VINH - Trước những trận đòn oan nghiệt và dã man đổ xuống giáo dân hiền lành vô tội tại Tam Tòa, hàng nghìn giáo dân Lập Thạch (xã Nghi Thạch, Nghi Lộc, Nghệ An) đã không thể ngồi yên để mặc cho những người anh em của mình bị bách hại. Giáo dân Lập Thạch hiểu rất rõ nỗi đau này của anh chị em mình ở Tam Tòa, vì chính họ đã từng là nạn nhân của bạo lực từ bạo quyền.

Xem hình ảnh

Mới đây, tại Giáo xứ Lập Thạch, giáo dân đã đồng lòng hiệp sức trong vụ việc chống lại bạo lực trấn áp khi nhà cầm quyền định phá Nghĩa trang của mình. Sau đó, một học sinh bị bắt vào phòng nhà trường cho công an uy hiếp, thẩm vấn mấy tiếng đồng hồ liền. Đến nay, em học sinh đó vẫn khiếp sợ và không dám đến trường. Giáo dân đã bùng lên cơn tức giận, nhà trường phải xin lỗi.

Những giáo dân Lập Thạch hiểu rằng, với một giáo xứ có đến gần 4.000 giáo dân mạnh mẽ mà còn bị dùng bạo lực, thì mấy trăm giáo dân ở Tam Tòa phải chịu đau khổ biết là nhường nào.

Vì vậy, khi những tin tức từ Tam Tòa vang dội đến khắp năm châu, linh mục Quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Tính và Hội đồng Giáo xứ đã kịp thời thông tin đến từng gia đình, từng giáo dân và các đối tượng thường chỉ tiếp cận với thông tin nhà nước – thông tin bóp méo và xuyên tạc để họ được hiểu về sự thật đã diễn ra với anh chị em Tam Tòa.

Bảng thông tin giáo xứ và hệ thống loa truyền thanh của Giáo xứ đã phát huy tác dụng mạnh mẽ. Đây là một cách làm hết sức có hiệu quả. Cũng như những vụ việc ở Thái Hà, Tòa Khâm sứ và nhiều nơi khác trong Giáo hội. Nhờ biện pháp này, mà nhiều người kể cả ngoài giáo dân cũng đã hiểu được sự thật, không bị ngộ độc thông tin bởi báo đài nhà nước.

Chủ nhật 2/8/2009, hàng ngàn giáo dân trong Giáo xứ đã tụ họp về Thánh đường Lập Thạch để dâng Thánh lễ đặc biệt cầu nguyện cho giáo dân Tam Tòa bị công an Quảng Bình đánh đập, bắt giữ và nhiều sự chèn ép quấy nhiễu, phân biệt đối xử hết sức khắc nghiệt tại đây.

Trong Thánh lễ. linh mục quản xứ Phêrô Nguyễn Xuân Tính đã tố cáo đanh thép tội ác của nhà cầm quyền Quảng Bình với những ngón đòn hèn hạ thiếu lương thiện đã đàn áp giáo dân Tam Tòa.

Đặc biệt nghiêm trọng, dưới sự chứng kiến bảo trợ của Công an Quảng Bình, hai linh mục chủ chăn của giáo phận, trong đó có một vị là đại diện của Tòa Giám mục đã bị đánh đập trọng thương và không được cứu chữa. Cả gần 4.000 con tim đã bừng lên phẫn uất đến nghẹn lời.

Tại Thánh lễ này, tất cả mọi tín hữu Lập Thạch đồng lòng ủng hộ giáo dân Tam Tòa, sẵn sàng dành cho Tam Tòa những gì có thể.

Ngoài Thánh lễ, đoàn giáo dân đã nườm nượp diễu hành và đốt nến cầu nguyện cho Tam Tòa.

Hàng ngàn ngọn nến đã đốt lên như lòng tin mến, như lời an ủi, động viên cũng là lời nhắn gửi của chủ chăn và giáo dân Lập Thạch đến anh chị em Tam Tòa trong cơn bách hại: Hãy vững tin.

Nghệ An, 2.8.2009