Gần một năm sau khi quỳ giữa bụi đất để cầu xin cảnh sát Miến Điện đừng bắn những người biểu tình chống đảo chính, sơ Ann Rose Nu Tawng vẫn run rẩy khi nhớ về ngày mà sơ nói Chúa đã cứu sơ.

Một bức ảnh chụp người nữ tu Công Giáo với trang phục màu trắng giản dị, tay dang rộng cầu xin lực lượng quân đội trong những tuần đầu tiên của cuộc biểu tình chống lại chế độ này, đã lan truyền ở đất nước đa số theo đạo Phật và gây xôn xao khắp thế giới.

Hai người trong cuộc biểu tình hồi đầu tháng Ba ở bang Kachin, miền bắc Kachin đã bị bắn chết, sơ Ann Rose sau đó đã đưa một đứa trẻ bị thương đến bệnh viện.

Sơ ấy nói với AFP rằng trong sự bối rối và hỗn loạn, sơ ấy không biết bức ảnh đã được chụp khi nào và ảnh hưởng của nó ra sao.

“Chỉ khi tôi trở về nhà, tôi mới biết rằng bạn bè và gia đình đã rất lo lắng cho tôi,” sơ nói và cho biết thêm mẹ sơ đã mắng sơ trong nước mắt vì đã liều lĩnh như vậy.

“Khi tôi nhìn vào bức ảnh đó, tôi thậm chí không thể tin được rằng mình đã ở đó để cứu sống mọi người giữa lúc hỗn loạn đang xảy ra, súng bắn và những bước chân chạy dồn dập”.

“Tôi tin rằng Chúa đã cho tôi can đảm… bản thân tôi sẽ không đủ can đảm để làm điều đó.”

Chạy trốn khỏi quân đội là điều mà sơ Ann Rose biết từ thời thơ ấu của mình ở bang Shan đầy xung đột ở miền đông Miến Điện.

Là con gái của một người cha là mục sư và một người mẹ là giáo viên, sơ ấy bị buộc phải bỏ nhà đi khi mới 9 tuổi, với nỗi sợ hãi về những người lính giờ đã in sâu vào tâm trí mà sơ lo lắng đang lặp lại ở trẻ em ngày nay.

“Tôi đã từng chạy như một đứa trẻ khi họ vào làng… bất cứ khi nào tôi nhìn thấy những người lính và cảnh sát trong quân phục, tôi cảm thấy sợ hãi, ngay cả bây giờ”.

Nhưng vào ngày tháng Ba đó ở Myitkyina, “Tôi không kịp nghĩ đến sợ hãi”.

“Tôi chỉ nghĩ rằng tôi cần phải giúp đỡ và cứu những người biểu tình.”

Trong những ngày sau đó, cuộc đàn áp của quân đội chính phủ tăng lên. Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng họ đã ghi lại các hành vi tàn bạo bao gồm việc sử dụng vũ khí chiến trường đối với những người biểu tình không có vũ khí.

Theo một nhóm giám sát địa phương, hơn 1,400 dân thường đã thiệt mạng và hơn 10,000 người bị bắt.

Không còn tự do

Sơ Ann Rose đã phát hiện ra rằng có một cái giá phải trả cho việc công khai đứng lên chống lại chính quyền.

Cô cho biết cô đã bị lực lượng an ninh tạm giữ nhiều lần. Họ yêu cầu kiểm tra điện thoại và chụp ảnh sơ.

Sơ ấy không liên quan đến chính trị nhưng giờ sơ ấy quá sợ hãi không dám ra ngoài một mình.

“Tôi không còn tự do nữa,” vị nữ tu nói.

Nữ tu sĩ - người trước đây được đào tạo như một y tá - hiện làm việc tại các trại cư trú của những người phải di dời ở bang Kachin, nơi xảy ra xung đột kéo dài nhiều năm giữa các nhóm vũ trang sắc tộc và quân đội.

Các cuộc giao tranh ở Kachin và những nơi khác ở phía bắc đất nước giáp với Trung Quốc gần đây đã tạm lắng nhưng ở những nơi khác, bạo lực kinh hoàng vẫn tiếp diễn.

Quân đội gần đây đã bị cáo buộc về một vụ thảm sát vào đêm Giáng Sinh sau khi tàn tích cháy nám của hàng chục thi thể được phát hiện trên một đường cao tốc ở phía đông đất nước.

Nhìn thấy chu kỳ đẫm máu của những cuộc đụng độ và trả đũa “tôi cảm thấy như trái tim tôi muốn vỡ tung”, sơ Ann Rose nói.

Nhưng niềm tin của sơ ấy mang lại cho sơ hy vọng, và ý thức về mục đích của đời mình.

“Cảm ơn Chúa, tôi còn sống… Có lẽ Ngài muốn dùng tôi cho các mục đích tốt.”
Source:Licas