1. Đức Thánh Cha xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên sau cuộc giải phẩu

Lúc gần 12 giờ trưa theo giờ địa phương Rôma, tức là gần 5g chiều theo giờ Việt Nam ngày Chúa Nhật 11 tháng 7, hàng ngàn người đã tụ tập trong khuôn viên của bệnh viện Agostino Gemelli để có dịp đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật với Đức Thánh Cha và gặp gỡ ngài.

Đông nhất là các y tá và nhân viên y tế trong bệnh viện.

Đúng 12g trưa ngài bước ra cùng với các thiếu nhi đang được điều trị tại bệnh viện này. Sau một cuộc giải phẩu lớn như thế, Đức Thánh Cha trông có vẻ mệt nhọc nhưng vẫn rất linh hoạt. Đây là lần đầu tiên Đức Thánh Cha xuất hiện trước công chúng sau cuộc giải phẩu.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin từ tầng 10 của bệnh viện, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tôi rất vui vì có thể giữ buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật ngay tại bệnh viện Đa khoa Gemelli này. Tôi cảm ơn tất cả anh chị em: Tôi cảm nhận được sự gần gũi của anh chị em và sự hỗ trợ từ những lời cầu nguyện của anh chị em. Cảm ơn anh chị em rất nhiều! Bài Tin Mừng chúng ta đọc trong Phụng vụ hôm nay thuật lại rằng các môn đệ của Chúa Giêsu, được Người sai đi, đã “xức dầu cho nhiều người bệnh và chữa lành họ” (Mc 6:13). “Dầu” này cũng khiến chúng ta liên tưởng đến bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân, mang lại sự thoải mái cho tinh thần và thể xác. Nhưng “dầu” này còn là sự lắng nghe, gần gũi, quan tâm, dịu dàng của những người chăm sóc các bệnh nhân: nó như một cái vuốt ve làm cho người ta cảm thấy dễ chịu hơn, xoa dịu và làm giảm đi nỗi đau. Tất cả chúng ta, tất cả chúng ta, dù sớm hay muộn, đều cần đến sự “xức dầu” của sự gần gũi và dịu dàng này, và tất cả chúng ta có thể trao nó cho người khác, bằng một lời thăm hỏi, một cuộc điện thoại, một bàn tay dang rộng cho những người cần giúp đỡ. Chúng ta hãy nhớ rằng, trong Matthêu chường 25 một trong các tiêu chí trong cuộc phán xét cuối cùng là liệu chúng ta có gần gũi với người bệnh hay không.

Trong những ngày nằm bệnh viện này, một lần nữa tôi đã cảm nhận được tầm quan trọng của một dịch vụ y tế tốt, dành cho tất cả mọi người, như ở Ý và ở các nước khác. Một dịch vụ y tế miễn phí, bảo đảm một sự phục vụ chu đáo cho tất cả mọi người. Tài sản quý giá này không được để mất. Chúng ta phải giữ nó! Và để được như thế, tất cả chúng ta phải dấn thân, vì nó phục vụ mọi người và yêu cầu sự đóng góp của mọi người. Ngay cả trong Giáo hội, đôi khi cũng xảy ra trường hợp một cơ sở y tế nào đó, do quản lý không hiệu quả, hoạt động kinh tế không tốt, và ý nghĩ đầu tiên đến với chúng ta là hãy bán nó đi. Nhưng trong Giáo Hội ơn gọi không phải là có tiền, mà là làm công việc phục vụ, và việc phục vụ luôn miễn phí. Đừng quên điều này: hãy giữ lấy các tổ chức miễn phí.

Tôi muốn bày tỏ sự cảm kích và khích lệ tới các bác sĩ và tất cả các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và nhân viên của bệnh viện này cũng như các bệnh viện khác. Họ làm việc chăm chỉ! Và chúng ta cầu nguyện cho tất cả những bệnh nhân. Ở đây có một số trẻ em bị bệnh… Tại sao trẻ em bị bệnh? Tại sao trẻ em phải chịu đựng là một câu hỏi làm rúng động đến con tim. Chúng ta hãy đồng hành với các em bằng lời cầu nguyện và hãy cầu nguyện cho tất cả những các bệnh nhân, đặc biệt cho những người có hoàn cảnh khó khăn: đừng để một ai bị bỏ lại một mình, mọi người phải có thể nhận được sự xức dầu của lắng nghe, gần gũi, dịu dàng và chăm sóc. Chúng ta cầu xin điều này nhờ sự chuyển cầu của Đức Maria, Mẹ của chúng ta, Sức khỏe của những các bệnh nhân.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm:

Anh chị em thân mến,

Những ngày gần đây, những lời cầu nguyện của tôi thường hướng đến Haiti, sau khi Tổng thống bị giết và vợ ông bị thương. Tôi hiệp nhất trong lời kêu gọi chân thành của các Giám mục đất nước này xin cho mọi người hãy “hạ vũ khí xuống, chọn cuộc sống, chọn phong cách sống với nhau trong tình huynh đệ vì lợi ích của tất cả mọi người và vì lợi ích của Haiti”. Tôi gần gũi với những người dân Haiti thân yêu; Tôi hy vọng rằng vòng xoáy bạo lực sẽ chấm dứt và quốc gia sẽ có thể tiếp tục hành trình hướng tới một tương lai hòa bình và hòa hợp.

Hôm nay là “Chúa Nhật Của Những Người Làm Nghề Hàng Hải”, dành riêng cho những người đi biển và những người có nguồn công việc và nguồn sống trên biển. Tôi cầu nguyện cho họ và tôi kêu gọi mọi người hãy quan tâm đến đại dương và biển cả. Hãy chăm sóc sức khỏe của biển: xin đừng đổ nhựa xuống biển!

Tôi nhớ đến và chúc lành cho tất cả những ai ở Ba Lan hôm nay tham gia cuộc hành hương của Gia đình Radio Maria đến Đền thờ Czestochowa.

Hôm nay cũng là lễ Thánh Biển Đức, Tu viện trưởng và là Bổn mạng của Âu Châu được cử. Một cái ôm dành cho vị thánh bảo trợ của chúng ta! Chúng ta cầu chúc các tu sĩ dòng Biển Đức trên toàn thế giới. Và những lời chúc tốt đẹp nhất đến Âu Châu, nơi được thống nhất trong các giá trị sáng lập nên nó.

Chúc tất cả anh chị em một ngày Chúa Nhật vui vẻ! Đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và xin tạm biệt!
Source:Holy See Press Office

2. Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ cầu chúc Đức Thánh Cha mau bình phục

Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, cho biết Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ “gửi những lời cầu nguyện chân thành và những lời chúc tốt đẹp” cầu mong Đức Thánh Cha Phanxicô sớm bình phục.

“Với tâm tình tạ ơn, chúng tôi đã nhận được tin tức về sự thành công trong cuộc phẫu thuật của Đức Thánh Cha vào cuối tuần vừa qua,” Đức Tổng Giám Mục cho biết trong một tuyên bố ngày 9 tháng 7. “Ngay cả khi đang hồi phục trong bệnh viện, Đức Thánh Cha của chúng ta, với vai trò là mục tử toàn thể đoàn chiên Chúa, đã thể hiện sự gần gũi một cách quên mình với những người bệnh tật và những người cần được chăm sóc nhất.”

Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết hôm 9 tháng 7 rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục làm việc và cử hành thánh lễ cho những người chăm sóc ngài trong nhà nguyện nhỏ nằm trong dãy phòng dành riêng cho các vị giáo hoàng tại bệnh viện Gemelli ở Rome. “Ngài tản bộ trên hành lang và tiếp tục công việc của mình, xen kẽ nó với những giây phút đọc văn bản.”

Đức Giáo Hoàng đã phải nhập viện ngày 4 tháng 7 để phẫu thuật ruột kết theo kế hoạch diễn ra vào ngay tối hôm đó.

Đức Tổng Giám Mục Gomez nói thêm trong bản tuyên bố:

“Liên đới với giáo hội hoàn vũ, chúng tôi dâng lời cầu nguyện cho tất cả những ai bị bệnh và đang cần đến sự chữa lành của Thiên Chúa, và cho những người làm việc không mệt mỏi trong việc chăm sóc sức khỏe để mang lại sự thoải mái và những chăm sóc y tế cho những người đau khổ. Xin Mẹ Maria, Mẹ của ơn Chữa lành và Hy vọng, cầu bầu cho chúng ta!”

Các giám mục, giáo sĩ và giáo dân Công Giáo trên khắp thế giới đã tweet những thông điệp cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô và những lời chúc tốt đẹp cho sự bình phục hoàn toàn của ngài sau cuộc phẫu thuật. Nhiều dòng tweet bao gồm cả lời cầu nguyện cho tất cả những người đang bị bệnh.

Đức Tổng Giám Mục Gomez đã tweet vào hôm 5 tháng 7 rằng:

“Lạy Chúa, cầu mong cho vị mục tử của chúng con và tất cả những người đang ở bệnh viện để chữa bệnh trong những ngày này tìm thấy sức mạnh và niềm an ủi trong tình yêu của Chúa”.

Vào ngày 4 tháng 7, Đức Tổng Giám Mục Gustavo García-Siller của San Antonio đã tweet đơn giản như sau: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô thân mến, chúng con cầu nguyện cho ngài.”

Ông Matteo Bruni, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 11 tháng 7 từ phòng của ngài trên tầng 10 của bệnh viện Gemelli.

Sáng 10 tháng 7, sau khi đo nhiệt độ, các bác sĩ của Đức Giáo Hoàng đã tiến hành chụp CT bụng và ngực cũng như kiểm tra định kỳ để bảo đảm rằng ngài không bị nhiễm trùng, một biến chứng phổ biến sau khi phẫu thuật đường ruột. Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết kết quả CT và xét nghiệm là âm tính.

CT là chữ viết tắt của Computed Tomography, nghĩa là quy trình sử dụng máy tính được liên kết với máy X-quang để tạo ra một loạt các hình ảnh chi tiết về các khu vực bên trong cơ thể. Các bức ảnh được chụp từ các góc độ khác nhau và được sử dụng để tạo ra các góc nhìn 3 chiều về các mô và cơ quan. Thuốc nhuộm có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc nuốt vào miệng để giúp các mô và cơ quan hiển thị rõ ràng hơn. Chụp CT có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh, lập kế hoạch điều trị hoặc tìm ra hiệu quả của việc điều trị.
Source:Crux