Đức Tổng Giám Mục Dublin đang cảnh báo rằng Ái Nhĩ Lan đã “trở nên vô cảm với bạo lực bằng dao” sau một loạt các vụ đâm chém ở nước này.

Dublin đã chứng kiến ít nhất 5 vụ đâm chém trong vòng chưa đầy một tuần, trong đó có một vụ khiến một thanh niên 16 tuổi thiệt mạng.

Josh Dunne qua đời sau khi một nhóm thanh niên cãi nhau dữ dội vì một chiếc xe đạp. Chàng trai trẻ là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đầy triển vọng, người đã từng chơi thử việc cho câu lạc bộ Scotland Dundee United.

Phát biểu hôm Chúa Nhật, Đức Tổng Giám Mục Dermot Farrell đã gửi lời chia buồn đến gia đình Dunne và nói về nạn bạo hành bằng dao ảnh hưởng đến đất nước này ra sao.

“Mang theo một con dao không bảo đảm an ninh cho anh chị em. Chúng ta không nên rời khỏi nhà và mang theo một con dao với mục đích duy nhất là gọt táo. Đúng hơn, khi anh chị em mang theo một con dao, anh chị em đang đi trên một con đường nguy hiểm đầy rủi ro”, Đức Tổng Giám Mục nói.

“Không sớm thì muộn, nó sẽ bị sử dụng theo cách ác ý khiến bản thân và những người khác bị thương nặng hoặc tử vong. Đây không phải là cách để xây dựng một thế giới an toàn - an toàn cho chính chúng ta, an toàn cho nhau, an toàn cho con cái chúng ta và an toàn cho những người dễ bị tổn thương - dù là già hay trẻ, bạn bè hay người lạ”, ngài nói.

Đức Tổng Giám Mục Farrell nói rằng bạo lực “không phải là cách của kẻ mạnh; cuối cùng, bạo lực là con đường của những người không còn cách nào khác”.

Ngài kêu gọi người dân Dublin cùng nhau xây dựng một nến “văn hóa bất bạo động” ở thủ đô Ái Nhĩ Lan.

“Chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Thứ nhất, mạng sống con người là thánh thiêng, và chúng ta cần phải giải quyết mối đe dọa đối với cuộc sống do bạo lực bằng dao gây ra với toàn bộ sức mạnh của đức tin Công Giáo của chúng ta. Tội phạm bằng dao và bạo lực, vốn là hành vi tự hủy hoại bản thân, luôn phải bị lên án”, ngài nói.

“Thứ hai, chúng ta đã trở nên vô cảm với bạo lực bằng dao, dẫn đến những cái chết thương tâm. Người dân của hòa bình vẫn bị sốc trước mọi biểu hiện của bạo lực. Bạo lực - trên đường phố hay trong nhà - không bao giờ là giải quyết được tình hình. Mặc dù luật pháp và các quy định có thể hữu ích, nhưng chúng ta cần một cách suy nghĩ khác để đánh bại một nền văn hóa thống trị và hủy diệt như vậy. Chúng ta cần phải nhận ra rằng khi sử dụng một con dao, mọi thứ đều có thể bị mất, và không thu được gì”, Đức Tổng Giám Mục nói thêm.

Đức Tổng Giám Mục Farrell cũng cảnh báo rằng có một vấn đề tâm linh đang diễn ra: Đó là xã hội đang đánh mất sự đồng cảm đối với những người khác.
Source:Crux