ALGIERS - Ít nhất hơn 1000 người bị thiệt mạng và gần 6.700 người bị thương sau trận động đất mạnh tại miền Bắc Algeria.Và hiện đang có quan ngại rằng con số nạn nhân còn tiếp tục gia tăng thêm nữa, trong khi toàn bộ nỗ lực hiện vẫn đang tiếp tục nhằm cứu những người bị chôn vùi dưới các đống đổ nát tại thủ đô Algers và các thị trấn nhỏ ở phía Đông.

Tại huyện bị nặng nhất là Boumerdes, 50km về phía đông Algers, các thi thể nạn nhân được xếp hàng bên ngoài bệnh viện, và những người bị thương phải được điều trị ngoài trời.

Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã tới khu vực này. Hình ảnh trên đài truyền hình chiếu cảnh ông đến thăm một phụ nữ đứng tuổi trong bệnh viện, mặt và môi luôn rung bần bật không thể kiểm soát được.

Trận động đất xảy ra vào lúc 1845GMT đêm thứ Tư, đo được 6,7 độ trên địa chấn kế Richter, đã làm nhiều khu nhà đổ sụp chỉ trong vài giây.

Một bệnh viện trong thị trấn bị sập. Nhiều người nhảy lầu tìm đường thoát thân.

Các thanh niên tay không đào bới các đống gạch đổ hy vọng cứu những người còn sống sót đang bị kẹt bên dưới.

Giới chức Algeria lo sợ hàng trăm nạn nhân hiện còn đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.

Đài phát thanh chính phủ cho biết có 100 người bị thiệt mạng gần thành phố kỹ nghệ Rouiba, phía đông của Algiers. 42 người thiệt mạng tại thị trấn Ain Taya. Còn trong thủ đô có 8 bị chết.

Tổng thống Abdelaziz Bouteflika lập tức chủ trì một phiên họp khẩn cấp và phái bộ trưởng nội vụ đến thị sát nơi xảy ra động đất.

Nhà chức trách kêu gọi nhân viên y tế trở lại làm việc. Nhiều người quanh quẩn ngoài đường phố không dám vào nhà vì sợ các cơn hậu chấn.(bbc)