Tân giáo xứ Tân Phương

HỒNG ÂN VÀ BƯỚC NGOẶC LỊCH SỬ

Trong những ngày qua, khi mà những ngày tết nguyên đán, những ngày đón xuân với ánh nắng vàng rực sáng tràn ngập sắc xuân đã và đang mang đến hào khí Chúa xuân, thì những người dân, đặc biệt những người Công Giáo nơi trung tâm Thị trấn của miền bán sơn địa huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vô cùng háo hức chờ đợi và đón mừng một sự kiện trọng đại “Ba trong một”, một sự kiện mà có lẽ là “có một không hai”. Đó chính là sự kiện giáo họ Tân Phương được lên hàng Giáo xứ, khánh thành Trung tâm mục vụ của và chào đón vị Linh mục Tiên khởi của giáo xứ.

Xem Hình

Sự kiện trọng đại này đã được bà con giáo xứ háo hức chờ đợi và được bắt đầu bằng một đêm Diễn nguyện với tựa đề “Tân Phương – Chuỗi ngọc Hồng ân” hết sức hoành tráng, sâu sắc và ý nghĩa, với màn sử thi nghệ thuật đầy cảm xúc cùng với sự có mặt của những ca sĩ nổi tiếng như ca sĩ Hồ Quang Hiếu, ca sĩ Bảo Thi v.v. Thu hút hàng nghìn người đến tham dự và chia sẻ.

Sáng ngày 8 tháng 2 năm 2017, Tại Nhà thờ giáo xứ mới Tân Phương, Đức Giám Mục giáo phận Vinh Phaolo Nguyễn Thái Hợp đã long trọng dâng Thánh lễ ta ơn, công bố quyết định thành lập giáo xứ, trao bằng sai bổ nhiệm Cha Phê rô Nguyễn Huy Hiền về đây nhận nhiệm sở và cắt bằng khánh thành Trung tâm mục vụ của giáo xứ.

Quả thật như lời thơ rằng; “Bao năm thao thức mãi đợi chờ

Hôm nay vui đến ngớ trong mơ…”

Ngay từ tảng sáng, hàng nghìn người từ khắp nơi đã nô nức đổ về trung tâm giáo xứ để cùng tham dự, chia sẻ niềm vui và hiệp thông Thánh lễ. Cùng với đó là đoàn rước Bằng công nhận thành lập giáo xứ được tiến hành từ xứ mẹ Tràng lưu hoành tráng đi giữa con đường chính của Thị Trấn xuống tận phía Bắc để đón và nhập vào đoàn rước đón Cha Tiên khởi.

Trước lúc bước vào Thánh lễ, Đức Cha Phao lo chủ chăn Giáo phận đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép Trung tâm mục vụ của giáo xứ. Đây được coi là một Trung tâm mục vụ của một giáo xứ có quy mô, sang trọng và đẹp đẽ

Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 8 giờ 30 phút, do Đức Cha Phao lo chủ tế, cùng với sự hiệp dâng của Cha Giu se Nguyễn Văn Vinh, tân Tổng đại diện giáo phận, cha Quản hạt G.B Nguyễn Huy Tuấn cùng đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo hạt, Quý Thấy, Quý Chủng sinh, Quý Seuor và hàng nghìn người từ khắp nơi cùng về tham dự, chia sẻ niềm vui cùng Tân giáo xứ.

Mở đầu buổi lễ, Cha Tân Tổng đại diện Giu se Nguyễn Văn Vinh long trọng công bố quyết đình thành lập xứ do Đức Giám Mục Giáo phận phê chuẩn. Tiếp đến Cha quản hạt Ngàn Sâu G.B Nguyễn Huy Tuấn đọc quyết định bổ nhiệm Cha Phê rô Nguyễn Huy Hiền làm Linh mục Tiên khởi coi sóc giáo xứ. Tại đây Đức Cha Phao Lô đã chính thức trao bằng sai quyết định nhận xứ cho Cha Phê rô Nguyễn Huy Hiền. Các nghi thức được diễn ra trong một bầu khí hết sức trang trọng, phấn khởi và đầy cảm xúc.

Trong bài chia sẻ tại Thánh lễ, Đức Cha Phao lô chủ chăn giáo phận đã bày tỏ niềm vui, sự cảm kích trước tinh thần hăng say, hào hứng và sự chuẩn bị chu đáo của cộng đoàn giáo xứ. Ngài đã nói lên những ý nghĩa sâu xa của của Thánh lễ để hướng từ cho ngày đại lễ trọng đại này của những người con giáo xứ Tân Phương. Ngài đã phân tích tỉ mỉ cái tên gọi của giáo họ Tân Phương mà Cha ông đã đặt ra ngay từ khi khai sinh họ đạo này. Ngài nói: “Phải chăng cái tên Tân Phương mà Cha ông nơi đây đã đặt ra là để nhắn nhủ, để nhắc nhớ rằng; mảnh đất này, giáo họ này luôn cần phải có định hướng mới, lối đi mới để đáp ứng đầy đủ cả về đạo đức, lối sống và nhu cầu mục vụ xứng tầm với vùng quê Thị trấn Hương Khê này…”. Đặc biệt trong bài chia sẻ, Đức Cha Phao lô đã nói lên những ý nghĩa sâu xa của bài Tin mừng được coi như một dấu chỉ của ngày đại lễ nhắn nhủ với mọi người về đời sống đạo, về những bước đi mới của giáo xứ trong những ngày mai tới. Ngài cho rằng: “Quá là không hẹn mà gặp, bài Tin mừng chính ngày hôm nay đã nhắc nhớ chúng ta rằng không chỉ sống bằng hình thức, bằng vẻ bề ngoài, bằng đời sống vật chất mà chúng ta cần phải sống nội tâm, sống Tin mừng một cách sâu xa… Ước mong rằng từ đại lễ này, từ những sự kiện này mọi người chúng ta có một cách nhìn mới để có một chiều kích tôn giáo, sống niềm tin một cách trọn vẹn…”.

Sau Thánh lễ, ông Nguyễn Thế Cường, chủ tịch Hội đồng mục vụ Tân giáo xứ đã bày tỏ niềm vui, niềm cảm kích và lòng tri ân tới Đức Cha, Quý Cha, Quý Thầy, quý Seuor, quý vị ân ân cùng toàn thể bà con giáo dân đã đồng hành cùng giáo xứ. Cũng tại đây, vị đại diện giáo xứ Mỹ Dụ, nơi Cha Phê rô Nguyễn Huy Hiền từng coi sóc đã không khỏi bùi ngùi xúc động trước giây phút chia tay người mục tử đã đồng cam cộng khổ với giáo xứ trong suốt những năm qua. Trong tâm tình này, trong giây phú chia tay xứ cũ, nhận nhiệm vụ xứ mới, Cha Tân giáo xứ Phê rô Nguyễn Huy Hiền đã không cầm được cảm xúc để nói lời cảm ơn giáo xứ Mỹ Dụ, cám ơn Đức Cha, Quý Cha và bày tỏ sự đồng tâm, ý nguyện trước con đường mục vụ mà Chúa giao phó nơi miền quê mới này.

Ngược dòng thời gian trở về họ đạo Tân Phương. Đúng như tên gọi được Cha ông đạt ra bởi họ đạo Tân Phương được thành lập hoàn toàn khác với những họ đạo khác đó là không có nền móng như được tách từ họ đạo hay xứ đạo nào mà Tân Phương ở đây chính là những con người mới, những người Công Giáo từ nhiều phương về đây sinh sống, hội tụ sinh hoạt với nhau rồi cùng nhau đệ đơn thành lập giáo họ. Sau mấy lần đệ đơn trình Đức Giám Mục Giáo phận, giáo họ Tân Phương đã được chấp nhận và chính thức thành lập vào ngày mồng 3 tháng 1 năm 1993. Là một họ đạo được thành lập giữa nơi trung tâm Thị trấn huyện Hương Khê, nơi được coi là “đất lành chim đậu” và từ những con người có tầm nhìn rộng nên họ đạo đã phát triển một cách vượt bậc cả về mọi phương diện. Mặc dù trải qua nhiều thăng trầm, nhiều biến cố của thời gian nhưng Thiên Chúa đã ban cho con người nơi đây nhiều hồng ân cao cả. Những “cái khó lại ló cái khôn” nhiều người Công Giáo trong giáo họ luôn nổi trội trong cách làm ăn kinh tế, nhiều doanh nhân thành đạt. Điều đặc biệt là họ lại luôn có nền tảng sống đạo tốt, luôn hăng say chung xây giáo họ. Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, từ một nhóm người đến một giáo họ và hôm nay Tân Phương đã chính thức được công nhận lên hàng Giáo xứ cùng với 3 họ đạo có bề dày lịch sử nữa là giáo họ Hà Mâng, giáo họ Vĩnh Phúc và giáo họ Vĩnh Tuần, với số giáo dân gần 2.300 người, để trở nên một giáo xứ xứng tầm nơi Trung tâm của miền bán sơn địa huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Đại lễ khép lại nhưng chắc chắn dư âm vẫn còn vang mãi, ân tình và hào khí của ngày lễ sẽ còn đọng lại trong tâm thức của nhiều người dân. Như lời Đức Giám Mục Phao lô đã chia sẻ; “Sự kiện này sẽ là một bước ngoặc lịch sử để những người con Tân Phương nói riêng, người Công Giáo nói chung có một cách nhìn mới, một phương hướng mới, một chiều kích mới về sống đạo. Hơn thế nữa là một dấu chỉ cho việc rao giảng Tin mừng sống động…”. Hy vọng sau sự kiện lịch sử này, một tương lai sẽ bừng sáng trong hồng ân Thiên Chúa, trong trang sử của Giáo Hội và đây sẽ là ngọn đuốc thắp sáng Đức tin cho những người chưa biết Chúa n

Đa minh Nguyễn Tiến Khởi

Truyền thông Giáo hạt Ngàn Sâu