Mick Ryan là một thiếu tướng đã nghỉ hưu trong Quân đội Úc. Tốt nghiệp Trường Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp thuộc Đại học Johns Hopkins và Trường Cao đẳng Chỉ huy và Tham mưu thuộc Đại học Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Trường Chiến đấu Cao cấp, ông là một người nhiệt tình ủng hộ giáo dục chuyên nghiệp và học tập suốt đời. Ông đã chỉ huy cấp trung đội, hải đội, trung đoàn, chiến đoàn, lữ đoàn. Vào tháng 1 năm 2018, ông nắm quyền chỉ huy Trường Cao đẳng Quốc phòng Úc ở Canberra, Úc. Năm 2021, ông là học giả phụ trợ tại Viện Chiến tranh Hiện đại. Mick đã trở thành thành viên của Order of Australia (AM) vì đã lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm tái thiết đầu tiên của Úc ở Afghanistan. Ông đã hoàn thành sự nghiệp kéo dài 35 năm của mình với Quân đội Úc và chuyển sang Lực lượng Dự bị với quân hàm thiếu tướng vào ngày 27 tháng 2 năm 2022. Cuốn sách của ông, War Transformed, được xuất bản vào ngày 15 tháng 2 năm 2022 bởi U.S. Naval Institute Books. Trong bài Russia’s New Theory of Victory, đăng trên tạp chí mạng Foreign Affairs ngày 14 tháng 12, 2022, ông cho rằng Ukraine có thể thắng lý thuyết chiến thắng mới của Nga nếu họ tiếp tục duy trì được sự yểm trợ của đồng minh.Ngày Giáng sinh sẽ là một cột mốc nghiệt ngã đối với người dân Ukraine. Nó sẽ đánh dấu gần đúng mười tháng kể từ khi các lực lượng Nga tiến vào đất nước của họ, gây ra sự tàn phá ở quy mô chưa từng thấy ở châu Âu kể từ Thế chiến II. Hàng chục nghìn người Ukraine đã thiệt mạng. Hàng triệu người đã rời bỏ nhà cửa của họ. Hầu hết đất nước bị mất điện, khiến Kyiv lo lắng rằng—khi mùa đông bắt đầu—nhiều công dân của họ sẽ bị chết cóng.

Nhưng Giáng sinh cũng sẽ là một cột mốc nghiệt ngã đối với nước Nga. Mạc Tư Khoa từng lên kế hoạch cho một chiến dịch thắng lợi ngắn hạn. Thay vào đó, Ukraine đã cho nó một bài học cay đắng về chiến tranh hiện đại và khả năng co dãn của quốc gia. Người Ukraine đã dần dần làm suy giảm năng lực quân sự của Nga bằng cách gây thiệt hại cho các lực lượng của họ trên chiến trường và tại các khu vực yểm trợ. Họ đã làm xói mòn danh tiếng của Nga trên hoàn cầu và trong tâm trí của những người lính, chỉ huy và công dân của chính nước Nga. Người Ukraine tránh các trận chiến có phương pháp với mức độ tiêu hao cao nếu có thể, nhưng họ tham gia cận chiến khi có cơ hội giành được địa bàn. Nó đã có hiệu quả tuyệt vời. Ukraine đã đẩy Nga ra khỏi Kyiv, giành lại tỉnh Kharkiv ở phía đông bắc và giải phóng các phần của Donbas. Gần đây nhất, nó đã giải phóng Kherson, thủ phủ cấp tỉnh duy nhất mà Nga đã thành công chiếm được.

Tuy nhiên, còn quá sớm để loại trừ Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ định một chỉ huy quân sự mới, Tướng Sergei Surovikin, lãnh đạo cuộc xâm lược, và Surovikin tỏ ra tàn bạo và có năng lực hơn những người tiền nhiệm. Trong một trong những hành động đầu tiên của mình, ông đã phát động chiến dịch trên không mạnh mẽ và khủng khiếp đã phá hủy phần lớn cơ sở năng lượng hạ tầng của Ukraine - một chiến thuật lấy dân sự làm trung tâm mà ông đã mài giũa khi lãnh đạo lực lượng Nga ở Syria. Surovikin chịu trách nhiệm về việc Nga rút lui khỏi Kherson, nhưng không giống như khi Nga rút khỏi gần Kyiv hoặc Kharkiv, Surovikin đảm bảo rằng cuộc rút lui này được tổ chức và tiến hành tốt.

Sự xuất hiện của Surovikin báo trước một sự điều chỉnh khác trong chiến lược của Nga ở Ukraine. Mặc dù Putin có thể nhận ra rằng ông ta sẽ không thể chiếm được Kyiv, nhưng tổng thống Nga vẫn có thể tin rằng ông ta có thể chiếm được tất cả bốn tỉnh mà ông ta mới sáp nhập (bất hợp pháp) — Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia. Surovikin là người quan trọng thực hiện các kế hoạch này. Putin hy vọng rằng, khi chiến tranh kéo dài và mùa đông đến, châu Âu sẽ ngừng cung cấp cho Ukraine những khoản yểm trợ lớn để lục địa này có thể cố gắng khôi phục việc nhập khẩu khí đốt của Nga. Ông tin rằng khả năng giảm yểm trợ này sẽ mở đường cho một cuộc tấn công mới, thành công của Nga. Để thực hiện một cuộc tấn công như vậy, ông ta trông cậy vào việc Surovikin tổ chức lại quân đội để quân đội hoạt động trơn tru hơn, nhất quán hơn và hiệu quả hơn.

Sẽ rất khó để Surovikin thành công do quân đội Nga còn nhiều vấn đề, chẳng hạn như trang thiết bị xuống cấp và tinh thần xuống thấp. Nhưng Surovikin đang làm việc để thống nhất quân đội dưới quyền chỉ huy của mình. Gần như chắc chắn, ông ta sẽ vạch ra các kế hoạch chiến đấu tập trung rõ ràng, không giống như các cuộc tấn công trong quá khứ khiến quân đội Nga bị dàn mỏng. Nếu Kyiv muốn giữ thế thượng phong, họ cần phải lường trước chiến lược của Surovikin trong khi duy trì sự ủng hộ của phương Tây—và điều đó có nghĩa là tiếp tục đổi mới trên chiến trường.

Xuống dốc nhưng không bại

Đối với những người theo dõi cuộc chiến, phần lớn những gì Nga dự kiến cho năm 2023 nghe có vẻ quen thuộc. Thí dụ, Mạc Tư Khoa sẽ tiếp tục sử dụng tuyên truyền về sự gây hấn của NATO để cố gắng ngăn Trung Quốc, Ấn Độ và các quốc gia hiện trung lập khác tham gia vào các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Nó cũng sẽ sử dụng thông tin sai lầm và sai lệch để đảm bảo việc người dân Nga tiếp tục ủng hộ cuộc xung đột. Giữ người Nga trong khuôn khổ sẽ đặc biệt quan trọng khi Mạc Tư Khoa chắc chắn tiến hành các đợt quân sự bổ sung. Ngay cả những kẻ độc tài cũng phải quan tâm đến chính trị trong nước.

Tương tự như vậy, Putin sẽ duy trì cuộc chiến năng lượng của mình. Ông ta sẽ tiếp tục tước khí đốt của châu Âu với hy vọng lục địa này sẽ buộc Kyiv phải đồng ý ngừng bắn khi nhiệt độ giảm xuống. Ông cũng sẽ khuyến khích nhiều cuộc tấn công vào nguồn cung cấp năng lượng của Ukraine. Theo tính toán của Putin, các cuộc tấn công của Nga vào các nhà máy điện của Ukraine sẽ không chỉ làm tê cóng người dân nước này mà còn khiến Ukraine phải trả giá bằng sự trợ giúp từ bên ngoài; các nhà đầu tư nước ngoài, xét cho cùng, khó có thể quay trở lại đất nước khi điện lực không đáng tin cậy. Ngay cả khi các cuộc tấn công không ngăn cản các nhà đầu tư, chúng vẫn sẽ gây tốn kém về kinh tế cho Kyiv bằng cách ngừng xuất khẩu điện của Ukraine bắt đầu vào tháng 7 năm 2022.

Tuy nhiên, các yếu tố khác trong chiến lược của Nga sẽ mới - và Surovikin đang đóng một vai trò quan trọng trong những thay đổi. Vị tướng này dường như là nhà lãnh đạo quân sự đầu tiên mà Putin rõ ràng ủng hộ, và — theo bài phát biểu gần đây của Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ Avril Haines — tổng thống Nga hiện được thông báo rõ hơn về các hoạt động hàng ngày của lực lượng vũ trang. Nếu Putin tự tin rằng mình được cung cấp thông tin tốt hơn so với trước tháng 10, thì nhiều khả năng ông ta sẽ hướng chú ý đến nhiều thách thức khác mà Nga hiện đang phải đối đầu, trao cho Surovikin quyền tự chủ lớn hơn trong việc sử dụng lực lượng rộng lớn của Nga ở Ukraine. Surovikin có thể sử dụng quyền tự do hành động tương đối này để đặt các nhóm quân sự và lính đánh thuê bị rạn nứt của Nga dưới sự kiểm soát thống nhất hơn. Chắc chắn, ông ta sẽ sử dụng nó để tích hợp tốt hơn các hoạt động trên không và trên bộ của Nga và bảo đảm có sự liên kết tốt hơn giữa các hoạt động chiến trường và hoạt động thông tin của đất nước mình.

Chính việc củng cố, tự nó, sẽ không làm cho quân đội Nga thực sự sẵn sàng chiến đấu. Surovikin chỉ huy một đội quân đang xuống tinh thần và liên tục mất người và trang bị tốt nhất. Cho đến nay, bằng chứng cho thấy quân đội Nga được huy động để thay thế những người thiệt mạng và bị thương không được đào tạo bài bản mà họ cần để thành công. Ít nhất là trong suốt mùa đông, Surovikin sẽ ở thế phòng thủ, làm bất cứ điều gì có thể để bảo toàn lực lượng của mình trước các cuộc tấn công đang diễn ra của Ukraine.

Nhưng ông ta sẽ bắt đầu chuẩn bị quân đội Nga cho các hoạt động mới. Chẳng hạn, Surovikin sẽ làm việc để tái thiết các đơn vị bị tàn phá bằng cách triển khai hàng chục nghìn binh sĩ mới được huy động tới Ukraine. Nếu (và, gần như chắc chắn, khi nào) những đội quân này có chất lượng kém, ông ta có thể làm việc để cải thiện việc huấn luyện khi trở lại Nga. Ông ta sẽ cố gắng tận dụng sự huy động công nghiệp đang diễn ra của Nga để có được nhiều vũ khí tốt hơn. Ông cũng sẽ thiết lập các hệ thống để bảo vệ các tuyến đường tiếp tế quan trọng, xây dựng một mạng lưới hậu cần linh hoạt hơn, dự trữ đạn dược và vật tư cho các hoạt động tấn công trong tương lai.Surovikin có thể sẽ tỉ mỉ hơn trong việc lập kế hoạch và thực hiện các cuộc tấn công. Ông sẽ tìm cách đảm bảo rằng các lực lượng của Nga được liên kết trên chiến trường và cải thiện các chiến thuật của đất nước mình, với mục tiêu tránh các cách tiếp cận thường là từng phần và thiếu phối hợp của những người tiền nhiệm. Và vị tướng này sẽ tiếp tục làm việc để khiến Ukraine khó thăng tiến hơn. Chẳng hạn, Surovikin sẽ duy trì chiến dịch của mình chống lại cơ sở hạ tầng của Ukraine, một chiến thuật làm chuyển hướng cả nguồn lực của Ukraine và phương Tây khỏi các hoạt động tấn công của Kyiv. (Các cuộc tấn công cũng cung cấp thông tin tuyên truyền cho khán giả trong nước của Nga, mặc dù điều đó có vẻ ghê tởm). Những cuộc tấn công như vậy có ít nhược điểm đối với Nga; chúng là một lợi thế bất đối xứng. Như nhà sử học Lawrence Freedman gần đây đã lưu ý, Ukraine không có khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng tương tự ở Nga – không kể các cuộc tấn công của Ukraine vào các căn cứ không quân của Nga. Ông viết: “Người Ukraine đang chiến thắng trên chiến trường, nhưng họ không thể đánh trả người Nga ở cấp độ chiến lược đó”.

Surovikin có thể sẽ tìm cách thực hiện nhiều nhiệm vụ “tiết kiệm lực lượng” hơn: các hoạt động quân sự trong đó một bên cố gắng đánh lừa kẻ thù của mình theo cách buộc họ phải sử dụng một số lượng lớn binh lính cho các nhiệm vụ không hiệu quả. Thí dụ, Nga đã bố trí các đội quân nhỏ ở Belarus để buộc Ukraine phải giữ các đội quân lớn hơn xung quanh Kyiv, tước khỏi quân đội Ukraine số quân họ có thể sử dụng ở nơi khác. Surovikin có thể sẽ tiến hành nhiều hoạt động như vậy hơn để quân đội của ông có cơ hội thành công cao hơn khi ông lên kế hoạch cho các bước tiếp theo của mình. Trừ khi Nga bị đánh tan tành, Surovikin sẽ muốn bắt đầu các hoạt động tấn công trên bộ, nếu hoàn thành, sẽ mang lại cho Nga tất cả hoặc hầu hết các tỉnh mà Putin đã sáp nhập.

Tất nhiên, vị tướng này biết rằng Ukraine có thể cố gắng chiếm lại lãnh thổ đã mất một lần nữa. Do đó, ông đã ra lệnh cho quân đội xây dựng thêm các vị trí phòng thủ trên khắp lãnh thổ hiện Nga đang kiểm soát. Surovikin cũng có khả năng tiến hành các hoạt động chính trị để "Nga hóa" các phần của Ukraine mà Nga chiếm đóng. Quá trình này sẽ giống với những gì Nga đã làm ở Kherson: chuyển nền kinh tế địa phương ra khỏi đồng hryvnia của Ukraine và chuyển sang sử dụng đồng rúp, thay đổi chương trình giảng dạy ở trường học và thực hành đáng ghê tởm là bắt cóc trẻ em Ukraine và gửi chúng đến Nga để làm con nuôi. Liệu những điều này có hiệu quả hơn trong tương lai so với ở Kherson hay không vẫn còn phải chờ xem.

Tiến và phản tiến

Ngay bây giờ, quân đội Ukraine vẫn có lợi thế. Không giống như khi bắt đầu chiến tranh, các nhà lãnh đạo Ukraine là người quyết định địa điểm và thời điểm diễn ra các trận chiến. Họ có thể xác định cách các chiến dịch chiến trường được thực hiện. Họ có động lực và họ không muốn từ bỏ nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là Ukraine sẽ có thế chủ động vô thời hạn. Để hoàn toàn ở thế kiểm soát, người Ukraine cần hiểu và sau đó làm suy yếu các kế hoạch của Putin và Surovikin.

Thứ nhất, điều đó có nghĩa là Kyiv phải tiếp tục chống lại cuộc chiến thông tin của Nga. Mạc Tư Khoa đang nỗ lực thuyết phục người châu Âu rằng các hóa đơn sưởi ấm tăng cao của họ là do sự yểm trợ của các nước đối với Ukraine, hy vọng rằng họ có thể thuyết phục các quốc gia này rằng chi phí đó là không đáng. Nó cũng đang cố gắng làm suy yếu sự yểm trợ của Washington bằng cách thúc đẩy sự chia rẽ đảng phái của Hoa Kỳ. Nếu Điện Kremlin thành công trong việc đẩy các quốc gia NATO khỏi ủng hộ Kyiv, thì điều đó có thể gây ra hậu quả tàn khốc: đối với Ukraine, sự yểm trợ kinh tế và quân sự từ Hoa Kỳ và Châu Âu là điều cần thiết để thành công trên chiến trường.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đội ngũ thông minh của ông đang nghiên cứu các thông điệp nhằm duy trì thiện cảm của cộng đồng quốc tế. Nhưng họ cũng cần đưa cuộc chiến lên trang nhất của các tờ báo phương Tây và đi đầu trong suy nghĩ của phương Tây. Và cách tốt nhất để đạt được điều đó là làm điều Ukraine đã làm trong sáu tháng qua: chiến thắng. Kyiv càng giành được nhiều chiến thắng thì càng có khả năng nhận được nhiều tài trợ và vũ khí hơn từ phương Tây (thay vì kêu gọi đàm phán).

Nhưng để tiếp tục thành công, chiến lược quân sự của Ukraine sẽ cần phải tiến triển. Nó sẽ phải lường trước và đánh bại các hành động chiến trường của Surovikin. Để làm như vậy, nước này chắc chắn phải tăng cường việc giám sát tiền tuyến, trung tâm hậu cần và trung tâm chỉ huy của Nga, điều này có thể giúp xác định những điểm yếu mà nước này có thể khai thác. Ukraine cũng phải mở rộng chương trình gửi binh lính và các chỉ huy quân sự cấp thấp tới châu Âu để được huấn luyện chuyên sâu hơn, giúp cho quân đội vốn đã vượt trội của họ thậm chí còn tốt hơn so với lực lượng được huy động của Nga. Và Ukraine sẽ cần phải tiếp tục tìm cách làm suy giảm năng lực của Nga giúp tạo điều kiện cho cuộc xâm lược, bao gồm các trung tâm hậu cần, vận tải và chỉ huy của Nga. Ukraine gần đây đã tấn công hai căn cứ không quân của Nga cách Ukraine hơn 400 dặm—những cuộc tấn công chắc chắn họ muốn lặp lại. Những cuộc tấn công sâu như vậy ảnh hưởng đến tâm lý người Nga, ảnh hưởng đến vị thế chính trị trong nước của Putin và buộc Nga rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan chiến lược về việc cân nhắc nỗ lực quân sự của mình ở Ukraine với việc bảo vệ các căn cứ trong nước.

Khi thực hiện các bước này, các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định Ukraine có thể giúp ngăn chặn một quân đội Nga mạnh mẽ hơn, hội nhập hơn và giàu trí tưởng tượng hơn khỏi xuất hiện. Và nếu Ukraine có thể tiếp tục giành chiến thắng trên chiến trường, Kyiv có thể cố gắng cô lập và thậm chí có thể chiếm toàn bộ Donbas và Crimea. Chiếm lại cả hai khu vực này là mục tiêu đã nêu của chính phủ Ukraine. Nhưng thành công tiến vào các lãnh thổ này sẽ chứng minh rất nhiều thách thức. Việc chiếm Crimea sẽ đặc biệt khó khăn, đòi hỏi Ukraine phải thực hiện các loại hoạt động hải quân mới để ngăn Hạm đội Biển Đen hùng mạnh của Nga tấn công quân đội Ukraine khi họ tiến vào bán đảo. Người Ukraine sẽ phải phối hợp đồng thời các hoạt động đổ bộ, trên không, trên bộ và các hoạt động khác. Nhiệm vụ này, mặc dù không phải là không thể vượt qua, nhưng là khó khăn. Và một số chính phủ phương Tây có thể coi chiến dịch giành Crimea nằm ngoài phạm vi những gì họ đã hứa sẽ yểm trợ — mặc dù bán đảo này về mặt pháp lý vẫn là một phần của Ukraine và Zelensky đã liên tục ra hiệu về ý định lấy lại nó.

Nhưng còn một chặng đường dài trước khi Ukraine đạt đến điểm có thể xâm chiếm Crimea. Ngay bây giờ, nó có nhiều khủng hoảng và thách thức trước mắt hơn. Thí dụ, quốc gia này cần tìm cách nhanh chóng tái thiết và củng cố mạng lưới điện và sưởi ấm của mình trước các cuộc tấn công đang diễn ra của Nga, bao gồm cả việc nhận thêm yểm trợ của phương Tây. (Lời hứa của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gửi hơn 53 triệu đô la thiết bị năng lượng sẽ hữu ích). Kyiv cũng sẽ cần xem xét cẩn thận cách họ nên sắp xếp và ưu tiên các hoạt động trên bộ, trên không và thông tin vào năm 2023, tương tự như cách họ tổ chức các cuộc phản công của mình trong vài tháng qua để buộc Nga phải chiến đấu đồng thời ở phía bắc, phía đông và phía nam.

Rất may, có rất nhiều lý do để tin rằng Kyiv có thể đánh bại ngay cả một quân đội Nga đang hồi sinh. Các chiến dịch gây ảnh hưởng quốc tế của Ukraine đã là hình mẫu cho các nền dân chủ khác học tập và thi đua. Người Ukraine đã tỏ ra vượt trội so với người Nga trong việc thích nghi và cập nhật các chiến thuật cũng như định chế quân sự của họ. Và họ có tinh thần tốt hơn nhiều. Chiến tranh không có gì chắc chắn, bất kể những chiến thắng trước đó. Nhưng nếu Ukraine có thể duy trì sự ủng hộ của phương Tây, điều đó có thể chứng minh rằng lý thuyết chiến thắng mới của Putin cũng sai lầm như lý thuyết trước đây của ông.