Hôm 2/11 Lễ Các Đẳng Linh Hồn, Cảnh sát Khu Trung Tâm Denver thông báo rằng họ đã xác định được người bị cáo buộc phá hoại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội vào ngày 10 tháng 10. Cô ta tên là Madeline Ann Cramer, 26 tuổi, người ủng hộ quyền phá thai.

Cramer đã dùng sơn xịt màu đỏ để phá hoại nhà thờ chính tòa của Denver với các khẩu hiệu chống Công Giáo.

Các bức ảnh được chia sẻ bởi các phóng viên tin tức địa phương cho thấy các khẩu hiệu như “Satan sống ở đây”, “Những người theo chủ nghĩa siêu đẳng da trắng” và “Kẻ hiếp dâm trẻ em, LOL” – LOL là chữ viết tắt cho laugh of loud, nghĩa là tức cười quá, cũng như những hình chữ thập ngoặc, được viết bằng sơn phun màu đỏ tươi ở bên ngoài ngôi thánh đường, vỉa hè, và trên chân tượng của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Các bức vẽ nghuệch ngoạc sau đó đã được xóa sạch với sự giúp đỡ của các giáo dân và các tình nguyện viên khác. Linh mục Sam Morehead, Cha Sở nhà thờ, cho CNA biết ngay sau khi vụ việc xảy ra, sơn đã bị loại bỏ khỏi cửa chính.

Cha Morehead cho biết vào ngày 11 tháng 10 rằng kẻ tấn công dường như có một số “vết thương cá nhân sâu sắc và bất bình” chống lại Chúa và Giáo hội.

Người phát ngôn của Tổng giáo phận Denver, Mark Haas, cho biết kể từ tháng 2 năm 2020, ít nhất 25 giáo xứ hoặc địa điểm mục vụ ở miền bắc Colorado đã là mục tiêu của các hoạt động phá hoại, hủy hoại tài sản hoặc trộm cắp.

“Thật đáng lo ngại khi thấy các báo cáo ngày càng gia tăng về các vụ phá hoại tại các nhà thờ Công Giáo, trên toàn quận và trong tổng giáo phận của chúng tôi, và chắc chắn là không may khi các giáo xứ của chúng tôi bị nhắm mục tiêu chỉ vì niềm tin của chúng tôi,” anh Haas nói trong một tuyên bố với CNA.

“Chúng tôi tiếp tục cầu nguyện cho sự hoán cải của những người thực hiện hành vi xúc phạm nhà thờ, các bức tượng và biểu tượng tôn giáo của chúng tôi.”

Nhà thờ cũng bị hư hại vào giữa năm 2020 trong bối cảnh các cuộc biểu tình phân biệt chủng tộc ở trung tâm thành phố Denver. Nhà xứ và nhà thờ bị phun sơn với các khẩu hiệu “Pedofiles” [sic], “Chúa đã chết”, “Không có Chúa”, cùng với các cụm từ và biểu tượng chống cảnh sát, vô chính phủ và chống tôn giáo.

Trong một video ngày 2 tháng 10, Cramer nói, “Tôi được nuôi dạy là người Công Giáo, tôi đã được rửa tội… tại nhà thờ Thánh Frances Cabrini ở Littleton, Colorado,” nhưng “chưa bao giờ cảm thấy Giáo Hội Công Giáo là đúng.”

Y thị cho biết gần đây cô ta đã truy cập trang web của giáo xứ Thánh France Cabrini “và thấy rằng họ đang tích cực hỗ trợ chống phá thai trên khắp đất nước.”

Cramer buộc tội rằng Giáo hội “ghét những người phụ nữ, họ muốn kiểm soát phụ nữ, họ muốn bịt miệng phụ nữ.” Cô ấy kết luận video của mình rằng: “Vì vậy, hãy dừng lại, hãy thành thật mà nói rằng bạn không tràn đầy tình yêu dành cho Chúa, cho đứa bé, cho người phụ nữ. Bạn tràn ngập sự căm ghét và bạn biết điều đó và chúng tôi biết điều đó”.

Phó tế Chet Ubowski tại St. Frances Cabrini ở Littleton xác nhận với CNA rằng Cramer là người phụ nữ đã đến gần bàn thờ trong Thánh lễ tại nhà thờ ngày 10 tháng 10, chỉ vài giờ sau khi cô phá hoại nhà thờ. Trong quá trình nói chuyện với vị chủ tế, cô ta tự nhận mình là một người theo satan.

Phó tế Ubowski cũng nói rằng “không ai trong số các nhân viên hiện tại biết cô ấy... Chúng tôi đã hỏi các nhân viên mục vụ về thanh niên xem họ có bất kỳ hồi ức nào về cô ấy và họ đã trả lời là không.”

“Nhưng tất cả chúng tôi đều có cô ấy trong lời cầu nguyện của chúng tôi,” anh ấy nói thêm.

Cramer bị buộc tội vào năm 2020 với tội cản trở cảnh sát và bị kết án một năm quản chế và 48 giờ phục vụ cộng đồng. Các tổ chức ngăn chặn tội phạm ở Denver đang cung cấp 2,000 Mỹ Kim cho thông tin về nơi ở của cô ấy hoặc sự cố phá hoại.

Cảnh sát Denver cho biết y thị đang lẩn trốn và có khả năng phá hoại thêm nhiều nhà thờ khác. Nếu ai có thông tin, xin liên lạc qua số 720-913-7867. Những thông tin dẫn đến việc bắt giữ y thị sẽ được thưởng 2,000 Mỹ Kim.
Source:Catholic News Agency