh thần đó là một quyển sách cha mới hoàn thành xong: Tân Phúc Âm Hóa Đam Mê Quyền Lực (Phát hành tháng 06 năm 2017).

• Sau giờ nghỉ trưa, 13h00-14h30: Cha Giuse Phan Trọng Quang, MF chia sẻ ĐỀ TÀI 3: LINH ĐẠO TRUYỀN GIÁO. Với những lời chia sẻ đơn sơ, dí dỏm của cha đặc trách Liên Tu sĩ Giáo phận, các tham dự viên cùng nhìn lại việc sống linh đạo truyền giáo của mình để từ đó có thể mạnh dạn dấn thân trên con đường rao giảng Tin Mừng dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần là nguồn mạch mọi Linh đạo.

• 14h45 – 15h45: Các tham dự viên được chia thành bảy nhóm để thảo luận và đúc kết về việc hiểu biết và sống linh đạo truyền giáo. Đây cũng là khoảng thời gian thích hợp để các tu sĩ cùng trao đổi kinh nghiệm trong công việc truyền giáo.

• 16h00 – 16h45: Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Gp. Phú Cường đã ưu ái dành thời gian này để đến gặp gỡ quý tham dự viên và chia sẻ về ĐỀ TÀI 4: ĐỜI SỐNG THÁNH HIẾN SỐNG Ý THỨC THUỘC VỀ HỘI THÁNH. Sự hiện diện của Đức cha là một sự khích lệ và cổ võ tinh thần rất lớn đối với các tham dự viên đại diện từ các Dòng tu, Tu Hội, Tu đoàn trong Giáo phận. Đức cha Giuse đã dành những lời chia sẻ từ tấm lòng của một người cha thiết tha kêu gọi và cổ võ con cái mình tham gia vào trách vụ chung của toàn giáo phận. Ngài cũng hứa hẹn sẽ mời gọi thêm sự cộng tác của các dòng tu mới. Đồng thời, ngài cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các dòng tu đang hiện diện trong giáo phận tham gia cộng tác tích cực vào công việc loan báo Tin mừng với tinh thần tình hiệp thông và đồng trách nhiệm.

• Khóa Tập Huấn kết thúc với Thánh Lễ Bế mạc do Đức Cha Giuse chủ tế.

Truyền giáo là bản chất của Giáo hội và cũng là yếu tố nội tại của mọi hình thức đời sống thánh hiến. Nếu các Hội dòng quên lãng chiều kích truyền giáo, đặc sủng của hội dòng mình sẽ bị biến dạng. Bên cạnh đó, Giáo phận cũng cần đến những đặc sủng của các Hội dòng để làm phong phú và làm giàu cho gia tài thiêng liêng của Giáo phận cũng như đem lại sự sinh động và đầy màu sắc cho công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo phận.

Vì thế, KHÓA TẬP HUẤN VỀ LOAN BÁO TIN MỪNG không những nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng trên hành trình truyền giáo, nhưng còn để các tu sĩ ý thức sự hiện diện sinh động của mình trong lòng Giáo phận và giúp cho Giáo phận gây dựng được mối tương quan hiệp thông và đồng trách nhiệm với các hình thức sống đời thánh hiến.

Ban Truyền Thông MF