Từ hôm 8 tháng Sáu, các nhà thờ Công Giáo ở Ấn Độ có thể tái tục các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự. Các thánh đường trên toàn Ấn Độ đã bị đóng cửa kể từ khi chính phủ ban hành lệnh cô lập, bắt đầu vào ngày 25 tháng 3. Sau khi chính quyền trung ương cho phép tiếp tục các buổi lễ, chính phủ của các bang đã công bố các quy tắc cụ thể mà các nơi thờ phượng phải tuân theo.

Không giống như những gì đang xảy ra ở phương Tây, ở Ấn Độ, rất khó để tìm ra các quy tắc công bằng cho tất cả các tôn giáo. Ví dụ, bang Kerala đã cấm phân phát tất cả các loại lễ vật. Ấn Giáo có hai loại lễ vật Prasadam, và Theertham. Đây là hai thuật ngữ dùng trong Ấn Giáo. Prasadam là những thức ăn thừa trong bữa tráng miệng của những người giàu có. Họ mang đến đền thờ Ấn Giáo vào ngày hôm sau. Sau khi cử hành các nghi thức, Prasadam được trao cho những người nghèo. Theertham là nước dành cho các tín hữu Ấn Giáo uống khi đến đền thờ.

Các nhà cầm quyền tại bang Kerala, nơi có đông các tín hữu Công Giáo nhất Ấn Độ cho rằng Mình Máu Thánh Chúa trong nhà thờ Công Giáo cũng chỉ là một loại Prasadam, tương tự như những thức ăn thừa trong bữa tráng miệng của những người giàu có. Còn nước thánh, và dầu được dùng trong các bí tích cũng chỉ như Theertham của Ấn Giáo.

Chính vì thế, tại Kerala cũng như nhiều bang khác, Thánh lễ có thể được tái tục nhưng các linh mục không được trao Mình Thánh Chúa, không được xức dầu hay rảy nước thánh trên các tín hữu. Ngoài hai cái không được ấy còn một lô những cái không được khác như những ai trên 65 tuổi thì không được đến nhà thờ.

Dụng tâm rõ rệt của các nhà cầm quyền Ấn Độ là chỉ cho các đền thờ Ấn Giáo được mở cửa trong khi tiếp tục đóng cửa các nơi thờ phượng của các tôn giáo khác.

Đức Tổng Giám Mục Antony Kariyil, Tổng Giám Mục Ernakulam Angamaly, là giáo phận lớn nhất của Kerala, nói rằng ngài đã đi đến kết luận rằng tốt hơn là giáo phận của ngài không nên tiếp tục các cử hành phụng vụ như một hành động phản kháng. Quyết định này đã diễn ra sau khi thảo luận với các cha xứ và với các đại diện giáo dân.

Đức Cha Thekkekara Thomas Puthenpurackal, Giám Mục giáo phận Changacherry, nói với AsiaNews rằng mặc dù ngài đã bắt đầu vệ sinh môi trường giáo xứ, rất có thể ngài sẽ không thể mở lại nhà thờ để cử hành Bí tích Thánh Thể với mọi người. Trở ngại lớn nhất là chỉ thị của chính quyền Kerala cấm phân phát Mình Thánh Chúa cho các tín hữu. “Nếu chúng ta không thể rước lễ thì sự tham gia của các tín hữu trong cử hành Phụng Vụ còn có ý nghĩa gì? ”

Đức Tổng Giám Mục Joseph Perumthottam của Changanacherry tuyên bố rằng các nhà thờ trong tổng giáo phận của ngài sẽ không tái tục các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự. Các linh mục và tín hữu thấy rằng các biện pháp bảo vệ sức khỏe theo quy định của chính phủ quá phức tạp: các linh mục phải lưu giữ hồ sơ của tất cả những người tham dự; các buổi cử hành không được quá 100 người; phải lột hết các tấm thảm trong nhà thờ; không được hát…Nhiều cái không được quá nên ngài tiếp tục đóng cửa nhà thờ.

Giáo Hội Công Giáo tại Ấn Độ đã chịu đủ các hình thức bách hại từ ngày 16 tháng Năm 2014, khi lãnh tụ Ấn Giáo cực đoan Narendra Modi của đảng Bharatiya Janata (BJP) lên làm thủ tướng.

Các cuộc tấn công chống các tín hữu Kitô đã tăng lên kể từ khi BJP lên nắm quyền ở New Delhi vào năm 2014 và ngày càng nhiều. Các con số thống kê tiêu biểu cho thấy có 736 vụ tấn công chống lại Kitô hữu vào năm 2017, so với 348 vụ vào năm 2016.

Được sự khích lệ ngấm ngầm của BJP do thủ tướng Narendra Modi lãnh đạo, nhiều làng ở miền đông Ấn Độ tiếp tục cấm sự hiện diện của các linh mục bất chấp một quyết định của tòa án ra lệnh ngưng ngay những cấm đoán vô lý này.

Ngay cả ở cấp trung ương, ngày 5 tháng 7 năm 2017, bộ trưởng Tư Pháp Ấn Prem Prakash Chaudhary, thành viên BJP, còn táo tợn đến mức đề nghị rằng các linh mục chỉ được phép giải tội cho nam giới, không được phép giải tội cho phụ nữ để tránh lạm dụng tính dục.

Trước cuộc bầu cử toàn quốc lần thứ 17, kéo dài từ 11 tháng Tư, 2019 cho đến 23 tháng Năm, 2019 - có nước nào bầu cử dài kinh khủng như thế không? - các Kitô hữu đã mừng thầm vì sau 5 năm vác thánh giá mệt mỏi, chắc đã đến lúc chấm dứt một triều đại kinh hoàng nhất trong lịch sử.

Chẳng may, vô cùng chẳng may, khi số phiếu bầu được đếm xong, ngày 23 tháng 5, 2019 các Kitô hữu tại Ấn “tái mặt” nhận ra rằng Đảng BJP còn thắng đậm hơn kỳ bầu cử trước. Trong Quốc Hội gồm 542 ghế, BJP giành được 303 ghế. Đảng liên minh với nó là đảng Lok Sabha giành được 46 ghế khác. Với 349 ghế trong một Quốc Hội 542 ghế như thế, BJP dễ dàng thông qua bất cứ dự luật nào nhằm Ấn Giáo hoá quốc gia này.

Dân số Ấn Độ hiện nay là 1.3 tỷ. 80% dân theo Ấn giáo. 20% còn lại bao gồm Hồi giáo 14%, Kitô hữu 2.3%, Sikh 1.7% và 2% theo các tín ngưỡng khác, bao gồm Phật giáo, Jains và Zoroastrians.

Cả Kitô giáo và Hồi giáo đều bị coi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ấn giáo coi là tôn giáo nước ngoài cần phải bị bài trừ.


Source:Asia News