ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC TỔNG GIÁO PHẬN HUẾ KHAI MỞ NĂM THÁNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Cùng với Giáo Hội hoàn vũ, sáng hôm nay, tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam Huế, Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Lê Văn Hồng, Phó Chủ tịch HĐGM Việt Nam, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế đã chủ sự Nghi thức Mở Cửa Thánh và dâng Thánh lễ đồng tế khai mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Xem Hình

Sáng hôm nay, Tổng Giáo phận Huế khai mạc Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót tại Nhà thờ Chính tòa Phủ Cam và buổi chiều sẽ tổ chức khai mạc tại Đền Thánh Đức Mẹ La Vang.

Chừng 10 ngàn tín hữu đại diện các Giáo xứ hầu hết trong tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các Dòng tu Nam Nữ qui tụ về Nhà thờ Phủ Cam, ngôi Nhà thờ chính tòa của Giáo phận, hiệp cùng với vị Chủ chăn khả kính của Giáo phận khai mở Cửa Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Qua lời dẫn của Linh mục Phó xứ Giuse Maria Hồ Sĩ Hiếu Trung, Ngài mời gọi mọi thành phần Dân chúa đến với Lòng Thương Xót của Chúa. Muốn được như thế, mỗi người chúng ta hãy kín múc Lòng Thương xót qua Bí tích Giao hòa, tha thứ cho nhau và làm hòa với nhau. Đồng thời biết quan tâm giúp đỡ những con người bị gạt ra bên lề xã hội và những ai đang đau khổ về thể xác cũng như tinh thần.

Mở đầu Nghi thức, Đức Tổng Giám mục mời gọi Cộng đoàn cùng chúc tụng Thiên Chúa là Cha trên trời , là Đấng giàu lòng xót thương:

“Trong niềm hiệp thông với toàn thể Hội Thánh, buổi cử hành Khai mạc Năm Thánh khởi đầu cho một trải nghiệm đầy ân sủng mang đến ơn Giao hòa đang mở ra cho chúng ta.

Chúng ta sẽ hân hoan được nghe Tin mừng của Lòng Thương xót mà Đức Kitô Chúa chúng ta, là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội tần gian, đang tiếp tục công bố trên toàn thế giới, kêu mời chúng ta vui hưởng tình yêu của Người.”

Sau khi nghe bài Tin mừng, Cha Georgio Nguyễn Thành Phương, Thư ký Tòa Tổng Giám mục Huế công bố phần mở đầu của Tông sắc thiết lập Năm Thánh ngoại thường Lòng Thương xót (Dung mạo Lòng Thương xót): “Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha chính là Đức Giêsu Kitô...”

Đoàn rước sách Tin Mừng và đoàn đồng tế tiến về Tiền đường Nhà thờ, Đức Tổng Giám mục công bố: “Hãy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và chúc tụng Thiên Chúa”. Ngài mở cửa Nhà thờ và quay lại mời gọi cộng đoàn: “Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hãy bước qua cổng và nhận lãnh lòng thương xót và ơn tha thứ”.

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh bắt đầu, Đức Tổng Giám mục làm phép nước và thanh tẩy cộng đoàn.

Trong bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục nhấn mạnh: Khi chịu đóng đinh trên thập giá, Chúa Giêsu đã dùng thanh gươm của lý hình để mở toang trái tim của Người để cứu chuộc muôn loài. Ai tin vào Con Thiên Chúa thì khỏi phải chết mà được sống muôn đời. Muốn lướn lên trong ơn nghĩa Chúa không chỉ một lần ăn năn thống hối như Thánh Phêrô, mà qua những lần xưng tội, chúng ta hãy thưa lên cùng Chúa: Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội. Thiên Chúa sẽ xóa bỏ tội lỗi cho chúng ta.

Để cảm nhận được Lòng Chúa Thương xót, chúng ta hãy tha thứ như Cha đã tha thứ cho chúng ta. Tại Việt Nam chúng ta, Năm Thánh Lòng Chúa Thương xót trùng vớinăm Tân Phúc âm hóa Đời sống Xã hội.

Xã hội hôm nay còn nhiều mảng tối đáng sợ, gian dối, bất công, bạo lực. Đứng trước một xã hội như thế, Chúa Giêsu dạy: “Anh em hãy là ánh sáng trần gian, đem ánh sáng Tin mừng đến với mọi người”. Tích cực đem văn minh tình thương và văn hóa sự sống đến trong xã hội.

Anh em hãy thương xót như Cha anh em đã thương xót: đó là khẩu hiệu của Năm Thánh Lòng Thương xót này.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn ngày 8/12, lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội để khai mạc Năm Thánh Lòng Thương xót. Ngài cố ý nhắc nhỡ chúng ta hãy phó thác và trao gởi cho Mẹ Maria, Mẹ luôn đầy lòng xót thương con cái Mẹ.

Kết thúc Thánh lễ, đại diện các Giáo xứ và Hội Dòng được phát một cuốn suy niệm và sống Lời Chúa theo chủ đề Lòng Thương xót do Tổng Giáo phận Huế biên soạn.

Trương Trí