Bắc Ninh, ngày 29.5.2010- Trời mưa gió vẫn không thể cản ngăn bước chân của quý linh mục, tu sĩ, Ban hành giáo và hàng ngàn giáo dân hội tụ về mừng lễ kỉ niệm 127 năm thành lập giáo phận tại tòa giám mục và nhà thờ chính tòa Bắc Ninh. Lễ kỉ niệm năm nay là một dịp đặc biệt để mọi người ôn lại, cảm nghiệm và noi gương niềm Tin Cậy Mến son sắt, anh dũng hi sinh của các vị tử đạo Bắc Ninh.

Hình ảnh Lễ kỉ nieệm thành lập giáo phận Bắc Ninh

Mở đầu buổi lễ là cuộc rước Chúa Giêsu, Đức Mẹ Mân Côi, Linh cốt thánh tử đạo và một số kiệu hoa Đức Mẹ tháng năm. Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, quý cha, quý tu sỹ cùng các đoàn thể như kèn đồng, trống trắc, hội hoa, ca đoàn đi theo các kiệu rước. Lúc này, trời chỉ còn mưa lác đác như đang vãi những hạt ân sủng xuống cho Bắc Ninh. Đoàn rước khởi hành từ lễ đài trước Trung tâm Mục vụ Giáo phận đi ngang qua khuôn viên tòa giám mục và tiến vào nhà thờ chính tòa Bắc Ninh.

Khi toàn bộ đoàn rước đã vào trong nhà thờ, nghi lễ Tế nguyện công đức tiền nhân diễn ra thật cảm động và linh thiêng. Bài vị các thánh tử đạo được đặt trang trọng giữa gian cung thánh, hai vị cầm lọng đứng hai bên. Đoàn tế gồm quý linh mục và quý vị chức việc trong trang phục truyền thống dân tộc uy nghi tiến lên tế lễ trong tiếng trống chiêng trầm hùng vang vọng. Bài tế như một lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban muôn phúc lành cho giáo phận Bắc Ninh, và cũng là lời ghi ơn và tôn kính các vị tiền nhân “đã hy sinh xương máu, đã chẳng tiếc mồ hôi, để gieo giống đức tin, xây nền Giáo phận”.

Sau nghi thức tế lễ tiền nhân, linh mục chánh văn phòng công bố quyết định của đức cha nhận Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh làm Bảo Trợ thứ hai, sau Đức Mẹ Mân Côi là vị Bảo Trợ thứ nhất giáo phận Bắc Ninh. Lí do được đưa ra là: Giáo phận Bắc Ninh có được như ngày hôm nay một phần rất quan trọng là do cha ông đã trung kiên, can đảm sống và làm chứng cho đức tin. Máu các ngài đổ ra là di sản vô giá mà giáo phận có nghĩa vụ bảo tồn và phát huy. Như thế, khi quyết định nhận Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh làm Bảo Trợ thứ hai, đức cha muốn khơi dạy tinh thần tử đạo hi sinh và khêu lên ngọn lửa tin mến tha thiết nơi mọi người trong giáo phận. Nhờ đó mà giáo phận luôn kiên trung và thăng tiến.

Đầu thánh lễ, đức cha chủ tế nêu ý nghĩa việc kỉ niệm 127 năm thành lập giáo phận và công ơn của các vị tiền nhân tử đạo. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện không chỉ cho mọi tín hữu trong giáo phận, mà là cho tất cả mọi người sống trong lãnh thổ giáo phận, kể cả những người hiểu lầm, gây khó khăn cho giáo phận như gương các thánh tử đạo xưa cầu nguyện cho cả những kẻ giết các Ngài.

Phần bài giảng, đức cha tập trung vào chủ đề “vui mừng và hi vọng”. Vui mừng vì có các bậc tiền nhân sống đức tin hi sinh anh dũng. Các Ngài đã giương cao ngọn cờ chiến thắng vì đã chứng minh tấm lòng quả cảm, ý chí kiên cường: chịu chết vì chính nghĩa đức tin, vì lòng yêu thương tha thiết, theo tinh thần đại nghĩa, chẳng vương chút hận thù: "Ðấng trượng phu, đừng thù mới đáng, - Ðấng anh hùng, đừng oán mới hay"! Đức cha cũng lược qua những nét nổi bật của thánh tử đạo Giuse Hoàng Lương Cảnh - vị thánh tử đạo duy nhất sinh ra, lớn lên, sống làm việc và tử đạo tại chính Bắc Ninh, và 6 vị thánh sinh ra ở ngoài Bắc Ninh, nhưng phục vụ và tử đạo tại Bắc Ninh, đó là các thánh: Phêrô Nguyễn Văn Tự, Đaminh Bùi Văn Úy, Augustinô Nguyễn Văn Mới, Tôma Nguyễn Văn Đệ, Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu và Stêphanô Nguyễn Văn Vinh; rồi thêm 2 thánh sinh ra tại Bắc Ninh, nhưng phục vụ và tử đạo tại nơi khác: thánh Anrê Trần An Dũng Lạc và thánh Đaminh Cẩm. Bên cạnh các vị tử đạo đã được phong thánh, Bắc Ninh còn tự hào có 100 vị Đầu Mục (những người đứng đầu Ban hành giáo, tương tự như ông Trùm) đã anh dũng hi sinh làm chứng cho đức tin son sắt của mình.

Sau khi lược qua lịch sử hào hùng của các bậc tiền nhân tử đạo, đức cha hi vọng giáo phận sẽ được thăng tiến nhờ ơn Chúa, nhờ phúc ấm của tiền nhân và lòng thảo hiếu, noi gương tiền nhân của cháu con. Cái chết của các vị tử đạo đã minh chứng rằng: tín ngưỡng tôn giáo là cái gì sâu xa, bền bỉ, linh thiêng không thể xóa nhòa, dập tắt bằng những mãnh lực bên ngoài. Đức cha tha thiết mời gọi toàn thể cộng đoàn là con cháu các Thánh Tử Ðạo Bắc Ninh, hãy noi gương các ngài: sẵn lòng sống chết vì Chúa. Chính nhờ máu các thánh tử đạo mà Giáo hội mới được như hôm nay. Đó là bài học chúng ta phải ghi nhớ trong lòng. Giáo hội phát triển là nhờ những tín hữu dám sống chết cho niềm tin của mình.

Bắc Ninh đã chính thức nhận thánh tử đạo Giuse Hoàng Lương Cảnh, một giáo dân, làm thánh bảo trợ giáo phận. Vậy sao lại không dám mơ ước rằng: Bắc Ninh sẽ không chỉ có 1 thánh tử đạo Giuse Hoàng Lương Cảnh, mà còn có 125 ngàn Giuse Hoàng Lương Cảnh khác, bởi lẽ, như người Việt Nam thường nói: Cha nào con ấy. Họ nhà tông chẳng giống lông cũng giống cánh!

Nguyện xin Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh và các Thánh Tử Đạo Bắc Ninh cầu bầu cùng Chúa thêm sức cho chúng ta sống xứng đáng là con cháu các ngài, có đủ can đảm bước tiếp con đường hi sinh anh dũng vì niềm tin, vì lòng mến Chúa yêu người mà các Ngài đã đi. Tất cả những người con của Mẹ Giáo phận Bắc Ninh dù ở bất cứ nơi đâu cũng đừng bao giờ quên rằng: chúng ta mang trong mình dòng máu của các thánh tử đạo là những người đã đặt Chúa lên trên cả mạng sống của mình.