HÀ NỘI - Sáng ngày Chúa Nhật II Phục Sinh, Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt cùng quý cha đã cử hành nghi thức cắt băng khánh thành tân thánh đường của giáo họ Ỷ Quan, thuộc giáo xứ Mang Sơn, giáo phận Hà Nội, với sự tham dự của rất đông bà con giáo dân và quý khách.

Cha phó xứ Mang Sơn Phêrô Nguyễn Văn Toản đã giới thiệu lịch sử nhà thờ của giáo họ Ỷ Quan: “Giáo họ chúng con được thành lập vào năm 1870. Thuở ban đầu, cha ông chúng con được đón nhận Tin Mừng do các Cha Thừa sai đem đến. Trên miền đất hoang sơ, các đấng đã đặt nền móng đức Tin cho chúng con với con số ban đầu thật ít ỏi. Năm 1870, giáo họ chúng con mới chỉ có 10 người theo đạo, đến năm 1890, đã tăng lên đến 50 người. Vì số giáo dân gia tăng nên các đấng đã cho dựng tạm một ngôi nhà nguyện nhỏ để làm chỗ cho bà con giáo dân đọc kinh cầu nguyện. Vì vậy, có thể nói ngôi nhà thờ đầu tiên của giáo họ Ỷ Quan chúng con được xây dựng vào năm 1890. Ngôi nhà thờ ban đầu nằm ở phía Tây làng, cách vị trí hiện nay khoảng 100m với chiều dài 6m, chiều rộng 4m.

Trải qua dòng thời gian và thiên tai đánh đổ nên năm 1940, cha ông chúng con đã khởi công xây dựng lại ngôi thánh đường giáo họ và được chuyển đến vị trí hiện nay. Năm 1950, ngôi nhà thờ thứ hai này của giáo họ chúng con được hoàn thành với chiều rộng 6m, dài 15m và cao 9m.

Đến năm 1980 thì ngôi nhà này đã trở nên ọp ẹp dột nát, chúng con được Cha Phêro Đỗ đạt Khoát động viên và cùng sửa chữa, lợp lại mái, làm thêm ghế.

Năm 2001, ngôi nhà thờ xuống cấp trầm trọng và không thể sử dụng tiếp nên cha xứ Anphong Nguyễn Ngọc Châu cùng với dân họ đã xin ĐHY Phaolo Giuse cho phép và giúp đỡ tái thiết ngôi nhà thờ này.

Năm 2005, chúng con được phép Đức Tổng khởi công đại tu ngôi thánh đường. Sau gần 3 năm cố gắng nỗ lực, hôm nay chúng con lại rất vinh dự khi được Đức Tổng về chủ sự lễ khánh thành ngôi nhà thờ của họ giáo chúng con. Ngôi nhà thờ mới này có chiều rộng 9m, dài 24m và cao 15m”.

Giáo họ Ỷ Quan hiện nay có 205 nhân danh, đa phần làm nghề nông nên đời sống còn rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, đời sống đạo đức của bà con giáo dân nơi đây luôn nhiệt thành và hăng say với một đức tin kiên vững. Ngôi thánh đường đã xuống cấp từ lâu nhưng với con số giáo dân ít ỏi, đời sống lại thiếu thốn nên việc tái thiết trở nên khó khăn, nhờ lời cầu nguyện và sự động viên giúp đỡ của các ân nhân xa gần cùng với những cố gắng nỗ lực của giáo họ, hôm nay ngôi thánh đường đã được long trọng cắt băng khánh thành.

Thật vậy, lễ tạ ơn khánh thành nhà thờ hôm nay có được là do hồng ân và tình yêu cao vời của Thiên Chúa ban cho chúng ta, tình yêu ấy luôn chan hoà cho hết mọi người. Đức tin là một hồng ân quý báu, một quà tặng vô giáo Thiên Chúa ban cho loài người. Đức tin đó hôm nay được biểu lộ bằng ngôi nhà thờ mới này được xây nên thờ kính Chúa. Sự hiện diện của ngôi nhà thờ là một bằng chứng trên đất Ỷ Quan luôn có những tâm hồn luôn hướng về Chúa, luôn trông cậy Chúa và không ngừng yêu mến Chúa hết lòng.