“Nhằm nâng cao và biết liên kết giữa các nhóm lại với nhau được bền vững, cũng như chuẩn bị tâm hồn mừng lễ kính thánh Phanxicô Xaviê bổn mạng tới được sốt sắng”.

Vào lúc 9g00 sáng Chúa Nhật ngày 26.11.2017, gần 40 anh chị giáo lý viên (GLV), đại diện Ban Trợ tá, thuộc Đoàn TNTT xứ đoàn Vĩnh Hòa tham dự buổi tập huấn ngoại khóa (theo chân Thầy Giêsu) tại Học viện Phanxicô, số 42 đường Đình Phong Phú, phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TPHCM.

Xem Hình

Tham dự buổi tập huấn, có sự hiện diện của thầy Giuse Phạm Đình Khương, và thầy Giuse Trần Vũ Thiện Long, ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn.

Trước giờ khởi hành, các thành viên tập chung trước sân nhà thờ tạo thành một vòng tròn nắm tay nhau hát bài: “Bốn phương trời”. Sau đó, Đoàn được cha Gioakim Lê Hậu Hán, Tuyên Úy Đoàn TNTT ban phép lành và chúc cho mọi người đi đường được bình an, và học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, để khi trở về giáo xứ truyền dạy giáo lý cho các em thiếu nhi đạt kết quả.

Bằng các phương tiện cá nhân, Đoàn đi tới Học viện Phanxicô lúc 10g00, và ngay sau đó, anh Huynh trưởng đại diện đứng ra chia thành bốn nhóm tại khuôn viên bên cạnh nhà nguyện.

Nhóm 01 có tên là thương xót, nhóm 02 hiền lành, nhóm 03 trong sạch, nhóm 04 khiêm tốn. Kế tiếp, anh Huynh trưởng đưa cho mỗi nhóm một tấm hình để cùng nhau tham khảo lấy ý kiến chung, và nêu lên ý nghĩa của tấm hình sao cho đúng ý nhất.

-Trách nhiệm và nhiệt thành

-Khiêm tốn trong niềm vui

-Chia sẻ với mọi người

-Trau dồi kiến thức

Thầy Giuse Trần Vũ Thiên Long đã đúc kết phần sinh hoạt buổi sáng, Đoàn TNTT xứ đoàn Vĩnh Hòa chọn Chúa Giêsu Thánh Thể làm kim chỉ nam cho hướng đi Đoàn của mình. Vì thế, các anh chị GLV là những nhà truyền giáo, giảng dạy giáo lý cho các em là một việc làm cao quý và cần thiết, để có thêm nhiều người biết Chúa. Vì vậy, GLV phải luôn gắn kết mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể trong mọi nơi và mọi lúc, để lửa nhiệt huyết ấy chiếu sáng đến cho nhiều người.

Sau đó, Ban tổ chức mời mọi người dùng bữa trưa nhanh gọn bằng ổ bánh mì và bánh hỏi ăn ngay tại nơi tập huấn.

Đúng 13g00, anh Martinô Trần Tuấn Huy, phó Ban giáo dục, GTS, KNS đến chia sẻ về kỹ năng và cách liên kết giữa các nhóm: Trước khi chia sẻ, anh trao mỗi nhóm một số ống hút bằng nhựa và đề nghị các anh chị làm sao cho những ống nhựa này nối dài và để đứng lên được. Các nhóm nhanh chóng bắt tay vào làm việc, và đem ra trình diện, nhưng chỉ ít phút các ống nhựa lần lượt đổ gục do tác động của gió và phần không có điểm tựa. Thật vậy, trong cuộc sống chúng ta cũng thế, một lúc nào đó chúng ta cũng sẽ bị gục ngã như thế, nếu chúng ta không có điểm tựa, và không biết liên kết lại với nhau thì sớm muộn cũng sẽ như những chiếc ống nhựa trên. Cũng vậy, để công việc truyền dạy giáo lý đạt kết quả cao và bền vững, các anh chị GLV phải có tinh thần sống liên đới với mọi thành phần trong đoàn thể, biết sử dụng sức mạnh tập thể, đoàn kết, và giúp đỡ lẫn nhau một cách chân thành. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết trông cậy vào Chúa, và cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể, để Ngài nâng đỡ và ban cho chúng ta thêm sức mạnh và lòng hăng say nhiệt huyết trong công việc truyền dạy giáo lý cho các em.

Buổi tập huấn kết thúc bằng 30 phút chầu Thánh Thể tại nguyện đường Học viện Phanxicô, cùng với sự hiện diện của cha Gioakim Lê hậu Hán, Tuyên Úy Đoàn TNTT xứ đoàn Vĩnh Hòa . Các thành viên lắng đọng dâng mình cho Chúa, và thầm nguyện dâng lên những gì mình có để đem tình yêu của Chúa được chiếu tỏa đến cho muôn nơi.