Tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, số ra ngày 5 tháng Giêng có câu chuyện “Colorado man finds faith in ashes of home lost to wildfire”, nghĩa là “Người đàn ông Colorado tìm thấy niềm tin trong đống tro tàn của ngôi nhà bị thiêu rụi vì cháy rừng”.

Một biểu tượng đức tin bất ngờ xuất hiện: một bức tượng Đức Mẹ còn nguyên vẹn trong trận hỏa hoạn khủng khiếp và thực tế không bị tổn thương gì.

Trận cháy rừng xé toạc hạt Boulder vào ngày 29 tháng 12 đã được dập tắt, nhưng nó đã gây ra một thiệt hại to lớn. Vào thời điểm nó bị khống chế, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của các đội cứu hỏa, nó đã thiêu rụi 6,000 mẫu Anh và khoảng 1,000 ngôi nhà. Vụ việc đã đảo lộn cuộc sống của hàng trăm người ở các thị trấn Marshall và Superior, nhưng qua sự u sầu này, một biểu tượng đức tin bất ngờ xuất hiện.

Một bức tượng Đức Mẹ còn nguyên vẹn trong trận hỏa hoạn khủng khiếp và thực tế không bị tổn thương gì. Hình ảnh của bức tượng đã được lan truyền trên mạng xã hội. Đức Maria đang ở tư thế cúi đầu và cánh tay dang ra hướng xuống đất, gần như thể Mẹ đang ra hiệu cho đống đổ nát xung quanh mình. Hình ảnh là sự kết hợp ấn tượng giữa vẻ thanh bình kỳ lạ của một ngôi nhà hoang tàn yên tĩnh và những người lính cứu hỏa vẫn đang làm việc để dập tắt ngọn lửa ở hậu cảnh.

Gia đình Greany

Bức tượng của Đức Maria nằm trên phần đất của Tom và Kat Greany, những người đã mất gần như tất cả những gì họ sở hữu vì trận hỏa hoạn Marshall. Hai vợ chồng đã phải chuyển chỗ ở và buộc phải bắt đầu lại công cuộc tìm kiếm ngôi nhà mơ ước, điều đã được hoàn tất chỉ 9 tháng trước đó, khi họ hoàn thành việc cải tạo.

Tuy nhiên, trải qua tất cả những khó khăn này, Tom từ chối than thở về những gì đã mất. Thay vào đó, anh đang dành thời gian để suy ngẫm về tất cả những gì anh ấy có. Với đức tin nhiệt thành đối với câu chuyện ông Gióp trong Kinh thánh, anh đang nhận ra các phước lành của mình vào thời điểm mà cuộc sống hàng ngày của gia đình anh ấy đã hoàn toàn không còn nữa.

Trong suy tư của mình, Tom đã viết:

“Nhìn thấy điều này khi chúng tôi trở về thật kinh ngạc và bàng hoàng. Nhận thức về mất mát châm chích mạnh mẽ. Nhưng chúng tôi chỉ có thể cảm thấy sự mất mát ấy như một nỗi đau nhỏ nhoi trước sự to lớn phi thường của những ân sủng mà chúng tôi đã được ban tặng trong cuộc sống của mình. Chúng tôi thật là diễm phúc biết bao!”

Di tản đột ngột

Gia đình Greany không bao giờ mong đợi ngọn lửa sẽ lấy đi ngôi nhà của họ. Tom vẽ bức tranh về một khu phố ngoại ô được cắt tỉa cẩn thận, hiếm có cây nào bén lửa. Với một ít vật thể có thể đốt cháy để làm nhiên liệu cho đám cháy rừng, họ không nghĩ rằng đám cháy sẽ đến được cửa trước của họ. Gia đình Greany đã di tán chỉ với các máy tính xách tay và các tài liệu quan trọng của họ, như một biện pháp phòng hờ, và rời khỏi nhà của họ theo hướng dẫn của các viên chức cứu hỏa. Họ thậm chí còn không mang theo túi quần áo hay nhu yếu phẩm nào.

Giả định về sự an toàn khiến đống đổ nát mà họ trở về càng tê tái hơn. Tom mô tả một khung cảnh địa ngục không thể nhận ra với cấu trúc méo mó và các tiện nghi bị cháy:

“Dầm chữ I bằng thép bị xoắn, đứt rời khỏi móng, đã rơi xuống đống tro tàn. Trước hiên nhà, chúng tôi có thể nhìn thấy nền bê tông vỡ vụn, gạch nằm ngổn ngang. Và những cánh cửa trước nhà thiết kế xinh đẹp tự tan chảy thành một quả bóng xoắn. Nhưng Đức Maria vẫn ở lại. Được bao phủ bởi muội đen ở nửa bên phải của bức tượng, bức tượng Mẹ không bị tổn hại gì”.

Như thể được dự định là nguồn an ủi cho gia đình Greany, Đức Maria vẫn như một lính canh, theo dõi hiện trường. Dưới chân Mẹ, khó lòng nhìn thấy dưới đống đổ nát, là hàng chục viên đá hình trái tim, là những vật lưu niệm mà gia đình Greany đã nhặt được trong những chuyến đi bộ đường dài thường xuyên của họ. Tom giải thích rằng những viên đá nhắc nhở họ rằng họ đã dâng hiến cuộc đời mình cho Chúa Giêsu qua Mẹ Maria.

Biểu tượng của hy vọng

Những viên đá nhỏ này là biểu tượng quan trọng đối với gia đình Greany, giúp họ giữ vững niềm tin cho cuộc hôn nhân của mình. Giờ đây, chính bức tượng Đức Mẹ Maria đã trở thành một biểu tượng mới cho hai vợ chồng. Tom giải thích:

“Bức tượng là một biểu tượng. Giữa đống đổ nát âm ỉ vài giờ trước đó còn là một địa ngục, Đức Maria vẫn ở lại. Như Mẹ sẽ ở lại trong cuộc sống của chúng tôi. Mẹ đang cầu bầu cho chúng tôi vượt qua thời kỳ đen tối nhất, cầu nguyện cho chúng tôi với Chúa Giêsu Kitô, con trai của Mẹ, là Chúa và Đấng Cứu Rỗi của chúng ta. Nhìn vào điều này thật đau đớn - nhà của chúng tôi và tất cả đồ đạc trong đó đã bị cháy. Món quà Giáng Sinh mà chúng tôi đã tổ chức cùng các con trai của mình cháy iêu trong khói lửa cùng với mọi thứ khác mà các con tôi và chúng tôi sở hữu. Toàn bộ khu phố đã biến mất trong vòng chưa đầy một ngày”.

Việc mất đi ngôi nhà mơ ước của họ thật là bi thảm, nhưng gia đình Greany cho rằng tất cả những gì họ mất là thuộc về đời tạm này. Lưu ý rằng họ không thể mang ngôi nhà của họ trong cuộc sống mai hậu, gia đình Greany bày tỏ lòng biết ơn của họ rằng không ai bị hại trong đám cháy và họ vẫn ở bên nhau. Trên tất cả, họ biết ơn vì đức tin có cội rễ sâu xa của họ.

Bây giờ, Tom coi thảm kịch này là một lời kêu gọi theo Chúa. Đề cập đến các sách Phúc âm, anh nói:

“Tôi đã xin một điều duy nhất cho Giáng Sinh này. Xin Chúa cho gia đình tôi trở nên thánh thiện. Có thể điều đó bắt đầu bằng việc mất đi tài sản của chúng tôi và hoàn toàn phụ thuộc vào Người. ' Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi. ' (Mt 19:21) “

Cuộc quyên góp đặc biệt

Đức Tổng Giám Mục Samuel J. Aquila đã đưa ra một thông báo dâng lời cầu nguyện và chia buồn với những người bị ảnh hưởng bởi đám cháy Marshall. Đức Tổng Giám Mục đã viết:

“Đối với những người bị ảnh hưởng bởi những đám cháy này, xin biết rằng Thánh Giuse và Đức Maria đã phải chạy trốn với Chúa Giêsu, ngay sau khi Ngài được sinh ra. Thánh Gia ở gần anh chị em và biết những đau khổ và mất mát mà anh chị em đang cảm thấy. Anh chị em đang ở trong lời cầu nguyện của tôi và lời cầu nguyện của các tín hữu của chúng ta trong toàn giáo phận”.

Đức Tổng Giám Mục đang làm việc để giúp đỡ những người bị di dời bằng cách mở cửa hàng thực phẩm và điều phối các tình nguyện viên cùng với Hội Hiệp sĩ Columbus. Ngài đã sắp xếp cho một bộ cuộc lạc quyên đặc biệt sẽ được thực hiện tại các giáo xứ địa phương vào hai ngày cuối tuần 8 và 9 tháng Giêng. Ngoài ra, tổng giáo phận đã cam kết 250,000 đô la cho quỹ Cứu Trợ Công Giáo của Đức Tổng Giám Mục.

Tổng Giáo phận Denver cũng đã mở Quỹ Hỗ trợ Khôi phục Hỏa hoạn Marshall, quỹ này dành cho các hoạt động quyên góp trực tuyến. Quý vị và anh chị em có thể truy cập liên kết để tìm hiểu cách anh chị em có thể giúp những người phải di dời do cháy rừng Colorado.
Source:Aleteia