Đức Giám Mục giáo phận San Bernardino nói rằng ngài cảm thấy “sốc và đau buồn vô hạn” trước quyết định của một linh mục làm cha sở lâu năm vừa mới kết hôn sau khi được cho nghỉ hưu.

Cuối tháng Sáu vừa qua, Đức Ông Howard Lincoln nguyên là Cha sở giáo xứ Thánh Tâm ở thành phố Palm Desert, cách thủ phủ San Bernardino 70 dặm về phía Đông Nam, đã được cho về hưu vì lý do tuổi tác theo luật định. Chỉ trong vòng vài ngày sau khi nhận được quyết định, ngài đã kết hôn dân sự với bà thư ký của giáo xứ.

Hai người đã tổ chức hôn lễ dân sự vào ngày 2 tháng 7. Những người có thánh chức không thể kết hôn như thế.

Đức Ông Lincoln cho biết trong một bức thư gửi giáo xứ Thánh Tâm rằng ngài và bà thư ký, cả hai đều ở tuổi bảy mươi, đã thảo luận về viễn cảnh hôn nhân “trong gần ba năm qua”.

Anh chị em giáo dân cảm thấy bị phản bội. Trong khi đó, Đức Cha Alberto Rojas, Giám Mục San Bernardino cho biết ngài rất buồn trước quyết định của Đức Ông Lincoln, một linh mục mà Đức Cha có là có “khả năng lãnh đạo năng động” và “có nhiều sáng kiến mục vụ” trong 20 năm làm cha sở tại giáo xứ Thánh Tâm.

Trong một lá thư đề ngày 10 tháng Bảy gửi cho giáo xứ Thánh Tâm, Đức Cha Alberto Rojas viết:

“Như anh chị em biết, một khi một linh mục đã được thụ phong, thì không bao giờ có thể kết hôn. Kỷ luật này là để cho các linh mục hoàn toàn hiến thân cho Giáo hội và phục vụ dân Chúa. Có những hoàn cảnh cụ thể mà Giáo hội sẽ phong chức linh mục cho người đã lập gia đình, nhưng không bao giờ có chuyện ngược lại”.

“Vì thế, khi bước vào một cuộc hôn nhân dân sự vào tháng này, Đức ông Lincoln về cơ bản đã tự tách mình ra khỏi ơn gọi linh mục của mình trong Giáo hội của chúng ta”.

Đức Cha Rojas không thảo luận cụ thể về khả năng huyền chức Đức Ông Lincoln trong lá thư của ngài, mặc dù Đức Ông Lincoln đã đề cập đến yêu cầu được huyền chức trong bức thư riêng của mình, và nói rằng ông và bà thư ký không muốn chờ đợi quá trình huyền chức trước khi “kết hôn”, viện lý do tuổi tác và sức khỏe của họ, bao gồm cả “các vấn đề về tim”. Chữ Đức Ông Lincoln dùng trong bức thư là “heart issues” - “các vấn đề về tim”. Cũng như trong tiếng Việt, “heart issues” trong tiếng Anh có thể hiểu là “các vấn đề sức khoẻ về tim mạch”, cũng có thể hiểu bóng bẩy là “các vấn đề liên quan đến tâm hồn.”

John Andrews, giám đốc truyền thông của giáo phận San Bernardino, nói với CNA rằng theo hiểu biết của ông, tiến trình loại bỏ khỏi hàng giáo sĩ Đức ông Lincoln vẫn chưa được bắt đầu.

“Tiến trình có thể xảy ra theo hai cách khác nhau. Nó có thể được khởi động bởi chính Đức Ông Lincoln. Nếu ông ấy quyết định không làm điều đó nhưng cứ tiếp tục sống trong cuộc hôn nhân của mình, thì Giáo phận sẽ khởi động tiến trình huyền chức để bị loại bỏ ông ấy khỏi hàng giáo sĩ”, Andrews nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, trong một email.

Theo Đức Cha Rojas, năm 2019, Đức Ông Lincoln đã “bày tỏ trong vòng riêng tư ý tưởng kết hôn sau khi được nghỉ hưu” với người tiền nhiệm của ngài.

Đức Cha Rojas, được bổ nhiệm làm Giám Mục San Bernardino vào tháng 2 năm 2020, cho biết giáo phận vào thời điểm đó đã cố gắng khuyên can Đức Ông Lincoln.

“Phản ứng ngay lập tức của chúng tôi với tư cách là một Giáo phận là cung cấp những hỗ trợ và tài nguyên cần thiết cho Đức ông Lincoln để ngài có thể tái khẳng định cam kết với lời thề linh mục của mình và luôn là một linh mục có tư cách tốt suốt đời,” Đức Cha Rojas nói.

“Chúng tôi không chấp nhận một cách thụ động ý tưởng về việc ông ấy rời bỏ chức tư tế, chúng tôi ủng hộ ông ấy trong cuộc đấu tranh của mình và vẫn hy vọng rằng ông ấy sẽ thay đổi ý định”.

Đức Ông Lincoln được cho là một nhân vật nổi tiếng trong khu vực, và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng hai nhà thờ Công Giáo ở Thung lũng Coachella.
Source:Catholic News Agency