Cách tiếp cận mới về ơn gọi ở Tổng giáo phận New York nhắc nhở Cha George Sears về hành trình ơn gọi cá nhân của mình, trong đó cha hy vọng nó cho phép các thanh niên hiểu biết về các linh mục ngoài những gì họ nhìn thấy trên bàn thờ khi họ lớn lên trong các giáo xứ khác nhau.

Cha Sears, là cha quản nhiệm giáo xứ Thánh Danh Chúa Giêsu và Thánh Grêgôriô Cả ở Manhattan, vừa trở thành giám đốc ơn gọi cho tổng giáo phận vào ngày 28 tháng 10. Đức Hồng Y Timothy Dolan đã đồng loạt bổ nhiệm 15 vị thúc đẩy ơn gọi khu vực cho tổng giáo phận.

“Khi Chúa Giêsu gọi các môn đệ, ngài không đặt tờ rơi trong nhà hội hay đặt một số loại áp phích ở quảng trường làng. Đó là một lời mời cá vị”, Cha Sears nói với tờ Crux. “Vì vậy, những gì chúng tôi đang tìm cách làm ở New York là làm việc với một nhóm 15 linh mục và thực hiện một cách tiếp cận cá nhân hơn để xây dựng cộng đồng gồm những thanh niên đặc biệt nghiêm túc với đức tin của họ.”

Về mặt nào đó, cách tiếp cận này là một nỗ lực nhằm chia nhỏ khu vực trách nhiệm trong tổng giáo phận lớn thứ hai trên toàn quốc sau Tổng giáo phận Los Angeles với 2.81 triệu người Công Giáo. Cha Sears cho biết ý tưởng là để mỗi người trong số 15 linh mục thành lập các cộng đồng một cách hữu cơ thông qua việc “để mắt đến những người trẻ quan tâm đến các vấn đề về đức tin của họ,” và tổ chức các sự kiện đã phổ biến trong các giáo phận trên toàn quốc - như gặp gỡ hàng tuần / hàng tháng, nhóm cầu nguyện và “bẻ bánh”.

“Ý tưởng là có một nơi có hai hoặc ba linh mục ở đó thường xuyên để các ngài có thể hình thành mối quan hệ với những linh mục địa phương để các ngài có thể cảm thấy thoải mái khi hỏi những câu hỏi khó và đó có thể là nơi họ có thể khám phá vấn đề. Qua đó, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ tìm thấy rất nhiều ứng cử viên tuyệt vời cho chức linh mục, nhưng cũng cho đời sống tôn giáo và cuộc sống hôn nhân.”

Tổng giáo phận New York không đơn độc. Các giám đốc ơn gọi khác trong các giáo phận Công Giáo lớn của Hoa Kỳ cũng đang sửa đổi các văn phòng ơn gọi của các ngài và điều chỉnh một số cách tiếp cận mới. Trong Tuần lễ Ơn gọi Quốc gia, Crux cũng đã nói chuyện với các giám đốc ơn gọi về những thách thức mà các ngài phải đối mặt trong công việc kêu gọi ơn gọi hiện đại. Các câu trả lời khác nhau, tuy nhiên, tất cả chúng đều bắt nguồn từ một khái niệm mà nhiều người tin rằng đang gây khó khăn cho các khía cạnh khác nhau của Giáo Hội: đó là làn sóng thế tục hóa.

Cha Sears nói: “Ở một số khía cạnh, vì có rất nhiều điều không chắc chắn trên thế giới, nên mọi người tìm kiếm sự an toàn. Là Kitô Hữu, chúng ta được mời gọi đến một điều gì đó cao siêu hơn một chút và tôi nghĩ rằng đó có thể là một thách thức trong thế giới mà chúng ta đang sống.”

Bất kể làn sóng thế tục hóa, số lượng các tân chức trên toàn quốc vẫn ổn định trong những năm gần đây. Theo Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Cho Các Hoạt Động Tông Đồ, gọi tắt là CARA, tại Đại học Georgetown, chưa đến hết năm 2021, đã có 472 tân linh mục, so với 448 vị vào năm 2020 và 481 vị vào năm 2019.

Ơn gọi đến từ cộng đồng Việt Nam rất khả quan. Vì thế, người Việt Nam được đánh giá rất cao về mặt giữ đạo. Trong ảnh, quý vị và anh chị em có thể thấy Phó tế Vĩnh Viễn Vinh Sơn Công Nguyễn đang xông hương để chúc phúc cho năm linh mục mới được thụ phong tại Nhà thờ Thánh Thomas More ở Arlington, Virginia.
Source:Crux