Đức Thánh Cha phản đối ý niệm cho rằng đức tin có tính hạn chếVATICAN (Zenit,org).- Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI nói cuộc sống không có Chúa không phải là tự do hơn, và Đức Thánh Cha bác bỏ ý niệm các mệnh lệnh của Chúa là một sự bó buộc.

Đức Giáo Hoàng khẳng định điều này hôm nay trong một sứ điệp phổ biến hôm thứ Năm gởi cho đại hội giáo hội “Deutscher Katholikentag” lần thứ 97. Biến cố, được giáo dân Đức Quốc tổ chức, đã qui tụ lối 500.000 người tại Osnabruck. Biến cố ấy diễn tiến suốt nhày thứ Chúa Nhật.
Bình luận trên chủ đề được chọn cho đại hội—“Người kéo tôi ra chỗ thảnh thơi,” từ Thánh Vịnh 18—Đức Thánh Cha đã viết rằng “ một số không ít số người ngày nay […]sợ đức tin có thể hạn chế những cuộc sống của họ, họ có thể bị ép buộc trong mạng lưới những điều răn và những huấn giáo của Giáo Hội, và họ sẽ khòng còn tự do nữa để lưu động ‘thảnh thơi’ trong cuộc sống và tư tưởng hiện đại.”
Tuy nhiên, Đức Giáo Hoàng khẳng định, “chỉ khi cuộc sống chúng ta vươn tới con tim của Chúa thì chúng mới gặp ‘chỗ thảnh thơi’ này mà chúng ta được tạo dựng cho. Một cuộc sống không có Chúa không trở nên tự do hơn và thảnh thơi hơn. Những con người được đã được sắp đặt cho sự vô hạn.”
Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đã nói, “Con tim nào tự mở rộng cho Chúa “ trở nên “quảng đại và thảnh thơi khi tới phiên mình.”
Đức Thánh Cha ghi nhận một con người như thế không cần tìm kiếm hạnh phúc và thành công “hay là thêm cân cho những tư tưởng của những kẻ khác. Họ “tự do và quảng đại, mở lòng đón tiếng gọi của Chúa” và “có thể trao ban tất cả của mình cách trung thành bởi vì họ biết—dầu họ đi đâu—họ được an toàn trong tay Chúa.”
“Chúng ta tin rằng cuộc họp với Chúa, trong lời nói của Người và trong việc cử hành Thánh Thể, có thể mở lòng chứng ta và biến đổi chúng ta thành những bồn nước tuôn trào đức tin cho những kẻ khác”. Đức Thánh Cha đặc biệt xin người tín hữu giáo dân bảo đảm rằng “ tương lai không được đúc bởi những kẻ khác mà thôi.”
Đức Thánh Cha khích lệ “Hãy can thiệp với trí tưởng tượng và trí thông minh hấp dẫn trong những cuộc tranh cãi thời nay, sử dụng Tin Mừng như là thông số của anh chị em, hãy tham gia tích cực trong đời sống chính trị và xã hội của xứ sở anh chị em. Với tư cách những người Công giáo giáo dân, hãy dám tham gia xây dựng tương lai, trong sự nhất trí với các linh mục và các giám mục”.