1. Đức Thánh Cha khai mạc Thượng hội đồng về tính đồng nghị

Hôm thứ Bẩy 9 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục về tính đồng nghị. Ngài bày tỏ mong muốn rằng đó là một trải nghiệm mà mọi người trong Giáo Hội đều tham gia hơn là một thực hành giới hạn trong giới “tinh hoa”.

Đức Giáo Hoàng cũng cầu xin Chúa Thánh Thần hướng dẫn các cuộc thảo luận, do đó ngăn cản Giáo Hội Công Giáo “trở thành một 'viện bảo tàng', đẹp đẽ nhưng câm lặng, với nhiều quá khứ và ít tương lai.” Bên cạnh những nhận xét đã chuẩn bị của mình, Đức Thánh Cha đã ứng khẩu lưu ý rằng Thượng Hội đồng không phải là quốc hội cũng không phải là một cuộc thăm dò ý kiến.

“Thượng Hội đồng là một thời khắc của Giáo hội, và nhân vật chính là Chúa Thánh Thần. Nếu không có Thần Khí, sẽ không có Thượng Hội Đồng”, ngài nói, kêu gọi sự hiệp nhất, trên hết là giữa các giám mục với nhau.

Đức Phanxicô cũng mời những người có mặt thừa nhận sự thất vọng và thiếu kiên nhẫn của nhiều nhân viên mục vụ, “các thành viên của các cơ quan tham vấn giáo phận và giáo xứ và phụ nữ, những người thường xuyên ở ngoài rìa,” và thúc giục đối thoại giữa các linh mục và giáo dân, nói rằng ngài nhấn mạnh điều này bởi vì đôi khi, các linh mục trở thành “người theo chủ nghĩa tinh hoa” và trở thành “quan thầy của các doanh trại.”

Đức Thánh Cha đưa ra lập trường trên hôm 9 tháng 10, khi ngài khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục với chủ đề “Hướng đến một Giáo Hội Đồng Nghị: hiệp thông, tham gia và truyền giáo.”

Trong bài phát biểu, Đức Thánh Cha đã đề cập đến cả ba cơ hội và ba rủi ro mà quá trình này có thể gặp phải.

Ngài bắt đầu bằng cách nói rằng đây là một cơ hội để tiến tới một Giáo Hội đồng nghị về mặt cấu trúc, “Một quảng trường mở, nơi tất cả mọi người có thể cảm thấy như ở nhà và dự phần.”

Đức Thánh Cha cho biết, Thượng Hội đồng tạo cơ hội cho Hội thánh trở thành “một tổ chức lắng nghe”, gạt bỏ thói quen sang một bên và giải phóng khỏi các mối quan tâm mục vụ thông thường: “Lắng nghe Thánh Linh trong sự tôn thờ và cầu nguyện, lắng nghe anh chị em của chúng ta nói về hy vọng của họ và về những khủng hoảng đức tin hiện diện ở những nơi khác nhau trên thế giới, về nhu cầu của một đời sống mục vụ đổi mới và về những tín hiệu mà chúng ta đang nhận được từ những người cụ thể”.

Hội thánh có cơ hội trở thành một trong những “sự gần gũi”, không chỉ bằng lời nói mà còn bằng sự hiện diện trong xã hội và thế giới, đắm mình trong những vấn đề thời hiện đại, băng bó vết thương và chữa lành những trái tim tan vỡ bằng dầu xoa dịu của Thiên Chúa”.

Rủi ro mà Thượng hội đồng về tính đồng nghị có thể gặp phải

Trong bài phát biểu hôm 9 tháng 10, Đức Phanxicô cũng cảnh báo rằng Thượng Hội đồng về tính đồng nghị cũng có một loạt rủi ro: chủ nghĩa hình thức, chủ nghĩa trí thức và tính tự mãn.

Đức Giáo Hoàng đã định nghĩa điều đầu tiên là nguy cơ Thượng Hội Đồng này trở thành một sự kiện có vẻ là phi thường nhưng không dẫn đến sự phân định hoặc hợp tác tốt hơn với công việc của Thiên Chúa trong lịch sử.

“Nếu chúng ta muốn nói về một Giáo Hội đồng nghị, chúng ta không thể chỉ thỏa mãn với vẻ bề ngoài; chúng ta cần nội dung, phương tiện và cấu trúc có thể tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại và tương tác trong dân Chúa, đặc biệt là giữa các linh mục và giáo dân”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng để điều này xảy ra, cần phải thay đổi “tầm nhìn quá thẳng đứng, méo mó và phiến diện về Giáo Hội, chức vụ linh mục, vai trò của giáo dân, trách nhiệm của giáo hội, vai trò quản trị, v.v.”.

Đức Phanxicô cũng cho biết Thượng Hội đồng có thể trở thành một “nhóm nghiên cứu” đưa ra những cách tiếp cận trừu tượng đối với các vấn đề của Giáo hội và các tệ nạn trên thế giới. Sẽ có những người nói về những điều bình thường nhưng không có cái nhìn sâu sắc thực tế, làm hạ giảm toàn bộ quá trình thành “những chia rẽ ý thức hệ vô ích nhuốm màu phe phái, xa rời thực tại của Dân thánh Thiên Chúa”.

Cuối cùng, Thượng Hội đồng có nguy cơ trở nên tự mãn, dựa vào cách mọi việc luôn được thực hiện, mà ngài coi là một thái độ độc địa, áp dụng các giải pháp cũ cho các vấn đề mới, trong khi Thượng Hội đồng được kêu gọi trở thành một tiến trình liên quan đến các Giáo hội địa phương trong các giai đoạn khác nhau và từ dưới lên.

Phát biểu của Đức Thánh Cha được đưa ra khi ngài khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục kéo dài từ 2021 đến 2023 tại Hội trường Thượng Hội đồng, với khoảng 300 người từ khắp nơi trên thế giới tham dự, bao gồm các Hồng Y và giám mục, các tu sĩ nam nữ và giáo dân.

Bối cảnh diễn ra Thượng hội đồng về tính đồng nghị

Tính đồng nghị đã là một thuật ngữ được bàn tán sôi nổi trong triều đại giáo hoàng của Đức Phanxicô, nhưng khái niệm này vẫn còn tương đối ít được biết đến đối với những người Công Giáo bình thường. Đây là lý do tại sao một phần lớn của tài liệu chuẩn bị được phát hành vào tháng trước tập trung vào việc giải thích quá trình và nguồn gốc thần học của thuật ngữ đó.

Quá trình này mở ra chỉ vài ngày sau khi Pháp công bố một báo cáo độc lập về lịch sử lạm dụng của hàng giáo sĩ cho thấy hơn 330,000 người bị các giới chức Giáo hội lạm dụng. Trước lời phát biểu khai mạc của Đức Giáo Hoàng, là lời phát biểu của một phụ nữ, cô Christina Inogés-Sanz, đến từ Tây Ban Nha, là người đã đưa ra một suy tư về Thượng Hội Đồng này, và cô ấy đã không dè dặt. Cô nói rằng “Chúng ta đã làm hại nhiều người, và chúng ta đã làm hại chính chúng ta. Trong nhiều thế kỷ, chúng ta đã dựa vào cái tôi của chúng ta nhiều hơn là vào Lời Chúa. Từ lâu, chúng ta đã quên rằng, bất cứ khi nào chúng ta không để Ngài đi bên cạnh, chúng ta sẽ không thể đi đúng hướng”.

Cô nói thêm: “Việc sửa chữa sai lầm, cầu xin sự tha thứ cho những tội ác đã gây ra và học cách khiêm tốn là điều lành mạnh. Chắc chắn chúng ta sẽ trải qua những giây phút đau đớn, nhưng nỗi đau là một phần của tình yêu. Và chúng ta cảm thấy bị tổn thương bởi Giáo Hội vì chúng ta yêu mến Giáo Hội”.

Theo cô, sự trung tín có thể đòi hỏi phải có những thay đổi, và trung thành với lời kêu gọi của Chúa Kitô thậm chí có thể dẫn đến “một cuộc cách mạng”.

Thượng Hội đồng Giám mục sẽ họp lại vào tháng 10 năm 2023, nhưng trong thời gian chờ đợi, sẽ có các cuộc họp ở cấp giáo phận, cấp quốc gia và cấp lục địa, trước khi tiến đến phòng họp của Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới.

Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, tổng tường trình viên của cuộc họp, cho biết Thượng Hội Đồng “là một thách đố lớn, nơi mọi người đều có thể tham gia, đặc biệt là những người nghèo nhất, không có tiếng nói, những người ở ngoại vi.”

Trong bài phát biểu của mình, Đức Hồng Y Hollerich thú nhận rằng ngài không biết mình sẽ viết gì trong tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng: “Các trang trống không, anh chị em có thể điền vào chúng,” ngài nói. “Điều duy nhất tôi có thể nói là tôi sẽ không làm điều đó một mình.”
Source:Crux

2. Đức Tổng Giám Mục xin lỗi vì nhà thờ được cho mượn quay video ca nhạc với những cảnh nhảy múa dâm dật trên cung thánh

Hôm thứ Sáu, Đức Tổng Giám Mục Francisco Cerro Chaves của Toledo đã xin lỗi về việc lợi dụng nhà thờ chính tòa của thành phố trong một video ca nhạc, trong đó có những cảnh khiêu vũ gợi cảm, dâm dật trên cung thánh nhà thờ.

Đức Tổng Giám Mục nói ngài “hoàn toàn không biết về sự tồn tại của dự án này, nội dung của nó và kết quả cuối cùng.” Ngài cho biết như trên trong tuyên bố ngày 8 tháng 10, đồng thời nói thêm rằng ngài “vô cùng lấy làm tiếc về sự kiện này và không tán thành những hình ảnh được ghi lại” trong nhà thờ.

Tangana, ca sĩ nhạc ráp người Tây Ban Nha đã phát hành một video âm nhạc cho bài hát “Ateo”, nghĩa là Người vô thần vào ngày 7 tháng 10, được thực hiện với ca sĩ người Á Căn Đình Nathy Peluso. Trong video, cả hai thực hiện những vũ điệu gợi dục và khiêu khích bên trong thánh đường.

Cha Juan Miguel Ferrer Grenesche, cha sở của nhà thờ, đã biện minh vào ngày 8 tháng 10 về việc ghi video âm nhạc trong không gian linh thiêng.

Theo Cha Ferrer Grenesche, “video trình bày câu chuyện về sự hoán cải nhờ tình người. Lời ca của bài hát này như sau: ‘Tôi là một người vô thần, nhưng bây giờ tôi tin rằng, bởi vì một phép lạ như thế nên Ngài đã phải từ trên trời xuống thế’”.

Ngoài ra, Cha Ferrer Grenesche còn chỉ trích “một số thái độ không khoan dung, trái ngược với sự hiểu biết và đón nhận Giáo hội, như được thể hiện trong các cảnh cuối cùng của video.”

Trái với thái độ hằn học của Cha Ferrer Grenesche, Đức Tổng Giám Mục Toledo “khiêm tốn và chân thành cầu xin sự tha thứ từ tất cả các tín hữu giáo dân, những người thánh hiến và các linh mục, những người đã cảm thấy bị tổn thương một cách chính đáng vì việc sử dụng sai địa điểm linh thiêng này.”

“Kể từ thời điểm này, tổng giáo phận sẽ làm việc để xem xét quy trình đã tuân theo để ngăn chặn điều tương tự xảy ra một lần nữa,” tuyên bố cho biết thêm.

Ngài kết luận: “Để làm được điều này, một quy trình sẽ được thiết lập ngay lập tức cho các trường hợp ai đó muốn ghi hình để phát sóng công cộng tại bất kỳ nhà thờ nào trong tổng giáo phận.”
Source:Catholic News Agency