1. Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas yêu cầu bãi bỏ kết quả bầu cử tại ít nhất 4 tiểu bang

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas, ông Ken Paxton đã đệ đơn lên thẳng Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trước đêm thứ Hai, 7 tháng Mười Hai, để thưa kiện các thủ tục bầu cử tại Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin với lý do vi phạm Hiến pháp.

Đại diện Texas lập luận rằng các tiểu bang này đã vi phạm Điều khoản Cử tri của Hiến pháp vì họ đã thực hiện các thay đổi đối với các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu thông qua tòa án hoặc hệ thống hành pháp, nhưng không thông qua các cơ quan lập pháp của tiểu bang. Ngoài ra, Texas lập luận rằng có sự khác biệt trong các quy tắc và thủ tục bỏ phiếu tại các quận khác nhau trong tiểu bang, là một vi phạm trong Điều khoản Bảo vệ Sự Bình đẳng của Hiến pháp. Cuối cùng, Texas cũng lập luận rằng “sự bất thường về cách bỏ phiếu” tại những tiểu bang này là hậu quả của những điều trên.

Trong Đơn kiện của mình, Texas trình bày rằng những thay đổi của bốn tiểu bang trên đối với thủ tục bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch coronavirus nhằm cách cho phép bỏ phiếu bằng thư là bất hợp pháp. Texas đưa ra yêu cầu đáng chú ý với Tối cao Pháp viện là ngăn chặn ngay lập tức việc bốn tiểu bang nói trên sử dụng kết quả bỏ phiếu để bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống vào Cử tri Đoàn. Nói cách khác, Texas yêu cầu Tối cao Pháp viện ra lệnh cho những tiểu bang nói trên cho phép các cơ quan lập pháp của họ chỉ định các đại cử tri của mình.

Việc Texas trực tiếp khiếu nại lên Tối cao Pháp viện căn cứ theo Điều III của Hiến pháp, quy định rằng đây là tòa án đưa ra phán quyết đầu tiên đối với những đề tài mà toà có thẩm quyền nguyên thuỷ, chẳng hạn như tranh chấp giữa hai hoặc nhiều tiểu bang.


Source:Breibart

2. Người Công Giáo Bỉ kiện chính phủ ra toà vì lệnh cấm Thánh lễ

Người Công Giáo ở Bỉ đang tìm cách thực hiện các hành động pháp lý nhằm chống lại một quyết định của chính phủ nước này cấm các cử hành phụng vụ có công chúng tham dự cho đến hết ngày 15 tháng Giêng năm 2021.

Theo một sắc lệnh của Bộ Y Tế Bỉ được công bố hôm 29 tháng 11, khoảng 6.5 triệu người Công Giáo của đất nước này bị buộc phải tổ chức lễ Giáng sinh tại nhà.

Giáo dân đang lên kế hoạch tổ chức các vụ kiện dân sự để thách thức sắc lệnh này.

Phương pháp đang được vận động là yêu cầu các mục tử, các giáo xứ có tư cách pháp nhân và anh chị em giáo dân kiện chính phủ Bỉ về việc cấm tổ chức Thánh lễ. Anh chị em giáo dân Bỉ phàn nàn rằng những lý do được đưa ra trong sắc lệnh cấm đoán này tiêu biểu cho các thành kiến chủ quan, bài tôn giáo và vi phạm hiến pháp bảo vệ quyền tự do thờ phượng.

Các nhà hoạt động Công Giáo đang yêu cầu các giáo xứ riêng lẻ, cùng với cha xứ và một hoặc nhiều giáo dân, nộp đơn kiện, thay vì Hội Đồng Giám Mục nộp một đơn kiện duy nhất. Họ lý luận rằng nhiều đơn kiện thì nhiều khả năng thắng kiện hơn, và khi có các giáo xứ giành được quyền cử hành thánh lễ công cộng, thì các giáo xứ khác cũng sẽ dễ dàng giành chiến thắng hơn theo cùng một lý luận.

Theo các luật sư, các kháng cáo nộp vào trước ngày 7 tháng 12 có thể được quyết định trước Giáng sinh. Mỗi lần kháng cáo như thế sẽ tốn khoảng 1,000 euro, tức là 1,211 Mỹ Kim. Nhiều người Công Giáo cho biết họ chấp nhận đóng góp để giúp trả tiền cho quy trình pháp lý.

Một bức thư ngỏ gửi cho thủ tướng Bỉ, được viết sau sắc lệnh ngày 29 tháng 11 và được đăng trên trang web “Puor La Messe”, nghĩa là “Dành cho Thánh lễ”, đã được 10,000 người ký vào ngày 7 tháng 12.

Bức thư do hai linh mục và một giáo dân viết, lưu ý rằng một số cơ sở kinh doanh “không thiết yếu”, như viện bảo tàng và bể bơi đã được phép mở cửa trở lại với sắc lệnh mới, trong khi sự thay đổi về việc đình chỉ các thánh lễ không hề được đề cập đến.

“Từ thứ Ba này, chúng ta có thể đi mua sắm Giáng sinh hoặc đi bơi vào sáng Chúa Nhật, nhưng chúng ta vẫn không thể tham dự Thánh lễ! Thậm chí lễ Giáng sinh cũng không được!” bức thư viết.

“Giống như tất cả mọi người Bỉ và với tất cả giáo dân của chúng tôi, chúng tôi đã tham gia kể từ ngày 18 tháng 3 trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Sự cam kết của người Công Giáo đã được thực hiện đầy đủ và trọn vẹn trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này, cũng như mong muốn của chúng tôi là phục vụ lợi ích chung đã được thể hiện,” bức thư viết tiếp. “Các quy trình nghiêm ngặt đã được thực hiện trong từng nhà nguyện, nhà thờ hoặc nhà thờ chính tòa, điều chỉnh theo kích thước của cơ sở, để tôn trọng các hướng dẫn được ban hành như đeo khẩu trang y tế, giãn cách xã hội, bôi thuốc sát trùng. Chúng tôi đã cẩn thận, cảnh giác thực thi từng ly từng tí.”

Bỉ, quốc gia có 11.5 triệu dân giáp giới với Pháp, Đức, Luxembourg và Hà Lan, được báo cáo là có tỷ lệ tử vong do COVID-19 cao nhất thế giới. Hơn 591,700 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus và 17,320 người đã chết ở Bỉ tính đến ngày 7 tháng 12, theo Trung tâm Tài nguyên Johns Hopkins về Coronavirus.

Ban đầu, Giáo hội đã đình chỉ các thánh lễ công cộng vào tháng 3 khi đất nước bước vào đợt khóa cửa toàn quốc lần đầu tiên. Các nhà thờ vẫn mở cửa cho những người đến cầu nguyện cá nhân, cũng như cho các lễ rửa tội, đám cưới và tang lễ với số lượng giới hạn nghiêm ngặt.

Việc thờ phượng công khai được tiếp tục vào tháng 6, nhưng bị đình chỉ một lần nữa vào ngày 2 tháng 11 trong bối cảnh khóa cửa toàn quốc lần thứ hai sau khi số ca nhiễm coronavirus tăng đột biến.


Source:Catholic News Agency

3. Hai giả thuyết trái ngược nhau về vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran

Việc giết hại nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran hồi tháng trước đã được thực hiện từ xa với trí tuệ nhân tạo và một khẩu súng máy được trang bị với một “hệ thống vệ tinh thông minh được điều khiển từ xa”, hãng thông tấn Tasnim cho biết như trên, trích dẫn một chỉ huy cao cấp của Iran.

Iran đã quy trách nhiệm cho Israel về vụ ám sát Mohsen Fakhrizadeh, người được các cơ quan tình báo phương Tây coi là chủ mưu của một chương trình bí mật của Iran nhằm phát triển năng lực vũ khí hạt nhân. Tehran từ lâu đã phủ nhận mọi tham vọng như vậy.

Israel không xác nhận cũng không phủ nhận trách nhiệm về vụ giết người này, và một trong các quan chức của họ cho rằng báo cáo của Tasnim về các chiến thuật được sử dụng là một trò nhằm gỡ lại mặt mũi cho Iran.

Trong quá khứ, Israel đã thừa nhận việc theo đuổi các hoạt động thu thập thông tin tình báo, bí mật chống lại chương trình hạt nhân của kẻ thù truyền kiếp của mình.

Cộng hòa Hồi giáo đã đưa ra những chi tiết mâu thuẫn về cái chết của Fakhrizadeh trong một cuộc phục kích vào ban ngày hôm 27 tháng 11 trên xe của anh ta trên đường cao tốc gần Tehran.

Ngay sau khi Fakhrizadeh bị giết, các nhân chứng tại chỗ nói với kênh truyền hình nhà nước rằng một chiếc xe tải đã phát nổ trước khi một nhóm các tay súng bắn xối xả vào xe của Fakhrizadeh và sau đó rút lui êm thắm.

Các chuyên gia và quan chức nói với Reuters vào tuần trước rằng nếu giải thích này là đúng thì việc Fakhrizadeh bị giết đã làm lộ ra những lỗ hổng an ninh cho thấy Cộng hòa Hồi giáo này quá dễ bị tấn công.

Cách giải thích trên về cái chết của Fakhrizadeh hoàn toàn trái ngược với cách giải thích chính thức của chính phủ Iran.

“Không có kẻ khủng bố nào hiện diện trên mặt đất... Liệt sĩ Fakhrizadeh đang lái xe khi một vũ khí, sử dụng một máy ảnh tiên tiến, phóng vào anh ta”, Tasnim, một cơ quan truyền thông bán chính thức của chính phủ Iran, dẫn lời Ali Fadavi, Phó chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, nói trong một buổi lễ vào hôm Chúa Nhật 6 tháng 12.

“Khẩu súng máy được đặt trên một chiếc xe bán tải và được điều khiển bởi một vệ tinh”.

Fadavi phát biểu như trên sau khi chính quyền Iran cho biết họ đã tìm thấy “manh mối về những kẻ ám sát”, mặc dù họ vẫn chưa công bố bất kỳ một vụ bắt giữ nào.

Tuần trước Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, cho biết vụ giết người được thực hiện bằng “ thiết bị điện tử “ mà không có người trên mặt đất.

“Khoảng 13 phát súng đã được bắn vào liệt sĩ Fakhrizadeh bằng một khẩu súng máy được điều khiển bởi vệ tinh... Trong quá trình hoạt động, trí tuệ nhân tạo và nhận dạng khuôn mặt đã được sử dụng,” Fadavi nói. “ Vợ anh ấy, ngồi cách anh ấy 25 cm trên cùng xe, không bị thương.”

Yoav Galant, một bộ trưởng an ninh Israel, cho biết ông “không biết” về việc liệu các công nghệ nhắm mục tiêu được điều hành từ xa theo mô tả của Iran có thực sự tồn tại hay không.

Fakhrizadeh, được Israel xác định là nhân vật chính trong công cuộc phát triển vũ khí hạt nhân của Iran. Ông là nhà khoa học hạt nhân Iran thứ năm bị giết trong các cuộc tấn công có chủ đích kể từ năm 2010 ở Iran, và là vụ giết chết một quan chức cấp cao của Iran thứ hai trong năm 2020.

Chỉ huy Lực lượng Quds tinh nhuệ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng, Qassem Soleimani, đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Iraq vào tháng Giêng. Tehran trả đũa bằng cách bắn tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Mỹ ở Iraq.


Source:Reuters

4. Việc vận chuyển vắc xin phải trông cậy vào các hãng hàng không

Các hãng hàng không gần xập tiệm vì COVID-19 đang chuẩn bị cho những vai trò quan trọng trong đợt triển khai vắc-xin hàng loạt, hứa hẹn mở ra một sự thúc đẩy ngay lập tức cho ngành hàng không - và xa hơn nữa là sự phục hồi và tồn tại của chính các hãng máy bay.

Những thách thức lớn đang chờ đợi các hãng hàng không, cũng như các nhà sản xuất dược phẩm, các công ty vận chuyển, chính phủ và các cơ quan quốc tế đang lên kế hoạch triển khai một cuộc vận chuyển hàng không khổng lồ.

Các chuyên gia nói rằng nỗ lực khổng lồ này sẽ giúp các hãng hàng không cắt giảm được các thiệt hại kinh hoàng trong năm nay, đồng thời mang lại các lợi ích bổ sung cho những lĩnh vực rộng lớn hơn, đặc biệt là việc khôi phục các tuyến bay.

Giám đốc vắc xin của Tổ chức Y tế Thế giới Kate O'Brien cho biết việc phát triển vắc xin trong thời gian kỷ lục là một chuyện cam go nhưng so với các phần khác, nó vẫn là một điều dễ dàng, “có thể nói chỉ tương tự như việc dựng trại trên đỉnh Everest”.

Bà nói: “ Việc cung cấp các loại vắc xin này, sự tự tin trong cộng đồng, sự chấp nhận vắc xin và bảo đảm rằng mọi người trên thực tế được tiêm chủng với số liều thích hợp - là những gì mới thật cam go”.

Anh sắp trở thành quốc gia đầu tiên bắt đầu dùng đại trà vắc-xin Pfizer-BioNTech, là loại thuốc cần bảo quản ở mức dưới trừ 70 độ C.


Source:Reuters