HUẾ -- Ngay trong những ngày bão lụt của 3 cơn lũ xảy ra vào hạ tuần tháng 10 và đầu tháng 11-2007, Linh mục Đặc Trách Bác Ái Xã Hội TGP Huế, Yuse Dương Đức Toại đã điều động anh em thiện nguyện thân hành đem gạo và mì tôm đến với bà con Lương - Giáo trong vùng ngập lụt của các huyện: Hải Lăng - Quảng Trị, huyện Hương Trà, Quảng Điền và các vùng Cồn Hến, Phú Hậu, Bãi Dâu - Cố đô Huế để kịp thời cứu đói.

Trong buổi chiều cùng ngày, các anh em Hướng Đạo Liên Đoàn Lavang Huế, đã đến Dòng Thánh tâm để bàn thêm công việc cứu trợ của Địa phận. Có hai phương án : vừa xe, vừa thuyền để đến vùng Sịa và Tiên Nộn, nhưng bất thành, vì lúc này khắp vùng xứ Huế đâu đâu cũng mênh mông nước lũ, ngay cả canô và máy bay trực thăng của nhà chức trách cũng không vận hành được.

TGM Huế và phái đoàn đi cứu trợ
Sau nhiều lần liên lạc điện thoại đến các linh mục cai quản các địa sở nằm trong vùng nước lũ, Cha Simon Trương Quỳnh, Bề Trên Dòng Thánh Tâm mới liên lạc được với Cha Quốc, quản xứ Giáo xứ Thạch Bình, nhưng ngài cũng khắng định là không có cách nào, chỉ chờ nước rút; cuối cùng phải tính đến phương án ba : tiến hành cứu trợ bà con lương giáo vùng “rốn lũ” giáo xứ Phú Hậu.

Từ sáng sớm ngày 13-11-2007, trước khi về vùng Phú Hậu, Đức Tổng Thể đã thân hành đến thăm Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế; Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm; Dòng Kín Carmel; Dòng Phao Lô; Phòng khám từ thiện Kim Long… là những cơ sở nằm liền cạnh bờ nam Sông Hương.

Trở về sau chuyến vi hành - an dân, vội vàng cơm nước, đúng 12g00 trưa, Đức Tổng Thể lại tiếp tục cùng anh em Hướng Đạo và quý Cha quý Thầy Dòng Thánh Tâm, trực chỉ về Cầu Gia Hội để lên thuyền, dọc theo đường lộ về vùng thấp trũng Phú Hậu – Bãi Dâu.

Sau bữa cơm trưa vội vàng, ngay áo quần mặc buổi sáng còn đẫm dòng nước lũ, tất cả lại phải lên đường; thầy Phaolô Đậu Quốc Khánh, Dòng Thánh Tâm đã “quan Tâm” Đức Tổng Thể trong khi cùng bước lên đò: “ Đức Tổng cả một buổi sáng ngược xuôi lo ‘an dân, an sinh’, giờ lại ra đi uỷ lạo đúng ngọ thế này, chắc là mệt lắm ?”. “ Mình mệt ăn thua gì … chỉ một liều thuốc cảm là khỏi… bà con sống trong vùng nước lũ kia mới thật xót xa”, Đức Tổng Thể nói.

Đò cập bến ngay sát hông nhà thờ Giáo xứ Phú Hậu, không kịp chào đón, Cha Tuyến quản xứ Phú Hậu đã vội vã cùng các ông trong Hội đồng giáo xứ thu xếp đưa đoàn đến uỷ lạo phần quà cho những gia đình nguy khốn nhất.

Tại các gia đình công giáo nghèo được nhận quà, Đức Tổng Thể cũng luôn nhắc : “Mình đã thực sự nghèo khổ, nhưng còn có quý Cha, quý Chị và Giáo phận quan tâm, không trước thì sau; chỉ tội anh em lương dân, đa phần phải thiệt thòi, nên chúng ta cần biết nhường nhịn cho những gia đình bà con lương dân nghèo khó hơn, quanh ta trước”. Cảm được tấm lòng của Vị Cha Chung, Ông Micae Trương Cao Quyền, đại diện cho Hội đồng giáo xứ Phú Hậu kính cẩn: “Mọi việc chúng con xin cám ơn Đức Tổng đã thương đến chúng con.”

Chia tay bà con vùng “rốn lũ” Phú Hậu, đoàn ra về trong tiếng cám ơn với theo của bà con. Riêng ông Nguyễn Văn Cảnh, một lương dân thốt được hai tiếng : “Mừng quá !” cùng với ánh mắt đỏ hoe.

Trận lụt lần này diễn ra trên toàn tâm điểm Miền Trung, nên mọi phương tiện thuyên chuyển hàng hoá và khách đường xa đều phải ngưng trệ (hơn 4.000 khách đi tàu lửa tuyến Bắc Nam phải nằm chờ tại ga Huế). Do đó, việc chạy tìm ra hơn 300.000 thùng mì cua lớn nhỏ và hằng tấn gạo để phát cho bà con nội trong ngày này cũng là một nỗ lực rất lớn từ Ban Bác ái, anh em Hướng Đạo và Dòng Thánh Tâm.

Ngoài điểm cứu trợ Phú Hậu, Toà Giám Mục Huế còn đặc trách cho anh em thiện nguyện và anh em Dòng Thánh Tâm lo cứu đói cho các sinh viên nghèo hiện sống chung với lũ tại các chung cư trong vùng ngập úng và bà con giáo dân vùng Cồn Hến, giáo xứ TânThuỷ.

Chung chia niềm lo lắng với Cha giáo Giuse Hồ Thứ Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế, quản xứ Giáo Xứ Kim Long, anh em Đệ Tử Dòng thánh Tâm đã vận chuyển trên đôi tay của mình 68 thùng mì cua lớn nhỏ, lội ngược giòng nước lũ, gần 7 km để lên Trung Tâm Lưu Trú của các bệnh nhân tâm thần 39 Phạm Thị Liên, thành phố Huế, cứu đói cho các bệnh nhân.

Đến với các bệnh nhân tâm thần, anh em ai cũng nô nức, dẫu đã qua một buổi sáng lặn lội chân trần đến cứu trợ các sinh viên; thế nhưng, tại Trung tâm này, anh em Dòng Thánh Tâm chỉ được phát quà qua các đại diện của các bệnh nhân, nên mọi người đều không ưng ý, em Nam nói. Có lẽ bắt được điểm bất đồng này, nên Sr Bình Dòng Mến Thánh Giá - Huế, đã trấn an mọi người : “Ngay cả Cha Thứ mỗi khi vào thăm và uỷ lạo quà cho bệnh nhân thì cũng chỉ lén chụp hình mà thôi”.

Sau một ngày vất vả cứu đói khẩn cấp, nhưng ai nấy đều vui khi nghe Đức Tổng Thể giải bày : “ Tôi vui, khi anh em Hướng Đạo, Cha xứ, Hội đồng giáo xứ, những anh em thiện nguyện và nhà Dòng cùng đồng tâm hợp lực với Giáo Phận trong công việc ý nghĩa này”.

Cảm nhận được niềm hạnh phúc sau một ngày đồng lao với Đức Tổng Thể cùng các anh Hướng Đạo và Nhà Dòng, anh Trần Quang Vinh, chủ xe chuyên chở hàng cứu trợ đã phát biểu: “Ngày mai Toà Giám Mục cứu đói khẩn cấp cho bà con vùng Sịa, con sẽ chuyên chở miễn phí thêm một ngày nữa”.