VATICAN CITY (CNS)-Phát ngôn viên tòa thánh Vatican, Cha Federico Lombardi, Dòng Tên, viết bình luận ngày 09 tháng Tư rằng những tiết lộ về các trường hợp quá khứ của những lạm dụng trẻ vị thành niên bởi các linh mục đã chứng minh rằng những vết thương là sâu đậm, và đòi hỏi sự chú ý mục vụ nhiều hơn.

Nhưng ngài cũng nói Giáo Hội đã giải quyết vấn đề một cách chính xác bằng cách tiếp cận nạn nhân, tăng cường các thủ tục trừng phạt, khuyến khích hợp tác với chính quyền dân sự và kiểm tra kỹ lưỡng hơn các ứng viên linh mục.

Cha Lombardi chỉ trích các phương tiện truyền thông đã làm như thể việc lạm dụng tình dục là vấn đề chỉ xảy ra riêng cho giáo hội Công Giáo. Cuộc khủng hoảng này, ngài nói, là rộng rãi và vượt xa ranh giới của các giáo sĩ Công giáo.

Chống lại những lời chỉ trích rằng đức giáo hoàng và Vatican đã không hành động quyết liệt hơn đối với những linh mục bạo hành, Cha Lombardi nói chính sách hiện hành của Giáo hội là minh bạch và vững chắc, thể hiện quyết tâm riêng của đức giáo hoàng để giải quyết vấn đề.

"Đức Giáo hoàng Benedict XVI, một gương sáng trên con đường của sự chặt chẽ và sự thật, đáng cho chúng ta tôn trọng và hỗ trợ," Cha Lombardi nói.

"Ngài là một mục tử có khả năng vượt thắng cơn khó khăn này một cách tự tin và đúng cách, vượt thắng những lời chỉ trích và nhạo báng vô căn cứ."

Những nhà lãnh đạo tôn giáo có thể học từ Đức Giáo Hoàng Benedict "tính bất biến cần thiết để lớn lên trong chân lý và minh bạch" và để đương đầu một cách kiên nhẫn "những tiết lộ nửa vời tìm cách phá hoại uy tín của mình, "

Phát ngôn viên tòa thánh nói thêm rằng "đức tình kiên nhẫn và yêu mến sự thật vững chắc" này cần được thực hành không chỉ bởi tất cả mọi tín hữu mà còn bởi mọi người cầm bút hoặc có chức vụ giao tế trong xã hội, "nếu chúng ta muốn phục vụ và không lừa gạt những người đương thời của chúng ta."

Để đối phó với cơn lốc truyền thông đang chỉ trích Giáo hoàng và các phụ tá của ngài, Cha Lombardi và các quan chức Vatican khác đã chỉ ra rằng ngay khi còn là một hồng y, đức Giáo hoàng Benedict đã thúc đẩy các biện pháp chặt chẽ để truy tố và hòan tục những linh mục bạo hành. Khi làm Giáo hoàng, ngài đã nhiều lần lên án sự lạm dụng như là một tội lỗi khủng khiếp và là một tội ác, và đã gặp gỡ với các nạn nhân lạm dụng tình dục ở Hoa Kỳ và Australia.

Cha Lombardi nói rằng những sự kiện gần đây đã cho thấy rằng mặc dù hầu hết các trường hợp lạm dụng tình dục là đã từ lâu hằng thập kỷ, các "vết thương bên trong" rõ ràng vẫn còn thấy đau.

"Nhiều nạn nhân không tìm kiếm sự bồi thường tài chính, nhưng họ tìm kiếm sự hỗ trợ ở nội tâm, tìm một công lý cho những kinh nghiệm đau đớn cá nhân. Đó là những gì mà chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ."

Trong khi phần nhiều các trường hợp là cũ và số lượng các cáo buộc mới giảm dần, cha Lombardi nói, "đối với nhiều người, con đường chữa bệnh mới chỉ là bắt đầu, và đối với nhiều người khác, nó chưa bắt đầu."

Cha Lombardi khẳng định Đức Giáo Hoàng Benedict sẵn sàng gặp gỡ các nạn nhân. Và nhiều hội đồng giám mục đã thành lập những diễn đàn để lắng nghe các nạn nhân.

"Cùng với sự quan tâm cho các nạn nhân chúng ta phải tiếp tục thực hiện, dứt khoát, trung thực, đúng thủ tục bản án theo luật giáo hội, và phối hợp với các cơ quan dân sự trong các vấn đề liên quan đến tư pháp và hình sự, tùy theo hoàn cảnh của mỗi quốc gia,"

"Chỉ với cách này chúng ta mới có thể hy vọng xây dựng lại một bầu không khí của công lý và sự tin tưởng vào tổ chức giáo hội,"

Cha Lombardi nói rằng những câu hỏi về sự trưởng thành trong các vấn đề tình dục là rất quan trọng khi nói đến việc chấp nhận các ứng viên cho chức linh mục. Nhưng ngài nói rằng vấn đề chạm vào một vấn đề lớn hơn trong xã hội, trong đó có ảnh hưởng của cuộc cách mạng tình dục và chiều hướng thế tục nói chung.

"Kết cuộc là phải tái khám phá và tái khẳng định những ý nghĩa và tầm quan trọng của các vấn đề tình dục, của đức thanh tịnh và của các mối quan hệ tình cảm trong thế giới ngày nay, và làm như vậy một cách cụ thể, chứ không chỉ bằng lời nói hay bằng ý tưởng trừu tượng,"

Cha Lombardi lên án các phương tiện truyền thông đã không báo cáo đầy đủ mức độ của vấn đề lạm dụng tình dục, và đã không rõ ràng rằng Giáo hội đã xử lý một vấn đề mà nhiều tổ chức khác cũng có.

Ví dụ, ngài nói, một tài liệu gần đây về bạo hành trẻ em ở Hoa Kỳ cho biết rằng trong năm 2008, đã có hơn 62.000 kẻ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên; trong số đó, ngài cho biết, tỷ lệ các linh mục Công giáo đã quá nhỏ nên không được xếp vào một nhóm.