Roma, ngày 13/6/2007 (Zenit) – Quyết định ngưng tài trợ cho tổ chức Amnesty quốc tế là một quyết định bó buộc, vì tổ chức này đã phò phá thai, đi ngược lại với mục đích của Amnesty là cổ võ cho Nhân quyền

Đức hồng y Renato Raffalele Martino, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hòang Công Lý và Hòa Bình đã tuyên bố như trên và đã kêu mời mọi người hãy « bảo vệ quyền sự sống của mọi em bé được sinh ra ».

Trong một cuộc đàm đạo với tuần san National Catholic Register bên Hoa Kỳ, Đức hồng y Renato Raffalele Martino đã bầy tỏ nỗi đau buồn vì lập trường phò phá thai của tổ chức Amnesty quốc tế. Đối với ĐHY, tranh đấu để hợp thức hóa việc cho phép tự ý phá thai cho thấy đây là « phản bội lại những mục đích chính yếu của tổ chức này ».

Đức hồng y Renato Raffalele Martino, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Công Lý và Hòa Bình đã giải thích tiếp như sau : « Hậu quả trực tiếp không thể tránh được của quyết định trên đây là việc đình chỉ tất cả những tài trợ tài chính của các tổ chức Công giáo và của tất cả mọi người Công Giáo đóng góp cho tổ chức Amnesty International này. Tạ ơn Chúa vì đã không có luật phá thai được quốc tế nhìn nhận, đó là kết quả của hội nghị của Liên Hiệp Quốc về dân số được tổ chức ở thủ đô Caire, hội nghị đã không nhìn nhận phá thai như là một phương thế hợp pháp để điều hòa sinh sản ».

Nên biết là chính ĐHY Renato Martino, lúc đó còn là tổng giám mục, đã cầm đầu phái đoàn Tòa Thánh tham dự hội nghị về dân số này với danh nghĩa là Sứ Thần Toa Thánh bên cạnh tổ chức Liên Hiệp Quốc ở New-York.

Đức hồng y Renato Raffalele Martino đã xác định thêm trong bài báo đăng trong tuần san National Catholic Register : « Những nhóm đầu não chủ trương phò phá thai đang tiếp tục truyền bá sâu rộng, điều mà Tôi Tớ Chúa là Đức Cố Giáo Hoàng Gioan- Phaolô II đã gọi là « văn hóa sự chết ». Hệ trọng hơn nữa, một tổ chức bề thế như « Amnesty » quốc tế lại chịu khuất phục trước những nhóm đầu não chủ trương như thế ! »

Ngài tiếp : « Điều đó đòi hỏi sự dấn thấn của những người Công giáo – cũng như tất cả mọi người thành tâm thiện chí - phải ra công gắng sức bảo vệ quyền được sinh ra của hết mọi trẻ em, mà không cần phải phân biệt giữa những trường hợp cho rằng giết một em bé sơ sinh trong bụng mẹ là được phép hay không được phép…. Việc chủ ý phá hủy tất cả sự sống con người vô tội vẫn luôn luôn là một tội ác và phá hủy những nền tảng công ích chung của gia đình nhân loại ».