Một thiếu niên Công Giáo đã bị đình chỉ đơn thuần vì nói rằng có hai giới tính nam và nữ mà thôi. Em đang nộp đơn kiện khu học chánh công lập New Hampshire.

Tờ The Portsmouth Herald đưa tin rằng đơn kiện, được đệ trình lên một tòa án tiểu bang vào ngày 4 tháng 11, nói rằng việc thiếu niên bị đình chỉ chơi bóng đá vào tháng 9 đã vi phạm quyền tự do ngôn luận của thanh thiếu niên này, cũng như Tuyên ngôn Nhân quyền của New Hampshire.

Thiếu niên, chỉ được xác định là MP, là học sinh năm nhất tại trường trung học Exeter, một trường trung học công lập ở Exeter, New Hampshire.

Đơn kiện, được đệ trình lên Tòa án Tối cao Rockingham thông qua một luật sư của tổ chức Kitô giáo Cornerstone, mô tả MP là “một người Công Giáo tin tưởng, tuân theo giáo lý Kitô về lịch sử rằng Chúa tạo ra con người nam và nữ”.

Trích dẫn tài liệu năm 2019 của Bộ Giáo dục Công Giáo Vatican về “Nam và Nữ do Ngài tạo ra”, tài liệu kiện cho biết: “Các giáo lý chính thức của Giáo Hội Công Giáo bác bỏ rõ ràng mọi 'nỗ lực phủ nhận tính hai mặt nam nữ của bản tính con người'.”

Vụ kiện này thách thức chính sách “Học sinh chuyển đổi giới tính và không chuyển đổi giới tính” của học khu, trong đó tuyên bố rằng “Học sinh có quyền được gọi bằng tên và đại từ tương ứng với nhận dạng giới tính của học sinh ấy.”

Cornerstone lập luận rằng chính sách này trừng phạt những học sinh, xuất phát từ niềm tin tôn giáo, từ chối đối xử với các học sinh khác bằng đại từ giới tính ưa thích của họ, thay vì đại từ tương ứng với giới tính sinh học của họ.

Chính sách này quy định rằng: “Việc cố ý hoặc kiên trì từ chối tôn trọng nhận dạng giới tính của học sinh khác, ví dụ: như cố ý chỉ kêu tên học sinh ấy thay vì các đại danh từ giới tính hoặc dùng các đại danh từ không tương ứng với nhận dạng giới tính của học sinh, là vi phạm chính sách này.”

Vụ kiện liên quan đến một lớp học tiếng Tây Ban Nha vào ngày 9 tháng 9, trong đó một giáo viên yêu cầu học sinh giới thiệu bản thân. Một học sinh đã sửa lưng giáo viên, bắt cô giáo dùng đại danh từ “they” thay vì “he” và “she”.

Đơn kiện cho biết MP không tranh cãi gì với học sinh này, nhưng đã nói chuyện với hai người bạn thân trên xe buýt của nhà trường về việc sử dụng đại từ ngôi thứ ba trong tiếng Tây Ban Nha.

Đơn kiện khẳng định rằng một nữ sinh đã nghe lén cuộc trò chuyện và xen vào: “Có hơn hai giới tính!”

MP trả lời: “Không, không có: chỉ có hai giới tính.”

MP đã nhận được tin nhắn sau đó từ nữ sinh này muốn tìm cách tiếp tục thảo luận.

“Hai người sau đó đã có một cuộc trao đổi bằng văn bản trên điện thoại về vấn đề gây tranh cãi này”. Đơn kiện cho biết, điều này diễn ra “ngoài giờ học và ngoài sân trường.”

Đơn kiện cho biết nữ sinh đã nộp các văn bảno cho ban giám hiệu nhà trường và khiến MP bị đình chỉ.

Đơn kiện lập luận rằng chính sách của khu học chánh và chuỗi sự kiện dẫn đến việc đình chỉ là không trung lập với tôn giáo.

“Thay vào đó, họ buộc MP phủ nhận các nguyên lý lịch sử về đức tin của mình bằng cách khẳng định bản sắc giới tính không phải là nhị phân và buộc sử dụng các thuật ngữ có tính chất ý thức hệ như dùng từ 'they' để chỉ một người”.

“Các chính sách và hành động làm mất tác dụng thể hiện tín ngưỡng của hàng chục triệu tín đồ Công Giáo ở Hoa Kỳ, cũng như của vô số các tín hữu Kitô truyền thống, người Hồi giáo và người Do Thái chính thống.”
Source:Catholic News Agency