Anh Trọng Nghĩa mến, theo thói quen, sáng nay tôi lướt qua các trang báo mạng, trong đó có báo an ninh thủ đô, trước khi đi làm. Đọc bài viết của anh với nhan đề: “Đằng sau cái gọi là “Thông cáo của giáo xứ Thái Hà”: Linh mục Nguyễn Văn Khải muốn điều gì?”, cả buổi sáng nay tôi chẳng làm được gì vì băn khoăn nghĩ đến những con người có tâm huyết với mọi người, với đất nước, với dân tộc như linh mục Nguyễn Văn Khải lại bị cánh bồi bút như các anh kết án, bôi nhọ. Tôi cứ tự hỏi đi hỏi lại chính mình, ở đất nước này nếu toàn có những người như cánh bồi bút các anh và những người đứng sau xúi giục, bắt ép các anh viết ra cái điều trái lương tâm, đạo lý như anh đã viết về linh mục Nguyễn Văn Khải, thì rồi dân tộc Việt sẽ ra sao?!

Linh mục Nguyễn Văn Khải dùng loa kích động,

nhưng rồi người có lương tri cũng phải quay lưng! (chú thích của báo ANTĐ)
Ngay ở đầu bài báo, anh đã cho đăng hình linh mục Khải cầm loa, còn một anh cảnh sát cơ động phải đứng núp đằng sau ngài, vậy mà anh lại chú thích tâm hình rằng: Linh mục Nguyễn Văn Khải dùng loa kích động, nhưng rồi người có lương tri cũng phải quay lưng! Phải chăng linh mục Khải đang kích động các cảnh sát cơ động chống lại chính quyền? Hay phải chăng linh mục Khải đang kích động dân chúng, vậy mà cảnh sát lại làm ngơ, thậm chí như thể còn đang khuyến khích ngài cứ việc kích động nữa đi?! Ai cũng biết là tại Phiên toà phúc thẩm 8 giáo dân Thái Hà ở Hà Đông, chính cảnh sát đã phải đưa loa cho linh mục Khải, nhờ linh mục ổn định trật tự giùm, ấy vậy mà anh lại bóp méo rằng linh mục Khải đang dùng loa kích động!

Phần đầu bài báo, anh phang luôn một cầu rằng: “Mở đầu bản thông cáo là một câu sặc mùi kích động: “Trước hiện tượng bất công tràn lan trên đất nước, trước sự kiện môi trường sống của đồng bào, đặc biệt của anh chị em dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên, đang có nguy cơ bị hủy hoại do chủ trương khai thác bauxite tại đây, trước sự kiện đất đai của nhiều nơi, trong đó có giáo xứ Thái Hà đang bị ngang nhiên lấn chiếm…” Đọc những dòng thông báo ấy, những người có phán đoán và lương tri bình thường thì chẳng thấy có gì là phản động, kích động cả, anh ạ.

Sau đó, anh kết tội linh mục Khải: “‘Khi đưa ra luận điệu “Trước hiện tượng bất công tràn lan trên đất nước’, Nguyễn Văn Khải đã cố tình khái quát hóa một số việc riêng rẽ, nhằm tấn công trực diện vào bản chất tốt đẹp của xã hội Việt Nam…” Tôi xin thưa với anh rằng anh đang nói ngược lại với những gì các nhà lãnh đạo Việt Nam đang nói đấy. Chỉ cách đây vài ngày thôi, đống chí nguyên Bí thư Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu đã cho hãng thông tấn BBC biết, ông vẫn chưa hài lòng với kết quả chống tham nhũng của nhà nước hiện nay. Không biết anh có giả điếc, giả mù hay không mà không thấy bao nhiêu người nghèo ở Hưng Yên đã kéo về thủ đô kêu oan với các vị lãnh đạo cấp cao về việc đất đai của họ bị chiếm dụng trái phép, bao nhiêu người dân miền Tây Nam Bộ đang đổ về Sài Gòn để kêu oan chuyện đất đai, đêm ngày phải nằm vạ nằm vật trên các hè phố đấy, anh ạ. Trên các trang báo lớn, kể cả các trang báo “lề phải”, ngày nào người dân chúng tôi chẳng thấy cánh báo chí các anh viết về các vụ bất công, hối lộ, tham nhũng… Ấy vậy mà anh chỉ cho đó là một số việc riêng rẽ, nhỏ bé, chẳng đáng kể hay sao, thưa anh.

Chưa hết, anh còn tiếp tục lấy những chứng cứ nguỵ tạo để kết tội linh mục Khải kích động đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên: “Kích động đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên trước chủ trương khai thác bauxite tại đây, rõ ràng Nguyễn Văn Khải đã vượt quá giới hạn của một người tu hành, can thiệp vào chính trị, đi ngược lại lợi ích của đất nước. Ai cũng biết, việc khai thác quặng bauxite là một vấn đề lớn, dự án đã được đưa ra bàn trong các hội thảo khoa học, đã được trình trước Quốc hội để các đại biểu Quốc hội - những người đại diện cho mọi tầng lớp nhân dân đóng góp ý kiến, Đảng và Nhà nước đã lắng nghe mọi ý kiến, phân tích trên cơ sở khoa học và đời sống dân sinh để có một quyết định đúng đắn, vì sự giàu mạnh và phát triển bền vững của đất nước”.

Trưởng công an quận Đống Đa

(ông Long - người đứng chống nạnh) nhờ cha Khải dùng loa của cảnh sát

cơ động "kích động giáo dân" tại phiên tòa Phúc Thẩm?
Xin hỏi anh Trọng Nghĩa, dự án bauxite đã được trình trước Quốc hội khi nào vậy? Nếu tôi nhớ không lầm thì giới trí thức Việt Nam hiện nay đang lấy chứ ký, viết kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước mong đưa vấn đề bauxite ra bàn trước Quốc hội, vậy mà văn phòng Chính phủ chưa chịu trực tiếp nhận kiến nghị của họ đấy, anh ạ. Trước những bức xúc của mọi thành phần trong xã hội, Bộ chính trị mới vừa rồi vội họp lại và đưa ra những chỉ đạo xem ra cũng không khả thi. Cái không khả thi của những chỉ đạo mới của Bộ chính trị đã được PGS.TS Nguyễn Đình Hoè phân tích sơ qua, anh có thể đọc ý kiến của vị tiến sĩ này trên báo Tuổi Trẻ số 109/2009 (5792) ra ngày 27/4/2009, trang 4. Tôi cũng xin thưa với anh rằng, cả đến những người dân bình thường như chúng tôi còn đang mất ăn, mất ngủ nghĩ đến cái hậu quả của dự án bauxite chưa hề được thông qua Quốc hội, huống hồ là một người tu hành chân chính hy sinh cả cuộc đời lo cho đời sống tinh thần của người khác, vậy mà anh lại lên án linh mục Khải vượt quá giới hạn của một người tu hành!

Liên quan đến chuyện đất đai giáo xứ Thái Hà bị chiếm dụng, anh phán luôn một câu nghe như có vẻ nhẹ nhàng, tươi đẹp lắm: “Lập lờ trong việc đưa ra chuyện tranh chấp đất đai, trong đó nhắc lại việc giáo xứ Thái Hà, linh mục Nguyễn Văn Khải đã cố tình “xới” lại một chuyện cũ - mà chuyện đó đã êm thấm. Hàng nghìn người dân, trong đó có những giáo dân của giáo xứ Thái Hà đang hàng ngày được hưởng lợi, hít thở không khí trong lành, vui chơi, thể dục… nơi vườn hoa 1-6 tuyệt đẹp.” Tôi xin thưa với anh là anh đang cố tình không nhắc đến cái chuyện hiện nay giáo dân Thái Hà đang hết sức phẫn nộ vì Hồ Ba Giang của giáo xứ ngang nhiên bị chiếm dụng. Vả lại, hôm nào anh thử đi thăm qua cái vườn hoa 1-6 xem có đông người đến đó hít thỏ không khí trong lành không, hay bây giờ nó trở thành vườn hoang, người không Công Giáo không dám đến đó thì sợ bị trừng phạt, vì sợ giẵm đạp lên mảnh đất thiêng thánh của người Công giáo, còn người Công Giáo không muốn bước ra đó vì cái vết thương cũ trong lòng dễ hồi rỉ máu, anh ạ.

Phần cuổi bài viết, anh lại lớn tiếng kết tội linh mục Nguyễn Văn Khải: “Sau khi đưa ra một thứ kiến thức hổ lốn được chắp vá trong những mệnh đề “ý thức rằng…”, linh mục Nguyễn Văn Khải đã không ngần ngại khi tuyên bố: “Giáo xứ Thái Hà sẽ tổ chức một buổi cầu nguyện”, mà nếu đưa hết nội dung ấy ra đây sẽ không khỏi khiến nhiều người dân bình thường phẫn nộ. Cầu nguyện gì mà: “Cho bất công sớm chấm dứt, sự thật được tôn trọng, công lý và hòa bình được sớm hiển trị trên quê hương Việt Nam”? Cầu nguyện gì mà: “Cho các nhà lãnh đạo quốc gia sáng suốt… quyết định ngưng dự án khai thác…”. Cầu nguyện gì mà “Cho công lý và sự thật được thực thi ở giáo xứ Thái Hà” v.v và v.v. Nói gọn lại, người ta chỉ thấy trong nội dung buổi “cầu nguyện” được Nguyễn Văn Khải đưa ra như một “Lời kêu gọi” đi ngược lại những gì mà một người tu hành chân chính cần làm”.

Thưa anh, tôi xin hỏi anh rằng thế việc cầu nguyện cho bất công được chấm dứt là xấu sao? Việc cầu nguyện các nhà lãnh đạo quốc gia sáng suốt là xấu sao? Việc cầu nguyện cho công lý và sự thật được thực thi là xấu sao? Phải chăng anh và những người như anh muốn cầu nguyện cho bất công càng ngày càng lan tràn, cho các nhà lãnh đạo quốc gia trở nên tối tăm, kém cỏi, cho gian dối, xảo trá được thực thi?!

Anh Trọng Nghĩa mến, tôi không hề giận ghét anh đâu khi viết những dòng này. Tôi sẽ nhớ đến anh trong lời cầu nguyện của tôi để cầu mong Đấng tối cao có thể rủ tình cứu anh khỏi những gian dối, tối tăm.